Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Viện Thích Thiên Ân Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu 2015

10/09/201500:00:00(Xem: 4606)

(Atlanta – Nguyên Tuệ) Hôm Chủ Nhật, ngày 6 tháng 9 năm 2015 tại Grand Ballroom, thành phố Norcross, Thiền Viện Thích Thiên Ân - Chư Tôn Đức Tăng Ni, quý đồng hương, đồng bào Phật tử vùng Atlanta tiểu bang Georgia đã khai mạc Hội Lễ Vu Lan – Mùa Hiếu Hạnh 2015 trong tiết trời vào Thu nhưng rừng thông lá vẫn còn xanh màu xanh mượt ở thành phố xinh đẹp này.

Đến chứng minh tham dự hội lễ có Hòa Thượng Thích Hạnh Đạt, Viện chủ Tu viện Kim Cang, Hòa Thượng Thích Thiện Thanh, Trú trì chùa Quang Minh, Hòa Thượng Thích Như Minh, Viện chủ Thiền Viện Thích Thiên Ân, Atlanta và Chùa Việt Nam - Los Angeles, Hòa Thượng Thích Giác An chùa Quang Minh cùng với 40 vị Tôn Đức Tăng Ni trong đó có 8 vị Đại Sư Tây Tạng, và chư Ni chùa Pháp Bảo thuộc chi nhánh Trung Đài Thiền Tự của Đài Loan và 1000 quan khách đồng hương, đồng bào Phật tử về tham dự lễ.

Buổi chiều Atlanta, thời tiết êm ả trong ánh nắng của chiều tà huyền hoặc, các em thanh thiếu niên trong sắc màu trang phục truyền thống của người Việt: đoàn thanh nam áo dài khăn đóng màu xanh, đoàn thiếu nữ phục trang áo dài khăn đóng màu vàng khoác băng đeo vai mang dòng chữ Thiền Viện Thích Thiên Ân – Đại Lễ Vu Lan trong ban tiếp tân đang đứng chờ cung nghinh chư Tôn Đức Tăng Ni và chào đón quý quan khách, đồng hương, đồng bào Phật tử về tham dự lễ.

Đúng 5 giờ rưởi chiều, giờ khai mạc Hội Lễ Vu Lan đã đến. Trong đoàn cung nghinh chư Tôn Đức Tăng Ni dẫn đầu là lân, đoàn cầm cờ Phật giáo, đoàn nam nữ thanh niên trang phục truyền thống Việt, đoàn các em dâng hoa, đoàn lọng che để cung nghinh 40 chư Tôn Đức Tăng Ni đi vào cổng chính nơi có ba lá đại kỳ: quốc kỳ Việt Nam Cọng Hòa, quốc kỳ Hoa Kỳ và Phật giáo kỳ tiến về lễ đài. Trên lễ đài trang hoàng rất lộng lẫy và trang nghiêm, nơi an vị Đức Phật từ bi và hình ảnh Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên với hoa trình bày nghệ thuật thật là đẹp. Chiều nay có nhiều bông hồng sắc màu đỏ trắng để cài áo trong ngày Lễ Vu Lan để chuẩn bị cho lễ cài bông hồng hôm nay.

Mở đầu phần khai mạc hội lễ là múa lân của các đội lân chùa Kim Cang. Tiếp đến là lễ chào quốc kỳ và Phật giáo kỳ thật uy nghiêm và trầm hùng, rồi giây phút mặc niệm để tưởng nhớ ân đức Tam bảo, ân quốc gia, ân tổ tiên cha mẹ và các bậc tiền bối có công dựng nước và giữ nước, các anh hùng tử sĩ đã hy hiến thân mạng để phụng sự tổ quốc, đồng bào tử nạn vì lý tưởng tự do cho dân tộc là giây phút tràn đầy cảm xúc. Chiều nay, vị Thầy và vị Nữ sĩ MC đã khái lược chương trình của Lễ Vu Lan và Lễ Cài Bông Hồng, giới thiệu chư Tôn Đức Tăng Ni và quan khách.

atlanta-1
atlanta-2
atlanta-3
atlanta-4
atlanta-5
atlanta-6
atlanta-7
atlanta-8
atlanta-9
Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Thích Thiên Ân ở Atlanta.

Trong phần diễn văn khai mạc, Hòa Thượng Thích Như Minh, Trưởng Ban Tổ Chức Hội Lễ Vu Lan – Mùa Hiếu Hạnh 2015 ngày hôm nay đã đọc diễn văn khai mạc. Hòa Thượng kính mừng và cung nghinh chư Tôn Hòa Thượng Giáo Phẩm, chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại Đức Tăng Ni và chào mừng quan khách, đồng hương, đồng bào Phật tử. Hòa Thượng đã cám ơn quí ngài và quí vị đã thương mến Thiền Viện Thích Thiên Ân đã đáp lời thỉnh mời về đây chứng minh và tham dự lễ. Hòa Thượng nhấn mạnh: Đức Phật đã từ bi chỉ dạy cho hàng Phật tử về ân đức của Cha Mẹ và Tôn giả Mục Kiền Liên thần thông đệ nhất đại đệ tử của Phật đã khai nguồn cho lòng hiếu hạnh của người con Phật. Hòa thượng nói: Hiếu đạo của Phật giáo đã du nhập vào Việt Nam kể từ thời Ngài Khương Tăng Hội, vị sơ tổ của Phật giáo Việt Nam vào khoảng đầu công nguyên với bản dịch Kinh Lục Độ Tập. Rồi từ đó suốt dòng lịch sử hai nghàn năm của Phật giáo Việt Nam, hiếu đạo đã trở thành một nét đẹp tinh thần của người Phật tử Việt Nam, và hơn nữa đã ươm mầm cho người dân Việt luôn luôn ghi trong lòng mình bốn ân trọng là ân Tam Bảo, ân quốc gia, ân cha mẹ và ân chúng sanh. Đối với người Phật tử thì không thể nào xao lãng để dẫn dắt con em Phật tử trong hiện tại và tương lai lòng hiếu thảo với Cha Mẹ được thể hiện qua Lễ Cài Bông Hồng. Trong dịp Hội Lễ Vu Lan ngày hôm nay tại đây, cũng dành phút tưởng niệm một bậc cao Tăng của Phật giáo Việt Nam Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Nguyên Viện trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vừa viên tịch hôm 20 tháng 8 vừa rồi tại Tổ Đình Tường Quang ở Canada, Hòa Thượng Thích Như Minh đã đọc bài thơ Nhớ Về Vu Lan của ngài sáng tác vào Vu Lan năm Giáp-Thân (2004) sau đây đã làm cho toàn thể đại chúng thương kính và xúc động:


