Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đời Binh Nghiệp Của 5 Vị Tướng Tự Sát Khi Miền Nam Sụp Đổ - Bài 2

27/04/199900:00:00(Xem: 16252)
NGÀY CUỐI CÙNG CỦA CÁC TƯỚNG NGUYỄN KHOA NAM, LÊ VĂN HƯNG
Vương HỒng Anh tổng hợp

Như đã trình bày trong số trước, trong biến cố 30-4-1975, đã có 5 tướng lãnh Quân lực VNCH tuẫn tiết: Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam-tư lệnh Quân đoàn 4 & Quân khu 4; thiếu tướng Phạm Văn Phú, tư lệnh Quân đoàn 2 & Quân khu 2; chuẩn tướng Lê Văn Hưng-tư lệnh phó Quân đoàn 4; chuẩn tướng Trần Văn Hai-tư lệnh Sư đoàn 7BB; chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ, tư lệnh Sư đoàn 5 BB.
Trong bài viết kỳ này, chúng tôi xin tổng lược về ngày cuối cùng của hai tướng Nguyễn Khoa Nam và Lê Văn Hưng tại Quân đoàn 4:
* Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam và Quân đoàn 4:
Sau gần 5 năm giữ chức vụ tư lệnh Sư đoàn 4 Bộ binh (từ 16 tháng 1/1970 đến cuối tháng 10/1974), đầu tháng 11/1974, thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam đã được Tổng thống VNCH bổ nhiệm giữ chức vụ tư lệnh Quân đoàn 4 & Quân khu 4 thay thế trung tướng Nguyễn Vĩnh Nghi-được điều động giữ chức vụ chỉ huy trưởng trường Bộ Binh thay trung tướng Nguyễn Văn Minh. Ngay sau khi nhận chức tư lệnh, thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam đã nỗ lực ổn định tình hình tại Miền Tây, và phát triển xây dựng lực lượng Địa phương quân, Nghĩa quân tại Quân khu 4, để lực lượng này cùng với 3 sư đoàn Bộ binh và các đơn vị Biệt động quân giữ vững Miền Tây.
Trước 30 tháng 4/1975, Quân đoàn 4 đã nắm quyền chủ động trên chiến trường Quân khu 4, chận đứng được các hoạt động xâm nhập của Cộng quân ở Hậu Giang, Tiền Giang và các tỉnh biên giới từ Kiến Tường đến Châu Đốc. Miền Tây chỉ thật sự biến động kể từ sáng 30/4/1975 sau khi đài phát thanh Sài Gòn loan phổ biến lệnh “buông súng đầu hàng” của ông Dương Văn Minh, thành phố Cần Thơ bắt đầu nhốn nháo, một số binh sĩ các đơn vị địa phương bỏ ngũ.
Tại bộ Tư lệnh Quân đoàn 4 & Quân khu 4, trước 10 giờ ngày 30/4/1975, tướng Nam và tướng Hưng vẫn còn liên lạc với các tư lệnh Sư đoàn 7 (chuẩn tướng Trần Văn Hai), Sư đoàn 9 (chuẩn tướng Huỳnh Văn Lạc), Sư đoàn 21 Bộ binh (chuẩn tướng Mạch Văn Trường). Các tư lệnh Sư đoàn thuộc Quân đoàn 4 vẫn quyết tâm ở lại chỉ huy quân sĩ tiếp tục cuộc chiến đấu sống còn. 10 giờ 30 phút, tướng Nam gọi đại tá Nguyễn Đình Vinh - người được chỉ định thay thế vị chuẩn tướng tham mưu trưởng đã bỏ đi từ tối 29/4/1975 - và chỉ thị cho đại tá Vinh triệu tập tất cả các sĩ quan có mặt tại bộ Tư lệnh và các binh đoàn trực thuộc Quân đoàn 4 và cả đại tá tỉnh trưởng kiêm tiểu khu trưởng Phong Dinh (Cần Thơ) tại Trung tâm Hành quân để nghe tướng Nam nói chuyện.


