Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tự Do, Dân Chủ, Chuyện Của Mỗi Người

29/10/200000:00:00(Xem: 4185)
Tự Do, Dân Chủ, Chuyện Của Mỗi Người
Tự do không MIỄN phí. Dân chủ chẳng phải một món quà. Một trong những nhà Cách mạng1789 Pháp nói, " Tự do, ôi nhân danh mi mà bao nhiêu người bỏ mạng." Trên bức tường ghi ân các chiến sĩ trận vong trong Chiến tranh Việt Nam tại Thủ đô Hoa kỳ cũng có khắc câu "Freedom is not free" ( Tự do không MIỄN phí ).

Tự do dân chủ không bao giờ là tặng phẩm của nhà cầm quyền, cũng không phải do trời cho mà có. Trái lại , dân chủ tự do là thành quả của một chuỗi tham gia, đấu tranh, và gìn giữ vì quyền lợi của chính mình, của gia đình mình , và của đất nước mình.

Ưu điểm của tự do dân chủ là tạo hạnh phúc. Nhưng ưu điểm kéo dài cũng có thể thành khuyết điểm, như uống thuốc bổ dài dài sẽ sanh bịnh. Sống êm đềm, đều đều, lâu ngày trong chế độ tự do dân chủ, người ta sẽ có cảm nghĩ xã hội tự nhiên yên vui như vậy, trời sanh ra thiện mỹ như vậy. Rồi cứ mải mê lo công ăn việc làm, nghỉ ngợi, giải trí vui chơi. Rồi lại lơ là, không quan tâm, tha thiết , không theo dỏi xem chánh quyền ra sao, ai đại diện mình và họ đại diện ra sao. Thậm chí có người chẳng thèm đi bầu. Có 1001 lý do, từ các các lý do thường tình như bận việc đến lý do đượm màu triết lý bình dân, " bầu làm gì, bầu cho ai, cũng vậy thôi."

Bịnh thờ ơ đi bầu, lãnh cảm chánh trị không phải chỉ xảy ra ở những nước mới có tự do dân chủ, mà rất phổ biến tại các nước dân chủ lâu đời như Hoa kỳ, Pháp, v.v. Tại Mỹ, cuộc bầu cử năm 1996 lớn cũng như cuộc bầu cử năm 2000 này, chỉ có non 50% cử tri đã ghi danh đi bầu. Trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 1998, tỷ lệ đi bầu sụt, chỉ còn dưới 20%. Tài liệu do Cơ quan thăm dò chánh thức , đáng tin của nhà nước, US Bureau of the Census, ghi nhận và phổ biến.
Đó là hiện tượng thoái hóa cuả tự do dân chủ mà người có trách nhiệm hết sức ưu tư. Nhưng có một số người thì rất cần , khai thác, và trục lợi hiện tượng tiêu cực ấy. Dân chúng càng thơ ơ với chánh trị càng lợi cho cho một số ít ngườ ấy.

Theo C. Wright Mills, một nhà xã hội học, năm 1956, phân tích, chánh trị tại Hoa kỳ tập trung vào tay một số rất ít người ở tầng lớp thượng thượng lưu. Họ nắm hầu hết tài nguyên quốc gia, nắm một số lớn quyền thế trong xã hội. Cụ thể hơnnhững người ấy cầm cán kinh tế, chánh quyền, và quân đội. Mills đặt tên cho hình thái chánh trị này là Power- elite model. Họ là ai" Đó là những người giàu tột đĩnh (nắm phần lớn các cổ đông của các đại công ty), những viên chức đầu ngành trong chánh quyền liên bang, tiểu bang, và các tướng chỉ huy cao cấp trong quốc phòng Mỹ.

Mills nêu một trường hợp điển hình là Tướng Alexander Haig. Ông từng làm chủ tịch quản trị một tập đoàn kinh tế lớn, tham gia nội các Reagan, và từng là tư lịnh trong quân đội . Haig không phải là trường hợp cá biệt duy nhứt.. Đa số các người tham gia nội các Clinton cũng thế. Mười trên muời ba người tham gia chánh phủ Clinton là các chủ tịch quản trị đại công ty, hết tham chánh lại trở về chức vụ quản trị kinh tế cũ; tài sản hàng triệu triệu Mỹ kim. Quyềân hạn, tài nguyên tập trung vào một số ít người như thế, liệu tiếng nói của người dân thường còn được nghe. Người dân thường còn có cơ hội đồng đều để ra tham gia việc nước giữa lúc chi phí tranh cử tính bằng đơn vị triệu đô la"

Kế đến, tự do dân chủ cũng có thể bị chiếm bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Đế quốc cưỡng chiếm bằng xâm lăng. Phát xít, Cộng sản chiếm bằêng bạo lực. Cách mạng võ trang là chiến lược nhà nghề của CS. Không có chiến tranh thì không có Đông Aâu, Trung quốc, Việt nam Cộng sản. Tài phiệt chiếm bằng tiền và thế lực. Quân phiệt chiếm bằng đảo chánh lật đổ.

Tất cả đều cùng một mục đích, biến nhân dân thành giai cấp bị trị, một hình thái nô lệ mới. Nô lệ xưa thì lên rừng tìm ngà voi, sừng tê giác, chèo chiến thuyền ( galères ), quay cối xay lúa mì, bị trừng phạt treo cổ, cắt tai, thích trán. Nô lệ ngày nay bị điều kiện hóa, nhồi sọ, có miệng mà không lời vì miếng cơm, manh áo. Có người đi xe hơi, ở nhà lầu vẫn là nô lệä như Bác sĩ Faust bán linh hồn cho quỷ Mephistophélès để có được tuổi thanh xuân. Kỹ thuật nô lệ hóa của Nazi và CS hạ con người xuống hàng thú vật (Goebel), huấn luyện con người làm trò hát xiệc(Pavlon).

Đó là cái giá phải trả cho thái độ an phận thủ thường,"tuỳ làng tội sao cũng được". Đó là điều CSVN hiện tại rỉ tai người dân. Buôn chui, bán lậu, cờ bạc, hút xách lở bị bắt có thể khoan hồng, giảm khinh được. Nhưng làm chánh tri, thì trời cứu cũng không được, "cha cũng không dám giúp." Chánh trị là lãnh vực cấm kỵ tối đa đối với dân. CSVN trước sau vẫn chủ trương như thế. Hậu quả ấy còn di lụy đối với một số người, dầu đã ra khỏi vòng kềm kẹp của CSVN lâu rồi, đang sống tự do dân chủ tại Mỹ. Hậu qủa di lụy ấy biến tướng từ thái độ thơ ơ,lãnh cảm chánh trị, đến hiểu lầm ý nghĩa củ chánh trị như một kỹ thuật bá đạo, tranh giành, bội tro, trét trấu nhau, vì tiền bạc, danh vọng cho cá nhân. Điều các chế độ độc tài như độc tài đảng trị CS muôn là chỉ có thế. Muốn nhân dân càng chê, càng sợ chánh trị, càng lợi cho họ. Một mình một chọ, múa gậy vườn hoang. Chánh trị là chuyện của nhà cầm quyền, dân đừng có xen vào mà mang họa vào thân.

Nói cho cùng bịnh lãnh cảm chánh trị và sự thơ ơ đi bầu của người Việt cũng có lý do. Trong thời Chiến Tranh Lạnh của thế giới nhưng nóng bỏng ở đất nước ta, bao nhiêu là cuộc bầu cử đạo diễn. Người thắng cử chiếm trên 75% tổng số phiếu, vẫn chưa hài lòng, muốn cao hơn nữa. Gần 100% càng tốt để khoa trương uy tín! Các công chức giữ thùng phiếu xem việc ăn gian phiếu theo "gợi ý" của chánh quyền là " bổn phận." Kết quả bầu gần như đã có trước khi cử tri bỏ phiếu. Bầu bán như vậy chán là phải. Và phải nói thẳng ra rằng Mỹ có phần trách nhiệm trong việc làm cho người dân chán bầu cử ở Việt Nam trước 75. Vì lý do thực dụng, cần người dễ sai, dễ bảo , Mỹ đã nuôi nhiều chánh quyền gọi là mạnh để đáp ứng nhu cầu chống Cộng. Và Mỹ cũng nhắm mắt làm ngơ, dưới chiêu bài không xen vào nội bo,ä để cho các chánh quyền này xào nấu bầu cử, lật xấp lật ngửa tự do dân chủ.

Bây giờ khối CS đã sụp đổ, Chiến tranh Lạnh không còn, Mỹ một mặt, hô hào toàn thế giới toàn cầu hóa kinh tế và dân chủ hóa chánh trị. Nhưng mặt khác, Mỹ lại đi với các chánh quyền không tự do dân chủ tý nào đối với dân trong nước. Vừa mới trợt vỏ dưa trong Chiến Tranh Lạnh với chánh quyền mạnh do Mỹ đạo diễn, ai mà không sợ trợt vỏ dừa trong thởi kinh tế toàn cầu. Bao lâu mà Mỹ chưa giúp nhổ mấy cái gai độc tài như VNCS, Cuba, Trung quốc, đang đâm vào con ngươi tự do dân chủ của các nước ấy, thì nhân dân khó mà tin Mỹ lắm.
Tự do dân chủ như một vườn hoa. Nó rất đẹp, rất quí. Nhưng nó đòi hỏi phải vun trồng, chăm sóc, chớ không thể cỡi ngựa xem hoa được. Thiếu dòm ngó là bị người xấu ăn cắp, phá khuấy. Tự do dân chủ không thể xin, không thể ngồi chờ sung rụng, trời cho mà có. Tự do dân chủ không do một người làm nên được. Tự do dân chủ là do đấâu tranh bằng nhân tài vật lực, bắng mồ hôi nước mắt, và nếu cần, bằng máu mới có. Tự do dân chủ không thể và không bao giờ do một người làm được. Một người bảo vệ được. Dù ở nước nhà hay ở hải ngoại, tự do dân chủ là chuyện của mỗi một người chúng ta.

17/09/2019(Xem: 465)
Sau hơn ba mươi năm nghề ‘thầy thuốc’ ông ta về hưu ở tuổi sáu mươi chín. Ông ở nhà lo cơm nước cho vợ. Chiều, vợ đi làm về, có sẵn một bữa cơm sốt canh nóng cho hai vợ chồng là tình nghĩa biết chừng nào.
17/09/2019(Xem: 347)
có nhân vật Đào Trinh trong truyện, tôi nghĩ đây là truyện thơ Đào Trinh-Xuân Hương, một truyện thơ ở Miền Bắc, không được phổ biến nhiều trong học giới và cũng chẳng thấy bản quốc ngữ nào xuất phát từ đây
17/09/2019(Xem: 504)
Lên lầu ngó chừng xuống bếp Thấp thoáng bóng hồng mỗi bữa cũng vui Tiệc Giáng sinh chị giúp mẹ nấu bún riêu Đãi bạn mới Cho quên nỗi buồn xa xứ Tô bún riêu gạch cua đậm đỏ Dĩa rau thơm kinh giới ngò gai Muỗng mắm tôm trộn lẫn ớt bầm cay
17/09/2019(Xem: 769)
Có một kịch bản nhiều phần sẽ diễn ra: Chính phủ Bắc Kinh sẽ bơm tiền để kiểm soát Hồng Kông… Vấn đề là, chuyện này sẽ xảy ra như thế nào và ở mức độ nào…
17/09/2019(Xem: 478)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
17/09/2019(Xem: 203)
LONDON - Vào ngày 16/09, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Johnson, Thủ Tướng Xavier Bettel tuyên bố “tiến trình Brexit là ác mộng.
17/09/2019(Xem: 345)
TEHRAN - Vào ngày 16/09, Đài truyền hình Iran báo tin: tàu của vệ binh cách mạng bắt 1 tàu chở dầu với 11 thủy thủ gần eo Hormuz, chở 250,000 lít nhiên liệu, với lý do buôn lậu dầu thô đến UAE.
17/09/2019(Xem: 194)
JERUSALEM-Nhà lãnh đạo Israel báo trước: nếu thắng cử, sẽ sáp nhập tất cả khu định cư tại phần lãnh thổ Tây Ngạn của người Palestine.
17/09/2019(Xem: 188)
KABUL- Nguồn tin quân sự cho hay quân chính phủ được lực lượng Hoa Kỳ trợ chiến tiêu diệt 38 tay súng Taleban (gồm 2 cấp chỉ huy) hôm Chủ Nhật 15/09.
17/09/2019(Xem: 232)
SEOUL- Viên chức ngoại giao Bắc Hàn nói “đối thoại với Hoa Kỳ có thể tái tục trong vài tuần.
17/09/2019(Xem: 347)
MIAMI -Cơ quan báo bão quốc gia (NHC-Miami) loan báo: bão Humberto sức mạnh cấp 1 sẽ tạo sóng lớn tại vùng tậy bắc Bahamas và bờ đông nam Hoa Kỳ trong 5, 6 ngày tới.
17/09/2019(Xem: 243)
OAKLAHOMA CITY- Cho đến ngày Thứ Hai 16 /09, tất cả nhà tù tại tiểu bang Oklahoma bị phong tỏa tiếp theo bạo động xảy hôm Thứ Bảy 14/09, gây thiệt mạng 1 người và trên 12 người bị thương.
17/09/2019(Xem: 430)
WHITNEY-CBS News đưa tin: khuẩn đơn bào xâm nhập, ăn óc của 1 cô bé học sinh tiểu học 10 tuổi ở Texas, tên là Lily Mae Avant.
17/09/2019(Xem: 293)
WASHINGTON -Cựu cảnh sát trưởng 87 tuổi nổi tiếng chống di dân định tái tranh cử. Thông điệp của ông là “Joe Arpaio chưa biến mất”.
17/09/2019(Xem: 240)
NEW YORK- Vào ngày15/09, nhà sản xuất thuốc giảm đau OxyContin là Purdue Pharma lập hồ sơ phá sản, như là 1 phần trong dàn xếp các kiện cáo về hậu quả gây nghiện chết người.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).