Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Phỏng Vấn Hồ Sơ Bảo Lãnh Tháng 1/2000

11/12/199900:00:00(Xem: 5640)
Việc Đổi Thẻ Xanh Và Lịch Trình Xét Visa Tháng 12-1999
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin thông báo tin tức về phỏng vấn để cấp chiếu khán di dân trong đầu năm 2000, về việc thay các thẻ xanh đã hết hạn, và lịch trình đáo hạn các diện di dân trong tháng 12-1999.

1- TIN TỨC VỀ PHỎNG VẤN CÁC HỒ SƠ BẢO LÃNH DI DÂN:
Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon đã thông báo cho biết là sẽ không có lịch trình phỏng vấn các hồ sơ bảo lãnh di dân trong suốt tháng giêng, năm 2000, lý do là để tránh các rắc rối về điện toán có thể xảy ra vào đầu năm 2000, thường được biết dưới danh từ con bọ Y2K.
Do sự quan tâm về rắc rối điện toán tại Bộ Ngoại Giao do con bọ Y2K gây ra, nên các Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ trên toàn thế giới đã thông báo việc hoãn phỏng vấn các hồ sơ bảo lãnh di dân trong tháng đầu năm, năm 2000.
Trong 2 ngày đầu năm, các Tòa Lãnh Sự cũng không có cấp visas cho các hồ sơ đã vừa phỏng vấn xong trước đó.
Trong 2 tuần lễ đầu năm cũng không có sự chấp thuận visas di dân nào được thực hiện trên máy điện toán.
Các Tòa Lãnh Sự cho rằng phải tăng cường thêm nhân sự để giúp các kiều dân Hoa Kỳ ở hải ngoại để giải quyết các vấn đề liên quan đến con bọ Y2K.
Ngoài ra Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng khuyến cáo các người cha mẹ nuôi không nên ra hải ngoại để làm thủ tục trong thời gian đầu năm 2000.

2-VIỆC XIN THAY CÁC THẺ XANH ĐÃ HẾT HẠN:
Số lượng các hồ sơ xin thay thẻ xanh ứ đọng tại Sở Di Trú không có dấu hiệu gì giảm bớt. Với mục đích giảm thiểu những trở ngại gây ra cho các người liên hệ và đối phó với việc giải quyết chậm trể thêm cả năm nửa, Sở Di Trú đã thông báo một kế hoạch phát hành nhãn dán (stickers) để gia hạn thẻ xanh.
Vấn đề ấn định thời hạn hết hiệu lực thẻ xanh đã gây ra nhiều bối rối cho những người xữ dụng thẻ. Trước đây thẻ xanh được xử dụng vô thời hạn. Nhưng từ năm 1989, chính phủ đã mạnh mẽ áp dụng kế hoạch duyệt lại thẻ xanh để chống lại việc làm thẻ xanh giả. Kể từ năm này, những thẻ xanh cấp ra đều có ghi thời hạn hiệu lực là 10 năm. Đến nay, năm 1999, những thẻ xanh cấp năm 1989 đã tới thời hạn hết hiệu lực và cần phải đổi thẻ xanh mới. Sở Di Trú nhìn nhận là không thể làm cho mọi người hiểu rằng dù thẻ xanh hết hạn, quy chế di trú của đương sự cũng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên có nhiều trường hợp đương sự bị từ chối các quyền lợi mà đáng lẽ đương sự được hưởng, chỉ vì lý do thẻ xanh đã hết thời hạn hiệu lực.
Các nhãn gia hạn có giá trị trong một năm được cấp cho những người đến nộp đơn xin đổi thẻ xanh, để Sở Di Trú có thì giờ tiến hành việc cấp thẻ xanh mới. Hiện nay mỗi ngày Sở Di Trú nhận được một số đơn xin đổi thẻ xanh và số lượng đơn mổi ngày một lên cao vì các thẻ xanh của những năm tiếp theo năm 1989 lại đến ngày hết hiệu lực.
Hiệp Hội Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ đã nghiêm khắc chỉ trích biện pháp thay đổi thẻ xanh của Sở Di Trú. Theo Hiệp Hội này thì biện pháp thay đổi thẻ xanh của Sở Di Trú đã không dự trù các trường hợp rắi rối tai hại có thể xảy ra cho người di dân.