Đúng 10 giờ 30 sáng ngày 30/4/1975, thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam bước vào phòng hội với nét mặt cương nghị, nhưng trong ánh mắt là cả nỗi buồn, đau xót. Tướng Nam nói qua về tình hình và những diễn biến mới nhất, cuối cùng ông cho lệnh các đơn vị trưởng được tùy nghi sắp xếp công việc, còn về cá nhân mình thì tướng Nam nói: Mặc dù có sẵn trực thăng, nhưng tôi sẽ không đi đâu hết. Nói xong, tướng Nam lặng lẽ trở về văn phòng tư lệnh. Đại tá Lê Nguyên Bình trong bộ Tham mưu Quân đoàn đã đẩy cửa bước theo để được nói chuyện với ông lần cuối. Đại tá Bình kể lại là trong thâm tâm, ông vẫn muốn đề nghị với tướng Nam cùng tìm cách thoát hiểm nhưng ông không mở lời được vì ông biết vị tư lệnh Quân đoàn sẽ từ chối. Rạng sáng ngày 1 tháng 5/1975, thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam đã tự sát bằng một viên đạn súng lục bắn vào đầu, trong bộ quân phục chỉnh tề, với đầy đủ cấp hiệu, huân chương, giây chiến thắng. Ông vĩnh viễn ra đi ở tuổi 48.
* Tối cuối cùng của tướng Hưng với gia đình:
Sau cuộc họp nói trên, các sĩ quan tham mưu, chỉ huy các đơn vị đã ra đi, chỉ còn lại tướng Nam và tướng Hưng cùng một số sĩ quan thân tín. Cũng cần ghi nhận rằng tướng Hưng đã giữ chức vụ tư lệnh phó Quân đoàn 4 cùng lượt với tướng Nam về giữ chức tư lệnh Quân đoàn này. Vị tư lệnh của chiến trường An Lộc mùa hè năm 1972 đã từ biệt Sư đoàn 5 BB vào tháng 9/1972. Sau một thời gian ngắn giữ chức tư lệnh phó Quân khu 3, ông đã được bổ nhiệm về chỉ huy Sư đoàn 21 Bộ binh vào giữa năm 1973. Từ ngày được bổ nhiệm làm tư lệnh phó Quân đoàn 4, ông đã giúp tướng Nam xây dựng Quân đoàn này thật vững mạnh.
Theo các tài liệu tổng hợp, vào 4 giờ 45 phút chiều ngày 30 tháng 4/1975, tướng Hưng rời bộ Tư lệnh, về bộ chỉ huy phụ, nơi cả gia đình ông đang cư ngụ tạm. 8 giờ 30 phút tối, tướng Hưng gọi vợ (bà Phạm Thị Kim Hoàng) và 2 sĩ quan thân tín, gồm thiếu tá Phương và trung úy Nghĩa lên gặp ông tại phòng riêng. Cố nén xúc động, tướng Hưng nói cho gia đình và hai chiến hữu của mình biết là ông chọn cái chết. Ông đến bên thiếu tá Phương và trung Úy Nghĩa nói lời từ biệt:
- Xin giúp đỡ giùm vợ con tôi. Vĩnh biệt tất cả.
Mọi người đứng yên, nghẹn ngào. Mẹ của bà Hưng nhào lại ôm chầm lấy tướng Hưng và xin được chết theo. Tướng Hưng an ủi bà, yêu cầu bà cố gắng chăm lo cho các cháu ngoại (trước đó bà Hưng xin được cùng chết với chồng nhưng tướng Hưng khuyên bà phải sống để nuôi con). Cuối cùng tướng Hưng yêu cầu mọi người ra ngoài nhưng không ai chịu đi, tướng Hưng xô từng người ra ngoài. Bà Hưng van xin:
- Mình cho em ở lại, chứng kiến mình chết.
Tướng Hưng từ chối, ông đóng chặt cửa lại, Có tiếng súng nổ. Bà Hưng xem đồng hồ: 8 giờ 45 phút tối ngày 30/4/1975... Tướng Lê Văn Hưng đã chọn cái chết để giữ tròn khí tiết của một người làm tướng...
Kỳ sau: Ngày cuối cùng của chuẩn tướng Trần Văn Hai, tư lệnh Sư đoàn 7 Bộ binh và chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ, tư lệnh Sư đoàn 5 Bộ binh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.