Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bố Ráp Gia Đình Người Việt, Cảnh Sát S.j. Bị Kiện

24/12/199900:00:00(Xem: 4882)
SAN JOSE (TV) - Văn phòng Luật Sư Eric F. Hartman vừa chính thức gửi một hồ sơ gồm 8 trang đến Thành Phố San Jose và Sở Cảnh Sát San Jose để khiếu tố về việc một toán hơn 15 nhân viên cảnh sát trang bị đầy đủ với súng lớn súng nhỏ, áo giáp, dùi cui, xe cộ rần rần, v.v... gồm cả đội SWAT (đội đặc nhiệm, chuyên can thiệp những vụ cần phải giải quyết bằng vũ lực, như đội “Phi Hổ” mà chúng ta thường xem phim) đã xâm nhập tư gia và khám xét bất hợp pháp, không có giấy phép Biện Lý, và trong lúc khám xét đã khủng bố tinh thần và đối xử tàn bạo đối với tám người đang cư trú và một người khách có mặt tại hiện trường, trong đó có cả trẻ em (4 tuổi), tại căn nhà số 1307 Erinwood Court, San Jose, CA 95121, do Ông Tùng Nguyên (Wynn) Lê làm chủ.
* Vài nét về gia đình nạn nhân
Hồ sơ này tường thuật lại từng sự việc xảy ra vào ngày 23 tháng 11 năm 1999, khoảng chín giờ tối và quy 16 điều sai phạm của Cảnh Sát San Jose, trong đó có việc phân biệt chủng tộc và cũng trực tiếp kiện đích danh Cảnh Sát Trưởng San Jose William H.Landsdowne, Trung Sĩ Brian Kneis, và 15 nhân viên khác không rõ tên.
Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết nội vụ tuần tự xảy ra, qua hồ sơ của Luật Sư Eric F. Harmtman, như sau:
- Ông Tùng Nguyên (Wynn) Lê là một Chuyên Viên Lượng Giá Bảo Hiểm, 37 tuổi, có đặt một văn phòng tại nhà ở số 1307, Erinwood Court, San Jose, CA 95121. Ông có vợ là bà Stephanie Huỳnh Lê, 35 tuổi; một đứa con gái 4 tuổi, Jessica Huỳnh Lê (mà lúc nào cũng lẽo đẽo theo sát cha không rời); và hai đứa con gái nữa tên Rosalie Trần Lê, 17 tuổi và Jennifer Trần Lê, 15 tuổi, đều là học sinh trung học.
Cùng cư ngụ trong căn nhà năm phòng ngủ này còn có cô em họ tên Phước Huỳnh, 16 tuổi; em rể là Mike Huỳnh và cha của Wynn Lê là Nghi Lê.
Ông Wynn Lê làm hai jobs (công việc) để có khả năng mua được căn nhà hai tầng này.
Và một người em rể khác của Ông Wynn Lê là một người có tên gọi là Mike Dung mà ngay hôm 23-11-99 vẫn còn đang ở trong Khám Đường San Quentin của Tiểu bang vì một tội vi phạm đến vấn đề ma túy. Mike Dung đã bị giam ít nhất là 2 tháng liên tục trước ngày 23-11-99 và cũng do chính Sở Cảnh Sát San Jose bắt khoảng hai tháng trước ngày 23-11-99.
Trong lúc đang bị giam ở Khám Đường San Quentin, Mike Dung thường viết thư cho chị ở địa chỉ này (1307 Erinwood Court, SJ, CA).
* Diễn tiến vụ khủng bố tinh thần và đối xử tàn bạo
Vào buổi tối hôm 23-11-99, Ông Wynn Le và gia đình đang sinh hoạt bình thường trong nhà. Ngoài ra, còn có một ông bạn đồng nghiệp của Wynn Le là ông Robert Holmes, đang ghé thăm ông và cả hai đang làm việc trên computer nơi nhà bếp. Ông Wynn Le có mở văn phòng hoạt động tại nhà và có trang bị máy chụp sao giấy tờ.
Vào khoảng từ 8 đến 9 giờ tối, chuông điện thoại reo và ông Wynn Le nhấc lên nghe. Một giọng nói không quen biết hỏi: “Có Mike Dung ở nhà không"” Wynn Le trả lời là Mike không có ở nhà nhưng giọng nói bên kia cứ cho là ông Wynn Le là Mike và bên kia cúp máy đột ngột.
Sau đó khoảng một tiếng, Wynn Le nghe một tiếng đập cửa lớn ngoài cửa cái, ông vội đi ra xem sao với đứa con gái 4 tuổi bên cạnh. Khi ông vừa mở giây xích nhỏ và chuẩn bị mở cửa thì ngay lúc đó ông nghe loáng thoáng những chữ gì giống như là “Cảnh Sát-Giấy Xét Nhà” và thấy một mẩu giấy trắng được đưa lướt nhanh qua trước mặt và bất ngờ ông bị xô mạnh một cách thô bạo té lui về sau khoảng từ 8- 10 bộ (2.5m đến 3 m) đến chân cầu thang và tức thời ít nhất 15 người mặc đồng phục võ trang súng máy và súng lục và “đội đặc nhiệm” (SWAT) với áo chống đạn, tràn ngập vào nhà như vũ bảo. Wynn Le bị xô ngã xuống mặt đất, họ ấn đầu ông ta trên bực tam cấp cuối cùng và một người mặc đồng phục đã dùng cây dùi cui ấn vào cổ họng để đè cho đầu ông này ép sát vào bực tam cấp một cách rất là thô bạo.
Trong lúc quá hốt hoảng, Wynn Le cứ tưởng là bị một “bọn cướp xâm nhập tư gia” và chắc chắc toàn gia đình sẽ bị nguy hiểm. Kế đó, ông thấy đứa con gái 4 tuổi đang té nằm trên sàn nhà khi toán 15 người võ trang của đội Swat tràn vào cửa trước. Sau đó, bà Lee (vợ ông và là mẹ của bé gái) từ nhà bếp ra thấy la lên thì bị ngay một nhân viên mặc đồng phục chỉa súng vào đầu, vặn tay bà vật xuống sàn nhà và còng tay vòng ra phía sau lưng bà (mặt bà vẫn bị úp xuống đất). Ông Wynn Le thấy đứa con gái 4 tuổi đứng dậy và bắt đầy chạy tới chạy lui như khùng và lấy hai bàn tay tự đánh vào đầu mình một cách cuồng loạn. Bà Lee cũng đang la khóc điên loạn lên và lo sợ rằng cả nhà sẽ bị giết chết hết kể cả đứa con gái bé nhỏ này.
Ngay tức thời, 3-4 nhân viên đồng phục nhanh chóng bao quanh và súng của họ đều chỉa vào cô bé. Cha và mẹ của cô bé rất là hốt hoảng trước cảnh tượng này. Wynn Le lại bị vật xuống sàn nhà, đầu bị nhiều mũi súng chỉa vào và cũng như vợ ông, ông cũng bị còng hai tay ra phía sau lưng và mặt úp xuống.
Một vài nhân viên khác tiến hành việc khám xét Robert Holmes và ra lệnh cho y nằm xuống đất và bị còng lại (hai tay ra phía sau lưng và mặt úp xuống). Ông này khoảng 41 tuổi và là một người Mỹ gốc Phi châu và cũng là một chuyên viên Lượng Giá Bảo Hiểm.
Kế đó, 5 nhân viên tràn ngập lên lầu trên và họ dẫn xuống ba (3) cô gái, tuổi mười mấy, lúc nào cũng bị các mũi súng chỉa vào đầu và bị đe dọa sẽ bắn. Họ la lối toáng lên và thúc đẩy ba cô này xuống lầu. Trong lúc này, những nhân viên này thường dùng ngôn ngữ rất là tục tĩu và họ đã la lối những cô gái Á Đông này với những ngôn từ rất thô tục như là “Cậu mày như là cái “lỗ đít” - đó là lý do tại sao tụi tao có mặt ở đây”. (Your uncle is an asshole - that’s why we are here.)
