Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Thầy Trò: Mùa Đông

06/12/201500:00:00(Xem: 2280)
blank
Máy sưởi.

Lớp học của tôi mùa Hè thì đỡ hơn vì có hai cái quạt trần, nhưng mùa đông hệ thống máy sưởi hư, chưa sửa được. Các em vào lớp, không bỏ được áo khoác ngoài dày cộm ra, vì trong lớp cũng lạnh cóng như ở ngoài trời.

Tội nghiệp các em, các em vì mặc áo dày cứng, viết bài rất khó khăn, nhiều em hay làm rơi viết xuống sàn. Áo dày, khăn len quấn cổ như đang sắp sửa đi trượt tuyết. Tôi suy nghĩ làm thế nào để có máy sưởi cho các em, mua cho một lớp thì tôi có thể cố gắng, nhưng lớp này có, lớp kia không có cũng không được, thật là nhức đầu.

Hôm nay tới lớp, thấy mỗi lớp đã có bắt máy sưởi. Chiếc máy sưởi đang làm việc, tiếng máy kêu rì rì, đều và êm, chứng tỏ không phải máy cũ sửa lại mà máy mới hoàn toàn. Các em vào lớp, ngạc nhiên, reo hò và cỡi bỏ lớp áo ngoài, mặt mày rạng rỡ, ngồi xuống học.

Giờ ra chơi, tôi đi hỏi cho ra lẽ. Được biết tất cả mấy lớp đều được lắp máy sưởi mới, do một phụ huynh học sinh có điều kiện tặng, thay vì sửa máy cũ, vị phụ huynh này mua luôn mấy cái máy mới. Tôi còn biết vị phụ huynh này là cha mẹ của một học sinh trong lớp của tôi.

Lòng tôi vui quá! Trong cuộc sống không thiếu người tử tế, biết lo lắng, giúp đỡ cho mọi người. Cũng như các em trong lớp tôi, tuy còn nhỏ, tuần rồi đã đề nghị cùng nhau là đập heo, dồn tiền lại để mua áo, chăn ấm cho những người không nhà.

Hôm nay, khi về lớp, tôi thông báo cho các em biết về lai lịch mấy cái máy sưởi nhưng dấu tên không cho biết đó là phụ huynh của một em trong lớp. Em học sinh của tôi cũng không hề khoe khoang và giữ im lặng.

Sau đó, các em đã tự động đem tiền lên đặt trên bàn, nhờ tôi đưa tới một cơ quan từ thiện để góp phần sưởi ấm cho những kẻ vô gia cư trong mùa đông lãnh lẽo...

Trúc Xanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.