Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Hội Đã Phục Hoạt, Một Bản Tin Đã Ra Đời

10/11/199900:00:00(Xem: 5301)
Giáo Hội PGVNTN đã phục hoạt, và một bản tin đã ra đời. Ngay khi trận bão lụt còn hung hiểm nhất. Đó là những gì đang xảy ra ở quê nhà.
Hòa thượng Quảng Độ mới vài tuần trước còn xin nhà nước CSVN cho phép Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất xuất bản một nguyệt san để “chất chính các ngộ nhận về Phật Giáo...” Nhưng nhà nước không trả lời. Mới vài tuần trước, Thầy còn lập lại lời xin phục hoạt Giáo Hội PGVNTN. Hà Nội cũng im lặng. Nhưng rồi trận bão lụt đột khởi đánh phá, và dân cả nước cùng ào ạt cứu trợ vì không guồng máy nào kềm hãm được cảm xúc của đồng bào. Trong trào lưu đó, một cách bất ngờ và hốt nhiên, Giáo Hội PGVNTN đã phục hoạt bất chấp mọi nguy hiểm như thời cứu lụt Miền Tây vài năm trước. Thượng Tọa Tuệ Sỹ đứng lên nhận trách nhiệm cứu trợ. Các sư ni trong và ngoài nước cùng góp sức, góp tiền. Và một bản tin đã ra đời, không để chất chính gì cả, nhưng là để nói lên lòng từ bi của người con Phật. Không có sức mạnh nào cản được, khi đồng bào đang chết, đang đói...
Bản Tin Viện Hóa Đạo đã ra tới số thứ tư, không bằng bản in giấy, nhưng là những bản email gửi đi toàn cầu. Ban Biên tập không ghi tên một ai, mà chỉ ghi “Văn Phòng Viện Hóa Đạo,” và vẫn đang cặm cụi đánh máy trong một căn phòng bí mật nào tại một ngôi chùa Sài Gòn, bất kể những mắt nhìn công an ngoài phố. Những ngón tay gõ vào bàn phím máy tính này đang viết lên một chương sử mới cho giáo hội và cả dân tộc. Việt Báo kính mời độc giả đọc Bản Tin Số 4 của Viện Hóa Đạo trong tinh thần trân trọng các vị Bồ Tát đang hy sinh thân mệnh mình. Dưới đây là toàn văn Bản Tin Số 4.

TIN CỨU TRỢ BÃO LỤT MIỀN TRUNG (Bản tin số 4)
Lời thưa: Tin tức mà chúng tôi loan tải trên các BT trước và sau này chỉ ghi lai những hoat động dựa trên những báo cáo từ các Ban, Đoàn cứu trợ Phật giáo (qua những chuyến công tác) ở các nơi gửi về VPVHĐ, vì thế có thể có những thông tin chưa đầy đủ và chính xác về những tổn thất nhân mạng hoặc tài sản của đồng bào. Rất mong được sự cảm thông của độc giả. BBT vô cùng biết ơn và sẵn sàng đón nhận những bổ sung tin tức, đóng góp bài vở hoặc góp ý xây dựng của chư tôn đức, quý Phật tử quý độc giả xa gần.

Nhân đây, Ban biên tập xin tạ tội cùng quý vị, mong được sự cảm thông cho những thiếu sót khi xây dựng Bản tin.

BBT Bản Tin Viện Hóa Đạo
Hôm nay - Thứ hai 8/11/1999 - trời đã nắng lên sau những ngày dông tố bão bùng gieo rắc những nỗi kinh hoàng khủng khiếp cho đồng bào trên dải đất chạy dài từ Quảng bình đến Bình định. Bão lụt tuy qua đi nhưng đã để lại cho người dân vô tội những mất mát lớn lao, những kinh hoàng khủng khiếp, những đau thương cùng cực, những chán chường mệt mỏi và đuối sức sau những ngày chịu đựng, vật lộn với bão táp mưa sa... Lũ lụt đã cuốn phăng đi tất cả, từ nhà cửa ruộng vườn, xóm làng thôn ấp, thậm chí người thân cũng không còn ở lại với gia đình. Chao ôi! Còn nỗi bất hạnh nào hơn nữa"
Tiếng gà gáy canh ba, chư tăng các chùa đều đã dậy; các thầy các cô, các chú các điệu... ai ai cũng đều tất bật, kẻ vo gạo nấu cơm, người vắt cơm cho vào túi đựng, tất cả đều bận rộn chuẩn bị phẩm vật đợi khi trời sáng là lên đường.

