Hôm nay,  
Việt Báo Online

Qualcomm: Gặp Khủng Hoảng, Nhưng Không Tách Công Ty

17/12/201500:00:00(Xem: 1310)
Qualcomm: Gặp Khủng Hoảng, Nhưng Không Tách Công Ty

blank
Qualcomm.

blankTrung tuần tháng 12/2015, cuộc họp của Hội đồng quản trị và Ban điều hành của Qualcomm đã kết thúc. Cuộc họp nhằm suy xét và đưa ra quyết định cho số phận và tương lai của công ty.

Đúng theo dự đoán, sau khi xem xét các “lợi ích và thách thức của cấu trúc hiện tại”, Hội đồng quản trị và Ban điều hành của Qualcomm đã quyết định không tách công ty thành hai bộ phận.

Điều này có nghĩa là Qualcomm đặt cược vào việc giữ cả hai bộ phận sản xuất chip và mảng kinh doanh cấp phép bằng sáng chế, vì cho rằng đó là công thức tốt nhất để lật ngược tình thế khi thu nhập sụt giảm và đà trượt dài của cổ phiếu.

Đồng thời, Qualcomm cũng cập nhật kỳ vọng cho quý IV/2015, sẽ kết thúc trong tháng 12/2015, và cho biết công ty có thể vượt quá dự báo trước đó về lợi nhuận một cách khiêm tốn.

Theo ông Thomas Horton, thành viên hội đồng quản trị, công ty đã “tiến hành xem xét kỹ lưỡng về cấu trúc hiện nay, cũng như hàng loạt các lựa chọn thay thế khác” khi cân nhắc về khả năng chia tách. Ông Thomas Horton là người đứng đầu một ủy ban đặc biệt, cùng với Mark McLaughlin và Anthony Vinciquerra, các giám đốc mới được bổ nhiệm, nhằm cân nhắc các kịch bản khác nhau cho công ty.

Qualcomm cũng cho biết, một số ngân hàng bao gồm Goldman Sachs, Evercore Partners cũng như các công ty tư vấn như Boston Consulting Group, cũng tham gia vào kiểm tra và đưa ra các giải pháp thay thế.

CEO của Qualcomm, ông Steve Mollenkopf cho biết: “Kế hoạch của chúng tôi là tập trung vào một nơi, mà chúng tôi có niềm tin rằng sẽ thúc đẩy tăng trưởng. Chúng tôi đang có một khởi đầu tốt để thực hiện kế hoạch đó. Những lợi ích chiến lược và sự phối hợp trong mô hình của công ty không thể nhân rộng thông qua những cấu trúc thay thế khác.”

Ban điều hành của Qualcomm đã chỉ ra rằng, các nhà hành pháp đang điều tra cả hai mảng kinh doanh của công ty, nên việc chia tách sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động giám sát đó.

Được biết, Qualcomm thu được phần lớn lợi nhuận từ các phát minh của hãng, vốn giúp hình thành nên nền tảng của công nghệ viễn thông không dây hiện đại. Trong khi đó, phần lớn doanh thu của Qualcomm đến từ việc bán các bộ vi xử lý và modem Internet trên smartphone. Dòng tiền thu được từ bản quyền sáng chế – vốn lên đến 6.8 tỷ USD trước thuế trong năm tài chính gần đây, giúp tài trợ kinh phí cho các nghiên cứu và phát triển cho bộ phận chip – sẽ quay trở lại việc tạo ra các bằng sáng chế mới cho mảng kinh doanh bản quyền này.

Stacy Rasgon, nhà phân tích tại Sanford C. Bernstein & Co cho biết: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một sự chia tách sẽ có ý nghĩa gì đó. Theo quan điểm của tôi, giữ cả hai bộ phận đó sẽ có giá trị hơn là tách ra. Các mảng kinh doanh khi bị tách riêng sẽ không vận hành tốt như khi được hợp nhất.”

Quyết định của Qualcomm là đi ngược lại với xu hướng phân tách của các công ty công nghệ khác trong năm 2015.

Ông Mollenkopf cho biết, bằng việc duy trì cấu trúc hiện tại, Qualcomm vẫn giữ được những nguồn lực để tham gia vào xu thế hợp nhất trong ngành công nghiệp chip nếu thấy cần thiết. Qualcomm có thể sẽ thực hiện một thương vụ mua lại như một cách tăng tốc độ thâm nhập vào các thị trường mới đang nhắm đến. Bởi một thương vụ thâu tóm sẽ ít rủi ro hơn khi tiến vào thị trường mới.

