Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cán Bộ Tham Nhũng Tới 30% Công Quỹ

12/01/200000:00:00(Xem: 4350)
HÀ NỘI (SCMP).- Một cuộc điều tra của Bộ Tài chánh về các cơ quan chính phủ đã khám phá rằng 30 phần 100 tài sản của chính phủ đã bị đặt ra ngoài sổ sách và được sử dụng cho riêng cán bộ công nhân viên chức, theo báo South China Morning Post.
Theo tờ báo Đầu Tư thì cuộc điều tra các hoạt động của các tổ chức chính phủ trong năm rồi, đã khám phá ra rằng 80% ngân sách cấp ra đã được dùng cho công việc hành chánh.
Một bài xã thuyết của tờ Đầu Tư hôm qua đã viết: “Việc chi phí của các tổ chức hành chánh cứ mỗi năm lại tăng lên mặc dầu có những chỉ thị của chính phủ phải tiết kiệm. Dường như thật là khó khăn khi phải giải quyết vấn đề phí phạm”.
Tờ báo đó còn viết: “Xe hơi của chính phủ đã được sử dụng cho những chuyến đi chơi cuối tuần và ngày lễ. Phân nửa các cú điện thoại là vì việc riêng. Chánh phủ đã yêu cầu các cơ quan chính phủ nên giảm bớt các chi phí 5 phần 100 về việc tiếp tân hay hội nghị.”
Nhưng điều đó chẳng có nghĩa gì nếu so sánh với những số tiền lớn của ngân sách được dùng cho việc sữa chữa nhà cửa, xe cộ, cho việc truyền thông, điện và những cuộc công du ngoại quốc.

Mặc dầu chưa được Bộ Tài chánh hay các cơ quan khác của chính phủ kiểm nhận, bài báo cho rằng các tổ chức chính phủ phải chịu trách nhiệm về việc quản lý 2,29 tỷ thước vuông đất, hàng ngàn nhà cửa và 15.000 xe hơi.
Một nhà ngoại giao ở Hà nội cho rằng những bài báo như thế chứng tỏ rằng có một sự bất bình rộng rãi về chiến dịch bài trừ tham nhũng.
Chiến dịch được bắt đầu cách nay gần một năm đã đưa tới việc nhiều nhân viên cao cấp của chính phủ bị bãi chức trong đó có cả một phó thủ tướng và 2 dân biểu, việc gần 1500 cán bộ khác bị kỷ luật và hơn 1000 cán bộ và doanh nhân đang bị truy tố.
Hôm tuần rồi một bài của báo “Saigon Giải phóng” lần đầu tiên nêu lên hỏi rằng chiến dịch đó có chân thật hay không" Bài báo nhấn mạnh rằng mặc dù các nhà lãnh đạo Đảng đều nhìn nhận rằng tham nhũng là một chứng bịnh trầm kha có thể lủng đoạn nền tảng của dất nước và chế độ, cho tới nay chưa có bao nhiêu trong số 2 triệu 300.000 đảng viên bị khai trừ.
Bài báo còn cho biết: “Có 84,196 người tham dự chiến dịch tự kiểm được thực hiện tại thành phố Sài Gòn. Trong số đó có 82.648 người, tức 98%, được xem như “tốt” và 1.512 người chưa đạt tiêu chuẩn.”
Tất cả có 737 người hay 0.87% của tổng số đảng viên bị phạt, phần lớn là bị cảnh cáo miệng, và chỉ có 139 người tức 0.16% là bị khai trừ ra khỏi đảng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.