Các nhân viên đồng phục khác thì ra lệnh cho Mike Huynh (em rể ông Wynn Le) và ông nội (của các bé) nằm xuống đất sau khi đã khám xét họ nhưng không còng tay và vẫn bị các mũi súng chỉa vào.
Tiếp theo đó, trong vòng khoảng từ 30-35 phút ngộp thở này, các nhân viên đồng phục với súng ống đầy đủ đã đem lại sự hoảng hốt tột độ cho gia đình cũng như người khách (Robert Holmes), họ lúc nào cũng lăm lăm chỉa những họng súng vào những người đang bị dồn vào một nơi và bị còng và họ lục soát kỹ lưỡng toàn bộ căn nhà, kể cả các phòng và giường ngủ của các cô gái. Lúc nào họ cũng la hét, hù dọa và đặt những câu hỏi. Họ dùng những ngôn từ rất là mất lịch sự và muốn biết là “Mike Dung hiện giờ ở đâu"”- “Mike Dung hiện giờ ở đâu"” Những nhân viên đã được trả lời bao nhiêu lần rồi là Mike Dung không có ở đây mà lại đang ở trong tù và nó đã ở trong tù trước đây 2 tháng rồi do Sở Cảnh Sát San Jose đã bắt trước đây 2 tháng.
Cuối cùng, Ông Wynn Le đã thuyết phục được một nhân viên mở còng ra ra để đi lấy lá thư gần nhất mà Mike Dung gửi về từ khám đường San Quentin của tiểu bang để chứng minh là Mike Dung không có ở trong nhà ông Wynn Le, mà hiện đang ở trong khám đường của Tiểu Bang - Khám đường San Quentin.
Lá thư được đọc và một nhân viên phụ trách nói những lời lẽ sau: “Ồ, vậy thì tốt, chúng tôi chỉ thi hành nhiệm vụ và cũng để tự bảo vệ chúng tôi”.
Không một lời xin lỗi được các nhân viên nói ra. Rồi cuối cùng, họ được mở còng và thả ra. Sau đó, Wynn Le hỏi ông Trung Sĩ phụ trách (Brian Kneis) để được chụp (sao) lại “tờ giấy - giấy khám nhà” mà Wynn Le đã chỉ được thấy trong một hai giây ngắn ngủn. Nhân viên này từ chối không cho ông Wynn Le chụp (sao) tờ giấy cũng như từ chối không cho xem lại tờ giấy này.
* Tưởng như là một vụ phát giác ghê gớm!
Hồ sơ cũng có cho biết thêm là chẳng những trong lúc 15 nhân viên đồng phục làm việc phía bên trong nhà thì hằng hà những nhân viên khác bao vây ở phía bên ngoài nhà trong suốt thời gian kinh khủng đó. Trong lúc khám xét, nhóm 15 người này luôn la hét, trấn áp các đương sự bằng cách bảo “CÂM MỒM”.
Ông Wynn Le cũng hỏi tại sao họ có những hành động này đối với gia đình ông và câu trả lời vẫn là: “Chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ và cũng để tự bảo vệ chúng tôi”.
Ngoài ra, Trung sĩ Kneis cũng đã cho ông Wynn Le biết rằng căn nhà của ông không phải là “điểm nóng về Ma Túy” vì trước khi họ vào nhà bằng cửa trước, họ đã xem xét phía sân sau và nhận thấy rằng đây là một sân nhà sau được chăm sóc kỹ lưỡng với nhiều phương tiện và đồ chơi cho trẻ con và một căn nhà được chăm sóc chu đáo như vậy không thể là một căn nhà có chứa ma tuý được. Ông cũng cho biết thêm rằng trước khi họ xông vào nhà ông Wynn Le chừng 20-30 phút thì họ đã phá vỡ được một điểm ma túy chỉ cách đây khoảng 3-4 dặm mà thôi và cũng đang tìm Mike Dung.
Một lần nữa, Wynn Le bảo với cảnh sát rằng Mike Dung đã bị Cảnh Sát San Jose bắt trước đây 2 tháng và vào ngày 23-11-99 vẫn còn đang bị giam giữ ở khám đường của Tiểu Bang.
* Cả gia đình đều bị chấn động tinh thần
Sau khi màn khủng bố tinh thần và thô bạo kết thúc, tất cả những người đứng đơn hôm nay đều vẫn còn bị hốt hoảng và lo sợ tột độ. Các cô gái không thể đi học ngày hôm sau và toàn gia đình ông Wynn Le không còn tâm não nào để tổ chức được Lễ Tạ Ơn vào ngày 25-11-99. Tất cả mọi người đều bị rối loạn về mặt tinh thần cũng như cơ thể, luôn luôn tỏ ra còn lo sợ, buồn rầu.
Tất cả những người này đang chịu và vẫn còn tiếp tục phải chịu đựng sự xuống tinh thần tột độ và phải trải qua những đêm ác mộng, trằn trọc mất ngủ khi nhớ lại cảnh tượng hải hùng đã xảy ra. Còn ông Wynn le thì còn tệ hơn, ngoài việc bị mất tinh thần còn cổ và lưng đang bị đau nhức do bị tấn công trong sự kiện này và vợ ông thì còn thương ở cánh tay và lưng.
Viên Trung sĩ Trưởng Toán phụ trách vụ này cuối cùng xác nhận rằng chính họ (cảnh sát) là người đã gọi điện thoại cho ông Wynn Le trước đó và cúp ngang.
* 16 sai phạm
Những hành động thô bạo và cố ý khủng bố của các nhân viên cảnh sát San Jose trong vụ việc nói trên đã cấu tạo thành 16 sai phạm sau đây:
1) Sự thô bạo của CS;
2) Sự đối xử sai trái của CS;
3) Tấn công và đánh đập;
4) Cố tình gây khủng hoảng tinh thần;
5) Giam giữ trái phép;
6) Bắt giữ trái phép;
7) Cẩu thả trong việc gieo rắc khủng hoảng tinh thần;
8) Lơ là trong lúc chỉ huy;
9) Vi phạm dân quyền;
10) Khám xét, bắt giữ và tấn công bất hợp pháp;
11) Lạm dụng luật pháp để khám xét và bắt giữ;
12) Tước đoạt quyền tự do và bình đẳng của các người kháng cáo đã được Hiến Pháp Tiểu Bang cũng như Liên Bang bảo đảm;
13)-Tước đoạt dân quyền dưới Luật của Tiểu Bang (Điều 42 U.S.C, 1983, 1988) - Quyền Thứ Tư Bổ Sung;
14) Có mưu đồ ngăn chận dân quyền.(42 U.S.C. 1985).
15) Đột Nhập Tư Gia;
16) Phân biệt chủng tộc.
Theo tin giờ chót chúng tôi nhận được thì những người khiếu tố này đòi được bồi thường một số tiền tổng hợp là US$10,000,000 (mười triệu đô la) và mọi sự việc đều được thực hiện qua trung gian,- ủy quyền,- của luật sư Eric F. Hartman, 300 S. First Street, #210, San Jose, CA 95113.
Được biết LS Hartman từng là Đại Úy trong binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ phục vụ tại VNCH. Ông cho chúng tôi biết, thời gian phục vụ tại Việt Nam, ông hiểu người Việt Nam bản tánh hiền lành, chất phát, do đó ông nhận thấy mình có trách nhiệm phải bảo vệ cho những người Việt tị nạn hiện đang sống trên đất nước Hoa Kỳ được hưởng tất cả mọi quyền lợi như mọi công dân khác, mà không có sự kỳ thị.
Nếu nói nặng hơn, LS Hartman nói, đây cũng có thể xem như là một sự việc vi phạm đến nhân quyền một cách rõ ràng của Cảnh sát. Khi được hỏi khả năng thắng bại của vụ án, LS Hartman cho biết là vụ án này là một hồ sơ thuộc loại “clear case” nên ông thấy không có gì phải e ngại. Theo ông, với số tiền 10 triệu mà gia đình nạn nhân đòi bồi thường là số tiền nhỏ vì nếu case này rơi vào một gia đình người bản xứ, với một lúc 10 người bị bạo hành, chắc chắn số tiền đòi bồi thường phải cao hơn nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo