Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế TQ Suy Yếu...

15/11/201500:00:00(Xem: 4836)
Có một câu hỏi rằng có phải kinh tế Trung Quốc suy yếu? Chậm lại, thấy rõ, nhưng suy yếu tới mức nào cũng là khả vấn, và tác động dây chuyền cho toàn vùng thế nào cũng còn phải chờ xem.

Theo bản tin VnEconomy, khi tính khoảng thời gian 12 tháng tính đến tháng 7/2015, tổng số 610 tỷ USD đã bị rút ra khỏi Trung Quốc...

Khi tiền chạy ra, nghĩa là đầu tư không còn lợi nhuận cao nữa, đôi khi lại rủi ro hơn.

Bản tin VnEconomy nói, trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến tháng 7/2015, tổng số 610 tỷ USD đã bị rút ra khỏi Trung Quốc.

Trong khi đó, cùng kỳ năm trước, 224 tỷ USD được rót vào nước này, theo số liệu của Bloomberg.

Đồng thời, gần đây, chứng khoán lao dốc, bất ổn tăng cao ở Hoa Lục.

Bản tin cho biết rằng trong 3 tháng qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất 37,61% giá trị. Chính phủ Trung Quốc càng khuyến nghị người dân mua cổ phiếu, thị trường càng giảm sâu hơn.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc hiện còn biến động bất thường hơn thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên vẫn có tín hiệu tốt khi Trung Quốc đang tiến gần hơn đến mở cửa thị trường tài chính.

Thế giơi này dây chuyền, nghĩa là lúc nào cũng có chuyện văng miểng.

Báo NDH ghi nhận khối OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2015 xuống dưới 3%.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa đưa ra báo cáo bán niên về triển vọng kinh tế toàn cầu, trong đó dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm 2015.

Con số này thấp hơn mức dự báo 3% đưa ra hồi tháng 9 và 3,1% đưa ra hồi tháng 7.

Tổ chức này cho rằng mặc dù các nền kinh tế phát triển tăng trưởng khá ổn định trong năm nay, nhưng kinh tế toàn cầu bị tác động tiêu cực bởi đà suy giảm ở các thị trường mới nổi, đặc biệt là đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc.

Baả tin NDH ghi rằng GDP của Trung Quốc được dự đoán tăng trưởng chậm lại ở mức 6,8% trong năm 2015 và tiếp tục giảm dần xuống 6,2% vào năm 2017.

“Việc Trung Quốc chuyển dịch mô hình tăng trưởng từ sản xuất và đầu tư hạ tầng sang dịch vụ và tiêu dùng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến đà giảm giá hàng hóa và có thể giảm vai trò của Trung Quốc trong chuỗi giá trị toàn cầu” - OECD nhận định.

OECD ước tính kinh tế Trung Quốc giảm tốc mạnh có thể khiến GDP toàn cầu mất 1% và có tác động lớn nhất đến kinh tế Nga và Nhật Bản.

Dấu hiệu kinh tế TQ suy giảm đo được, theo báo VnEconomy, vì kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc đồng loạt giảm trong tháng 9, cho thấy những tín hiệu đáng ngại mới về sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Tờ Wall Street Journal dẫn số liệu do Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố sáng nay (13/10) cho biết, trong tháng 9, xuất khẩu của Trung Quốc tính bằng đồng Nhân dân tệ giảm 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm 6,1% trong tháng 8.

Bản tin VnEconomy viết:

“Cùng với đó, nhập khẩu tháng 9 giảm 17,7%, sau khi giảm 14,3% trong tháng 8.

Như vậy, tính đến tháng 9, xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 11 tháng liên tiếp, trong khi nhập khẩu giảm tháng thứ 3 liên tiếp.

Nếu tính bằng đồng USD, nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 sụt 20,4%, mạnh hơn dự báo, trong khi xuất khẩu giảm 3,7%.

Những số liệu mới nhất này cho thấy bức tranh thương mại của Trung Quốc tiếp tục mang gam màu xám.”

Nguy hiểm là, sẽ văng miểng sang Việt Nam.

Báo Đất Việt ghi rằng:

“Kinh tế Trung Quốc ảm đạm: Việt Nam nên phản ứng nhanh...

...Theo chi tiết bản dự thảo kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa được Tân Hoa Xã công bố, tốc độ tăng trưởng GDP 5 năm tới của nước này không nên giảm dưới 6,5%. Mức tăng trưởng này là cần thiết để Bắc Kinh hiện thực hóa mục tiêu tăng gấp đôi GDP và thu nhập bình quân đầu người trong thời gian từ 2010-2020. Đây là lần đầu tiên một kế hoạch 5 năm của Trung Quốc chấp nhận mức tăng trưởng kinh tế dưới 7% kể từ thời nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình mở cửa nền kinh tế nước này vào cuối thập niên 1970.

Hiện ngành công nghiệp của Trung Quốc đang bị sa sút khi trong ba tháng liên tiếp, chỉ số quản lý sức mua (PMI) của Trung Quốc sụt giảm. Tương tự như trong tháng 9, chỉ số PMI của Trung Quốc tháng 10 được giữ nguyên ở mức 49,8 điểm, sau khi đã giảm xuống còn 49,7 điểm hồi tháng 8. Trong quý 3 năm nay, tốc độ tăng GDP của Trung Quốc chỉ đạt 6,9%, chậm nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.”

Đặc biệt, một bản tin từ VOA có tựa đề “Cuộc chiến Mỹ-Trung trên nền kinh tế Việt Nam”...

VOA ghi rằng:

“...Phúc trình mang tên “Đông Nam Á: Những xu hướng tham gia kinh tế của Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Indonesia và Việt Nam” là một nghiên cứu đặc biệt của Cơ quan Thẩm định Trách nhiệm của chính phủ Mỹ về sự cạnh tranh, đầu tư, thương mại và những hoạt động kinh tế khác của hai nền kinh tế tế lớn là Hoa Kỳ và Trung Quốc tại hai quốc gia Đông Nam Á.

Phúc trình cho biết Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, trong khi Mỹ xếp hàng thứ tư, sau khối ASEAN và Liên Hiệp Châu Âu (EU). Số liệu được trích dẫn trong phúc trình cho thấy năm 2013, Việt Nam xuất khẩu 24 tỉ đôla hàng hóa đến Mỹ và 13 tỉ đôla hàng hóa sang thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, hàng nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam trong cùng năm trị giá 5 tỉ đôla và từ Trung Quốc là 37 tỉ đôla.

Năm 2014, hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam đạt 63,7 tỉ đôla, chiếm 2,7% lượng xuất khẩu toàn cầu của nước này; trong khi Hoa Kỳ trong cùng năm xuất khẩu 5,7 tỉ đôla hàng hóa đến Việt Nam, chiếm 0,4% tổng lượng hàng xuất khẩu của Mỹ trên toàn thế giới.

Trên thực tế, tình trạng phụ thuộc của nền kinh tế Việt Nam vào Trung Quốc đã khiến cho Hà Nội bị ràng buộc về nhiều mặt. Các lãnh đạo Việt Nam thời gian qua luôn bày tỏ ý định tiến gần với Mỹ và các cường quốc khác hơn nhằm giảm bớt sự lệ thuộc này, đặc biệt sau những hàng động bành trước, xâm lấn nhằm khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh trong khu vực Biển Đông đang có tranh chấp với Việt Nam và các nước khác.

Phúc trình cho rằng chính sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan dầu đến thăm dò ở khu vực tranh chấp vào tháng 7 năm ngoái đã làm gián đoạn giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc, đồng thời giúp cho Việt Nam nhận thức lại mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh và nhu cầu cần phải đa dạng hóa quan hệ thương mại của Việt Nam....”(ngưng trích)

Có đủ để VN phải thoát Trung chưa? Hy vọng...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8076)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6458)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6427)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6071)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5196)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.