Tính đến tháng 12/2015, Qualcomm hiện vẫn còn khoảng 30 tỷ USD tiền mặt và 10 tỷ USD tiền nợ của khách hàng. Công ty đang nhìn thấy một tiềm năng mới cho công nghệ của mình trên thị trường Internet of Things (Đồ Dùng Kết Nối). Ngoài ra, Qualcomm cũng tung ra các bộ xử lý cho máy chủ để cạnh tranh với Intel.

Qualcomm cần phải thuyết phục được các cổ đông rằng, công ty có thể tăng trưởng doanh thu trở lại và chống đỡ hiệu quả sự giám sát pháp lý ngày càng tăng với các hoạt động kinh doanh. Các cổ đông đang thất vọng vì giá cổ phiếu công ty sụt giảm 36% trong năm 2015. Sự sụt giảm giá cổ phiếu của Qualcomm đã làm giá trị thị trường của công ty chỉ còn 72 tỷ USD, giảm đáng kể so với mức 130 tỷ USD của năm 2014, khi Qualcomm vượt qua Intel để trở thành công ty kinh doanh chip lớn nhất ở Mỹ.

Qualcomm dự kiến thu nhập trên mỗi cổ phiếu “sẽ bằng hoặc cao hơn một cách khiêm tốn” mức dự báo trước đó, là 80 - 90 cent mỗi cổ phiếu, trong khi các nhà phân tích dự báo mức trung bình sẽ là 87 cent/cổ phiếu.

Theo: Nguoivietphone.com

13/11/2019(Xem: 81)
Ngày 09 tháng 11 năm 1989 – nhân dân Đức hai miền đã phá sập bức tường Bá Linh. Một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng và một loạt cách mạng lật đổ chế độ CS độc tài các nước Đông Âu và Liên Xô.
13/11/2019(Xem: 73)
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
13/11/2019(Xem: 95)
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.
13/11/2019(Xem: 91)
KASTANIES, Hy Lạp - 1 công dân Mỹ tình nghi là ISIS bị trục xuất kẹt tại biên giới Hy Lạp. Người này bị đuổi khỏi nhà tù hôm Thứ Hai 11/11 theo chủ trương của chính quyền Erdogan đã loan báo. Cảnh sát Hy Lạp cho biết: anh ta bị từ chối khi định vượt qua biên giới tại thị trấn Kastanies.
13/11/2019(Xem: 96)
JERUSALEM - Phi cơ Israel không tập dải Gaza, gây thiệt mạng 1 cấp chỉ huy jihad của Palestine.
13/11/2019(Xem: 104)
IDLIB - Lực lượng Hoa Kỳ tại miền bắc Syria tăng cường khả năng chiến đấu trước các mối đe dọa mới.
13/11/2019(Xem: 108)
HONG KONG - 1 nhóm băng đảng nổi lên tại khu tài chính của đặc khu Hong Kong 1 ngày sau khi 2 người biểu tình bị đánh bị thương.
13/11/2019(Xem: 72)
KABUL - TT Ghani tuyên bố qua làn sóng truyền hình ngày 12/11: quyết định phóng thích 3 nhân vật Taleban để 1 công dân Mỹ và 1 giáo sư Anh được trả tự do.
13/11/2019(Xem: 152)
ATLANTA - Cựu TT Jimmy Carter đi cấp cứu tối Thứ Hai 11/11.
13/11/2019(Xem: 104)
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
13/11/2019(Xem: 132)
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
13/11/2019(Xem: 182)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
13/11/2019(Xem: 131)
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
13/11/2019(Xem: 103)
WASHINGTON - Ông Mark Sanford, là cựu thống đốc South Carolina và là dân biểu Cộng Hòa, loan báo 2 tháng trước ý định thách thức TT tại chức cùng đảng. Nhưng nay ông đã ngưng tranh cử.
13/11/2019(Xem: 147)
WASHINGTON - Tiến sĩ Condolleeza Rice, cựu ngoại trưởng thời TT Bush, nói “Trump yêu cầu Ukraine điều tra về cha con ông Biden (là công dân Hoa Kỳ) là vượt giới hạn”.
Tin công nghệ
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc