Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơ Hội Cuối Cho Ông Dũng

19/09/201500:00:00(Xem: 8745)
Sáu bảy năm chuẩn bị; sáu bảy năm gầy dựng anh chị em “phe ta”; cả một đời mới có một cơ hội bằng vàng, đây là cơ hội cuối cùng trong đời chánh trị, một thời cơ thuận lợi, nhân hoà cho Thủ Tương Dũng. Nếu không chụp lấy để làm nên lịch sử, thì Ba Dũng chưa chắc được yên thân để trở thành một ông già cáo lão qui điền về Rạch Giá sống trong nhà từ đường để nhổ từng sợi tóc bạc tiếc uổng đã bỏ qua cơ hội bằng vàng, mà còn có thể bị kẻ thù buộc tội tham nhũng, tịch biên gia sản trong ngoài nước, ly tán vợ con. Nếu cuộc đời thường lên bổng xuống trầm, họa vô đơn chí phước bất trùng lai, thì con người chánh trị là “thiên mà bách chiết”, sóng dập gió dồi gặp thời cơ tốt mà không chụp, thì không có lần thứ hai.

Về cá nhân, Ba Dũng năm 2016 bầu cử đã 67 tuổi, quá định mức về hưu trong “bộ tứ” quyền thế của chế độ CS (Tổng bí Thư, Thủ Tướng, Chủ Tịch Nước, Chủ Tịch Quốc Hội). Nhưng còn một kẽ hở, một biệt lệ cho Ông nếu ứng cử Tổng Bí Thư là chức quan trong nhứt. Nếu làm Tổng Bí Thư, chức vụ cao nhứt thì được hương biệt lệ tuổi cao hơn định mức. Nếu không ra tranh chức Tổng Bí Thư là phải ra rìa, về nhà đuổi gà cho vợ, nhưng chắc chắn không yên thân cho gia đình và vợ con nếu phe phái đối thủ giành được chức tổng bí thư. Hai nhiệm kỳ thủ tướng chắc chắn TT Dũng có nhiều đối thủ đáng gờm và càng làm nhiều càng lắm khuyết điểm.

Về thế lực lên Tổng Bí Thư của Ba Dũng, không ai hơn Ba Dũng trong đại hội đảng 2016. Phạm quang Nghị, Bí Thư Hà nội, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng quang Thanh chẳng “nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ” so với Ba Dũng. Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cao của Quốc Hội vừa qua cho thấy Ba Dũng số 1, Tổng Trọng tới số 8 và Pham quang Nghị số 19. Còn Phùng quang Thanh thì coi như bị loại khỏi sân chơi rồi sau xì can đan đi Pháp trị bịnh và con của y là Đại tá Phạm quang Hải đang bị thanh tra “bề hội đồng” về tội tham nhũng sớm muộn gì cũng bị “nhổ cỏ thì nhổ tận gốc” theo dân Miền Tây như Thủ Tướng Dũng thường nói.

Đại Hội Đảng, người có quyền biểu quyết nhân sự, chức vụ, phần lớn là trung ương uỷ viên, phần nhỏ do đại biểu do Đảng Uỷ địa phương chọn.Trung ương uỷ viên Đảng CSVN thì luôn kiêm nhiệm một hay hai chức vụ lãnh đạo chỉ huy các bộ, các binh đoàn, các tỉnh uỷ và uỷ ban tỉnh- tức là bên hành chánh, quân sự. Những người này cả sáu bảy năm nay làm việc, ăn chia, thọ ơn, nhận quyền lợi do chánh phủ ban bố. Người cầm đầu chánh phủ là Thủ Tương Dũng là chuẩn chi ngân sách, điều động quyền lợi, chớ Tổng Bí Thư Đảng chỉ có tiếng chớ đâu có miếng mà chia chát, ban bố cho ai.

Chính qui tắc kiêm nhiệm bất thành văn nhưng đã thành truyền thống này của Đảng đã làm đảng yếu về vật chất, kinh tế, đã từng giúp cho Thủ Tướng Dũng thoát khỏi mưu toan triệt hạ của TBT đôi lần ba lượt, chớ không phải ít. Khi Tổng Trọng dùng đại hội Đảng triệt đối thủ Dũng nhưng không thành khiến Tổng Trọng phải “bá cáo” như khóc, đại hội Đảng không kỷ luật Bộ Chánh Trị trong đó có Đồng chí “X” mà toàn đảng toàn dân biết là ám chỉ TT Dũng.

Cũng nguyên tắc kiêm nhiệm này giúp cho TT Dũng được Quốc Hội “Đảng cử dân bầu” dồn phiếu tín nhiệm cao số 1, trong khi Tổng Trọng lẹt đẹt hạng 8 ở phía sau. Quốc Hội VNCS không cấm kiêm nhiệm chức vụ hành chánh trung ương hay địa phương như của VN Cộng Hoà và Mỹ. Nên “đại biểu nhân dân” của Quốc Hội, kiêm nhiệm mới đền ơn đáp nghĩa những ân sủng, phong bì của chánh phủ của TT Dũng bằng cách lần đầu tiên trong thời CS, Quốc Hội biểu quyết cho thủ tướng được quyền bổ khuyết bộ trưởng, thứ trưởng và chủ tịch uỷ ban tỉnh thị khi Quốc Hội nghỉ hè.

Nhưng chưa đủ, phe của TT Dũng ở Hà nội còn “đào tận gốc trốc tận rể” ứng viên Phùng quang Thanh vào chức tổng bí thư. Mới đây Vụ Thanh tra Khối Nội chính và Kinh tế tổng hợp đã cho 12 thanh tra, trong 50 ngày phải thanh tra cho xong để “xử lý” hai tập đoàn kinh tế quốc phòng lớn nhứt nước do Đại tá Phùng Quang Hải, con trai Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh, làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên. Đó là Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) với doanh thu khoảng 196.650 tỷ đồng và Tổng Công ty 319, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp, công trình giao thông thủy lợi, đang làm một dự án "nằm trên khu đất vàng tại con đường đẹp nhất Thành phố Nha Trang". Con trai của Tướng Thanh kinh tài đầu sỏ trong Quân đội coi như sẽ tiêu tùng với “bài bản” mà TT Dũng đã sử dụng để ăn miếng trả miếng với Trưởng Ban Nội Chí Nguyễn bá Thanh tay chân của Tổng Trọng trong vụ tham nhũng ở Đà nẵng. Còn Tướng Thanh sau khi ở Pháp về coi như tiêu tùng rồi, không dám về nhà, chỉ cố thủ ở Bộ, như một tướng không quân. Các tướng ở Biệt khu Thủ Đô đã bị thay gần hết, các tướng chánh ở Bộ Tổng Tham Mưu cũng thế, người thế là thân với TT Dũng.

Còn Bộ Công an là “phe ta” lâu rồi với TT Dũng, đó là con đường đi lên trung ương của Ba Dũng mà.

Và đối thủ lợi hại nhứt của TT Dũng là Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng công du Mỹ về có lẽ được những người mà CIA gọi là “our friends” ở các cơ quan Mỹ thuyết phục. Từ ngày về VN không thấy Ông có một lời nào, hành động gì chống TT Dũng nữa. Báo Wall St. Journal của Mỹ nhận định ông Nguyễn Phú Trọng trong mấy tháng gần đây, đã đóng một vai trò nổi bật hơn trong các nỗ lực của Việt Nam, nhằm nới rộng phạm vi cuộc tranh chấp Biển Đông. Bánh ít đi, bánh qui lại,” đồng minh “chí cốt” của Mỹ là Nhựt, nơi có rất nhiều “our friends” của CIA đặc trách Á châu sự vụ, thì TT Nhựt mời Tổng Trọng công du Nhựt. Giáo sư Jonathan London của Trường Đại Học Thành Thị HongKong và các nhà phân tích khác cho rằng chuyến đi thăm Nhật Bản được thực hiện sau chuyến đi Mỹ của ông Nguyễn Phú Trọng, có nghĩa là giờ đây toàn bộ ban lãnh đạo chính trị của Việt Nam hậu thuẫn chiến lược nhằm kềm hãm Trung Quốc.

TT Dũng là một người Nam dám ăn, dám làm, “ăn đồng chia đủ” chắc chắn cũng có “tạo điều kiện tốt” cho Tổng Trọng đi. Còn Tổng Trọng “hồ hởi, phấn khởi”, sẽ không nghĩ đến chuyện đấu đá người Nam “kỳ cục” nhưng “cực kỳ” “biết điều, chịu chơi, chơi xả láng” như TT Dũng nữa đâu.

Còn mấy Ông TC, Tập cận Bình quá đa đoan, bận bịu. Nào kẹt chuyện nhà kinh tế tài chánh khủng hoảng, thị trường chứng khoán tuộc dốc không phanh. Chiến lược đả hổ diệt ruồi tham nhũng để hạ đối thủ, khiến đối thủ co cụm lại, âm thầm chống TC, Tập cận Bình chưa bao giờ cô đơn hơn bây giờ, nỗi sợ không nên sợ cả cái bóng của mình. TT Mỹ đòi trừng phạt vụ tin tặc TC; quân đội Mỹ sẽ cho tàu tuần tra bên trong 12 hải lý của các đảo TC mới bối lắp và quân sự hoá ở Biển Đông. Nên có tin cuối tháng 10 sang VN, nhưng quá kẹt chuyện nhà, kẹt chuyện Mỹ Ông không dại gì làm láng giềng CSVN phẫn nộ, càng đi sát Mỹ hơn nữa đâu.

Còn dân chúng VN thì khoái TT Dũng là người duy nhứt trong “bộ tứ” CS dám nói chống TC bạo nhứt. Và Mỹ cũng coi TT Dũng tượng trưng cho một “strong government”, một “our friend”. Con gái của TT Dũng lấy bằng ở Mỹ, chồng người Mỹ gốc Việt. Con trai học và lấy bằng ở Mỹ. Cá nhân Ba Dũng là người sanh ra, lớn lên, ăn học, sống trong nền kinh tế theo kiểu Mỹ thời VNCH ở Miển Nam, là một người tích cực đổi mới kinh tế, xích lại gần Mỹ, một ứng viên quá tốt trong sách lược của Mỹ lôi kéo VNCS ra khỏi qũy đạo TC đang tranh chấp với Mỹ về thế hải thượng, tự do hàng hải.

Một khi TT Dũng nắm được Tổng Bí Thứ mà đối thủ còn “cà chớn, cà chua”, việc chiếm luôn chức chủ tịch nước là chuyện dễ như ăn cháo. Còn Đảng CS nếu “đào đường, đấp mô lộ, gài mìn” con đường tiến thân của Ba Dũng, Ba Dũng nổi côc lên, thì ai chớ Ba Dũng dám giải tán Đảng CS như Gorbachev không chừng./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
23/09/201523:41:27
Khách
Bạn nên vô trang web này để gõ tiếng Việt có dấu
http://www.angeltech.us/viet-anywhere/
20/09/201507:18:57
Khách
toi dam khang dinh dong chi ba x se khong lam duoc com chao gi nhu lien xo truoc day.
19/09/201521:32:34
Khách
Tac gia qua lac quan day ! Nam 1945, CS bip dong bao mien Bac qua Tuan Le Vang. Nam 1953-1956, CS bip dong bao mien Bac qua chinh sach Dau To - Cai Cach Ruong Dat. Truoc nam 1975, CS bip dong bao mien Nam qua cai goi la Mat Tran Giai Phong Mien Nam. Nam 1975, CS bip qua chinh sach Cai Tao 10 ngay.

Voi mot qua trinh BIP BOM nhu vay, thu hoi co con tin tuong vao chung no duoc nua khong ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.