Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Sẽ Tiếp Tục Cải Tổ Kinh Tế

13/12/199900:00:00(Xem: 4901)
Các Nhà Phân Tích Ngoại Quốc Đặt Nhiều Tin Tưởng Vào Tân Thống Đốc Lê Đức Thúy Nhưng E Ngại Bộ Chính Trị Sẽ Làm Khó Dễ Ông Này

HÀ NỘI (VB-nn).-Các nhà phân tích ngoại quốc tin rằng việc ông Lê Đức Thúy được bổ nhiệm làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương của Việt Nam là một dấu hiệu tốt đẹp, cho người ta tin rằng công cuộc cải tổ kinh tế của nước này sẽ được tiếp tục, mặc dầu chậm chạp.

Sự chậm chạp xảy ra một phần vì Lê Đức Thúy không phải là một thành viên của Bộ Chính Trị 18 người đầy quyền năng như vị tiền nhiệm, là Nguyễn Tấn Dũng. Ông Nguyễn Tấn Dũng trong thời gian làm Thống đốc, vẫm kiêm nhiệm chức Phó Thủ Tướng, song thời giờ dành hết cho chức vị phó thủ tướng, cho nên trên thực tế, việc điều hành chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương trong hơn một năm qua đã nằm trong tay ông Phó thống đốc Lê Đức Thúy.

Trong thời gian trên, những gì thực hiện ở Ngân hàng trung ương đều do ông Nguyễn Tấn Dũng, một thành viên Bộ Chính trị, đưa ra, cho nên khi tới lượt ông Lê Đức Thúy, ông sẽ gặp khó khăn hơn là ông Dũng, vì ông Thúy, tuy là một người đầy đủ khả năng, nhưng lại không phải là một trong 18 người đầy quyền năng ở Việt Nam.

Hôm thứ bảy, Quốc Hội Việt Nam với 450 dân biểu đã bỏ phiếu chấp thuận ông Thúy trong chức vụ Thống đốc Ngân hàng. Với chức vị chính thức này, người ta tin rằng các chủ trương của Ngân hàng Trung ương thời ông Dũng được tiếp tục, Việt Nam tiếp tục cải tổ kinh tế. Giám đốc Chase Manhattan Bank ở HÀ Nội là Wesley Grove ca ngợi ông Lê Đức Thúy là một người thừa khả năng.

Thành quả của ông này chính là việc thanh lọc trong năm qua những nhà băng quốc doanh đầy nợ nần. Cũng chính ông Thúy đã giúp đồng bạc Việt Nam hạ giá từ từ mặc dù bị rất nhiều áp lực quốc tế, và thực tế, để hạ giá nó cái rụp, hay nhiều hơn. Kể từ 1997, từ cuộc khủng hoảng kinh tế Á châu cho tới nay, đồng bạc Việt Nam sụt giá 25%, và trong năm 1999, chỉ sụt 8%, với mức hiện nay là 1 đô la ăn 14.005 đồng.

Nhưng nhìn chung, ông Lê Đức Thúy sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bởi cánh bảo thủ tại Việt Nam cón khá mạnh. Tốc độ cải tổ kinh tế ở Việt Nam đang tiến đi bằng nhịp độ của con sên hiện nay chính là vì sự cản trở của thế lực bảo thủ. Người ta chưa thể đoán ra những gì sẽ xảy ra trong những tháng tới, vì nó cũng còn tùy thuộc ở buổi họp trong hai ngày Thứ ba và Thứ Tư 14 và 15.12.1999 giữa Ủy ban Cố vấn Ngân hàng Thế giới và Hà Nội. Hà Nội vẫn chưa chịu thực hiện công khai những sửa đổi mà họ đã hứa trong ba năm qua với tổ chức tài chính quốc tế này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.