Theo Luật Di Trú năm 1996, thì các Thanh Tra Di Trú có thể ra lệnh tống giam hoặc trục xuất người nào mà họ nghi ngờ về giá trị của các giấy tờ và tài liệu di trú, hoặc nếu họ cho rằng thời gian đương sự vắng mặt khỏi Hoa Kỳ đủ lâu để bị xem như tự ý từ bỏ quy chế thường trú.
Ngoài ra, Luật Di Trú năm 1986 cũng định nghĩa lại các tội phạm mà di dân phạm pháp có thể bị trục xuất và áp dụng hồi tố các quy định này.
Do đó, Bà Jeanne Butterfield, Chủ Tịch Hiệp Hội Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ nói rằng: “Nếu người nào có hồ sơ bị câu lưu, kể cả những trường hợp vi phạm được coi như là nhẹ trong thời điểm đó, và những người nào đã lưu trú ở nước ngoài trong thời gian khá lâu kể từ khi có quy chế thường trú, thì nên tham khảo với các cố vấn chuyên môn, trước khi nộp đơn xin đổi thẻ xanh mới”.

3. NGÀY đáo hạn chiếu khán di dân tháng 12-1999.
A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu), IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 15 tháng 09-1998
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 15 tháng 09-1995
D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 22 tháng 11-1992
E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 08 tháng 10-1995
F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 22 tháng 09-1988
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực.

4. PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
Câu hỏi 1 : Vợ chồng chị tôi đến Hoa Kỳ năm rồi. Hai vợ chồng đều đi làm bán thời gian và có hưởng Medi-Cal và một vài trợ cấp khác. Chị tôi có thể bảo lãnh cho con gái đã thành niên của chị còn ở lại Việt Nam được không"
Đáp : Nếu chị của anh đã có quy chế thường trú (tức đã có thẻ xanh) thì có thể làm hồ sơ bảo lãnh cho những đứa con độc thân. Việc nhận trợ cấp xã hội không ngăn cấm việc nộp đơn xin bảo lãnh thân nhân. Tuy nhiên đến khi con gái của chị anh được gọi phỏng vấn để cấp chiếu khán đi Hoa Kỳ thì lúc đó chị của anh phải chứng minh có đủ khả năng tài chánh để cấp dưỡng cho con gái của mình.

Câu hỏi 2 : Năm 1990 tôi có làm hồ sơ bảo lãnh cho anh và chị tôi. Lúc làm hồ sơ, tôi được cho biết là phải chờ 10 năm trở lại thì anh chị sẽ đến Hoa Kỳ. Nhưng bây giờ sao nghe nói là phải chờ lâu hơn nữa"
Đáp : Năm 1990 thì thời gian chờ đợi đối với diện anh chị em được ước lượng là 8 hoặc 9 năm. Nhưng hiện tại chúng ta thấy diện này mỗi năm chỉ nhích lên được có 5 hoặc 6 tháng, lý do là vì tổng số người thuộc diện này và hồ sơ đã đáo hạn trên toàn thế giới rất là đông, trong khi đó thì số chiếu khán hàng năm dành cho diện này vẫn như cũ, không thay đổi. Thành thử, số người sắp hàng chờ đợi càng ngày càng dài ra mà số lượng visa cấp ra thì vẫn thế. Do đó, hiện nay về diện anh chị em chúng ta có thể ước lượng thời gian chờ đợi phải đến 15 năm.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, sáng thứ Bảy từ 0 giờ 30AM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

GHI CHÚ: Tất cả các bài di trú của RMI đều lưu trữ vĩnh viễn trên Vietbao Online http://www.vietbao.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.