NHỚ VỀ VU LAN

HT Thích Tâm Châu

Vu-Lan thắng hội trở về đây
Nhớ đến ơn sâu với nghĩa dầy
Một nén tâm-hương lồng pháp-tính
Chân linh siêu thoát, hiện vui vầy.
.
Vang vọng trên bao pháp-hội nay,
Lời Vàng soi tỏ nghĩa vơi đầy.
Công ơn cha mẹ như non biển
Biển rộng, non cao khó sánh tầy.
.
Làm tròn thiên-chức tuyệt suy lường,
Đâu quản nhọc nhằn tẩm gió sương.
Vui vẻ, lớn khôn, nên sự nghiệp,
Sum vầy gia thất, tựa thiên đường!
.
Con vẫn là con biết báo đền,
Thời gian, hoàn cảnh vẫn không quên.
Nhu cầu thường dụng dâng đầy đủ,
Hiểu đạo, siêng tu sạch não phiền.
.
Gương xưa hiếu-hạnh Mục-kiền-liên,
Thoát tục, luôn thương nhớ mẹ hiền.
Một bát cơm dâng, tràn lệ ngọc,
Đức Tăng như biển, thoát tiền khiên.
.
Ngày vui Tăng-chúng mãn an cư,
Ngày của mười phương rải đức từ.
Một niệm chí thành, không biệt niệm,
Âm dương lợi lạc, phúc thường dư.

Nối tiếp, để diễn bày ý nghĩa Lễ Vu Lan theo truyền thống Việt Nam cho khách mời từ Đại học Emory và những người Phật tử Mỹ Việt trẻ có mặt tại buổi lễ của Đại Đức Thích Tâm Bi là vị tu sĩ trẻ người Mỹ trắng bản xứ có tên là Zacharry Beall trình bày được đại chúng vô cùng hoan hỷ.

Mở đầu đêm hân hoan chào mừng Vu lan về qua 2 vũ khúc của các em thiếu nhi chùa Quán Thế Âm và các chùa Hải Ấn trình bày đã đem một niềm vui lớn cho đại chúng trong hội trường ngày hôm nay.

Chiều nay, đông đảo các em với trang phục truyền thống của Việt Nam với dáng vẻ rực rỡ, lòng đầy hân hoan hớn hở chuẩn bị cho lễ Vu Lan này.

Điểm nổi bật của lễ hội là nghi thức Cài Bông Hồng của người Phật tử Việt Nam. Bốn em nam nữ thanh lịch tiến lên lễ đài đọc bài biểu cảm về lòng hiếu hạnh của các em bằng song ngữ Việt Mỹ hòa cùng tiếng hát của ca sĩ Nguyên Lê với nhạc phẩm Bông Hồng Cài Áo của Thiền Sư Nhất Hạnh và nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ và ca sĩ Phượng Hoàng hát nhạc phẩm Tâm Sự Người Cài Hoa Trắng của thầy Trường Khánh. Từng em trong đoàn đi cài bông hồng cho đại chúng. Đây là một nét đẹp của ngày Vu Lan qua lễ Cài Bông Hồng để các em có thể thực tập và giữ gìn truyền thống hiếu đạo.

Sau phần nghi thức khai mạc và Lễ Vu Lan, chương trình văn nghệ đặc biệt để đón mừng Vu Lan do MC ca sĩ Mỹ Lan và ca sĩ Nguyên Lê dẫn dắt cùng với các nghệ sĩ danh ca và ca sĩ địa phương trình diễn như Ca Sĩ Sơn Tuyền, Ca sĩ Mỹ Lan, Ca Sĩ Shayla, Ca Sĩ Phượng Hoàng, Ca sĩ Nguyên Lê, Ca sĩ Trúc Giang, Ca sĩ Lưu Việt Hùng, Ca sĩ Tâm Lê, Ca sĩ Ngân Ly, Ca sĩ Kim Hồng, vũ khúc của đoàn vũ Phật tử Tu Viện Kim Cang, chùa Hải Ấn, chùa Quán Thế Âm, nhóm hài Minh Sang, tân cổ Ngọc Thanh Thanh, Ban nhạc Phương Nam, đàn cổ Nhất Lang đã để lại ấn tượng đẹp cho đại chúng trong đêm hội lễ hôm nay. Hội lễ Vu Lan – Mùa Hiếu Hạnh 2015 khép lại vào giữa khuya hôm đó khi kim đồng hồ đã điểm 11:30 PM.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương