Hôm nay,  

Kỷ Niệm về Trận Chiến Hoàng Sa và Viêc Trao Trả Tù Binh

20/01/201611:30:00(Xem: 4572)
Tối hôm qua, nhân dịp Tưởng niệm Trận chiến Hoàng Sa, 19, thang 1, 197̀4,  trong đó có 74 chiến sỉ Hải quân đã hy sinh; BVN/CLBTNS mà chúng tôi là thành viên, đã đến góp phần trong chương trình văn nghệ thật sống động và hào hùng. Nhìn linh niệm của những anh hùng đã đi theo hai chiến hạm HQ 4 va HQ 5 xuống xâu dưới lòng biển, tôi không khỏi bùi ngùi xúc động, nhớ lại kỷ niệm xưa có liên quan đến biến cố lịch sử này.
Ngược dòng lịch sử, chỉ vài ngày sau khi trận chiến xảy ra, một trong những chiến hạm tham chiến, có lẽ là HQ 16, trở về đậu tại Bến Bạch Đằng, chúng tôi ra tận chân cầu tàu để phỏng vấn những ngươì dân đang nhìn về phía chiến hạm với sự căm phẫn bất mãn và đau buồn cho sự mất mát này. Phóng sự đặc biệt được chiếu trên đài THVN ̣9 buổi tối hôm đó và các đài địa phương trong những ngày kế tiếp.
Sáng hôm sau, lệnh từ văn phòng Bí thư Tổng Thống và Tổng Trưởng Dân Vận ra lệnh phóng viên nào bữa trước thực hiện phóng sự này chuẩn bị lên đường qua Hồng Kông để đón "tù binh" sống sót về.
Nhận được công tác đi ra ngoại quốc thì rất là hứng thú và ngạc nhiên vì nghĩ mình chỉ làm một phóng sự bình thường của một phóng viên nhà nước "ăn cơm chúa, múa tối ngày" thôi. Sau vài tiếng đông hồ chuẩn bị, toán Phóng viên do tôi hướng dẫn với một chuyên viên thu hình và một chuyên viên âm thanh, được Sĩ quan Tâm lý chiến Bộ Tư Lệnh Hải Quan đến đón ra phi trường Tân Sơn Nhất để chuẩn bị cất cánh qua Hồng Kông. Trên máy bay đưa đón có phái đoàn của Bộ Tư lệnh Hải Quân do Phó Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh hướng dẫn. 
Sau khi làm một cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với Phó Đề Đốc LNT trên không trung, chúng tôi hồi hộp chờ đợi không biết khi nào mới thấy được họ, không biết họ có khỏe mạnh không. Sau hai gìờ trên không trung, máy bay đáp xuống phi trường "Kai Tak" với những chung cư cao tốc chung quanh với quần áo phơi treo lủng lẳng trước cửa căn hộ của họ. 
Khi xuống máy bay, chúng tôi mới biết là chỉ được ở trong phạm vi của phi trường và không được tiếp xúc với các các chiến sỉ Hải Quân được cứu sống và ḅi bắt làm tù binh. Thế là chúng tôi lại phải trở lại chỗ  máy bay đang mở thang đón "khác đặc biệt"  bước lên phi cơ.
Nhìn gương mặt các chiến sĩ có vể giao động và mệt mỏi, chúng tôi chỉ làm những cuộc phỏng vấn chớp nhoáng trên không trung. Nhưng mọi người hành khách trên chuyến máy bay lịch sử này đều được tặng ṃột túi xách của Hãng Hàng Không Việt Nam.
Đây là chuyến đi làm phóng sự ở nược ngoài vô tiền khoáng hậu vì chỉ đi về trong ngày free, nhưng không được vào thành phố.
Cám ơn Bộ Tư Lệnh Hải quân đã cho chúng tôi thá́p tùng để làm phóng sự đặc biệt này.
Phạm Hoàng
Nguên Phóng viên đài THVN 9

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SINGAPORE - Thủ Tướng Lee Hsieng Loong hô hào các chính quyền trong khu vực cập nhật giao thương thích hợp với kinh tế chuyển hóa theo thời đại digital (kỹ thuật số) bằng các quy định theo định hướng này.
TAIPEI - Giới quan sát nhận xét: trước bầu cử của Taiwan mà Hoa Lục gọi là “tỉnh nổi loạn”, các biện pháp “bọc đường” được giới lãnh đạo cộng sản của chính quốc gia hạn.
MADRID - Trả lời phỏng vấn của AFP, ngoại trưởng Tây Ban Nha nói rõ: bạo động bùng nổ tại Barcelona là thủ phủ Catalonia để tranh đấu ly khai là định hướng không thể chấp nhận.
SANTIAGO - Phong trào chống chính quyền Chí Lợi tổ chức xuống đường nhiều tuần lễ tại thủ đô bị đàn áp gây ra 1 số thương vong.
TEHRAN - Nứơc cộng hòa Hồi Giáo Iran loan báo: giảm các điểm giao kết trong thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 nhằm kềm hãm tham vọng nguyên tử của Tehran.
BAGHDAD - 3 người chết và 19 người bị thương khi lực lượng an ninh Iraq bắn vào đoàn biểu tình tại thủ đô vào cuối tuần qua.
MIAMI - Cơ quan khí tượng bản doanh Miami (Florida) báo tin thời tiết ấm chấm dứt nay mai, nhiệt độ băng giá như mùa đông đang tới vùng New England và vùng giữa bờ nam Vịnh Mexico đến Ngũ Đại Hồ.
WASHINGTON - Theo tường thuật của ABC vào ngày 4 tháng 11, phe DC tại Hạ Viện cho công bố bản chép 1 số điều trần kín của các đối tượng điều tra trong các sai phạm của lãnh đạo hành pháp.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cắt nguồn tiền hỗ trợ California dập cháy rừng sau khi Thống đốc Gavin Newsom chỉ trích chính sách môi trường của ông.
Tin ngày Thứ Bảy 2 tháng 11 từ Portland (Oregon): chánh án liên bang Michael Simon ra lệnh tạm ngưng thi hành quy định của chính quyền Trump, buộc di dân phải chứng minh có bảo hiểm sức khỏe mới nhận được visa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.