(tin từ Huế)
Sáng nay BCT đã phân bố các thầy và anh chi em Gia Đình Phật Tử tiếp tục tiến về những vùng xa, quá xa:


Toán thứ nhất do thầy Thái Hưng hướng dẫn công tác tại làng Lương Mai. Thực ra toán này đã về công tác tại đây từ hôm qua. Họ đã ở lại để chia xẻ niềm vui nỗi buồn với bà con sở tại để sáng hôm nay làm nốt công tác tại đây và đến làng Chánh an như đã dự trù. Cũng trong dịp này đoàn đã tới phúng điếu và cầu nguyện cho 4 vong linh mà trong đó có một dong bao Ky tô giáo.
Cũng như mọi nơi, ở đây súc vật chết trôi lềnh bềnh và nhiều lắm, sức khỏe của người dân bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường.
Toán thứ hai về An khốt và Thủy điền do thầy Quảng Thành hướng dẫn. Nơi đây nhà cửa hư hại thật nhiều nhưng may mắn không có người chết.
Toán thứ ba do thầy Minh Đức hướng dẫn đi về các làng An hòa thượng, An lưu và Phổ trì. Ở đây, nhà cửa và tài sản cũng bị tổn thất nặng nề.
Toán thứ tư do thầy Giới Thành hướng dẫn đi về làng Siêu quần. Làng này đến nay vẫn còn ngập nước.
Toán thứ năm do thượng tọa Thiện Tánh làm trưởng toán về làng Thuận an, xã Phong bình.
Toán thứ sáu do thầy Minh Chuyển về làng Trạch phổ.
Toán thứ bảy gồm các thầy Minh Hưng và Pháp Ứng hướng dẫn về công tác tại làng Thanh Lương và Xuân đài. Tại đây có ba người đã bị lụt cuốn trôi mất tích.
Tất cả các toán trên đây đi về các vùng rất xa thuộc huyện Phong điền và Quảng điền, là những nơi bị những tổn thất lớn lao do bão lụt. Thực phẩm cứu trợ chủ yếu là gạo, cơm vắt muối mè, mì gói, áo quần, hộp quẹt, đèn cầy v.v...
Quý chư tăng và Phật tử Tổ đình Từ Đàm, Ni viện Diệu Đức và các chùa cũng tận lực chuyển phẩm vật cứu trọ đến bà con bi nạn ở các vùng sâu vùng xa khác.
Một sự kiện nổi bật nhất mà có lẽ chỉ được xảy ra từ các đoàn cứu trợ.

(Tại tỉnh Quảng trị)
Mặc dù ở đây phương tiện giao thông hoàn toàn bị bế tắc, chưa liên lạc được với Thừa thiên - Huế, nhưng qua sự chỉ đạo gián tiếp của sư cô Thích Nữ Như Tường (bào muội của Thượng tọa Tánh Thiệt, trú trì chùa Thiện Minh tại Pháp), một số Phật tử đã về trao tận tay cho các bà con bị nạn tại các vùng Hải dương, Kim long, Đơn quế, Hội yên và vùng Cây da. Đây là những vùng thấp nhất của Quảng trị nên bị thiệt hại trầm trọng. Ở đây có đến 46 người chết hoặc mất tích.
Ngay đến giờ phút này, nước vẫn còn ngập nặng ở các vùng Bãi càng, Triệu giang và Phước điền nên sự giao thông hoàn toàn bế tắc. Đoàn dự kiến sẽ đến công tác ở đây vào ngày mai.
Các vùng thượng du như Dakrong và Tàrut (") và Ba lòng cũng là những nơi bị tổn thất trầm trọng, nhưng do dường giao thông hư hại nặng nên chúng tôi dù cố hết mình cũng vẫn không liên lạc và đưa phẩm vật đến cứu trợ được.

(Tại Tam kỳ)
BHD/GĐPT Tam kỳ phối hợp với đoàn nữ Phật tử Tân chánh đã đến thăm và tặng 400 phần quà cho bà con tại thôn Hòa hưng thị xã Tam kỳ. Ngoài ra, đoàn còn dành 100 phần quà để cứu trợ gia đình của các huynh trưởng hoặc đoàn sinh bị nạn.
Dự kiến ngày mai đoàn sẽ đến công tác tại xã Đại thạnh, huyện Đại lộc. Được biết nơi đây có 1000 hộ gia đình bị thiệt hại trầm trọng.
Riêng tại Đà nẵng, Thượng tọa Minh Tuấn đã hướng dẫn một đoàn đến công tác cứu trợ tại xã Hòa phú, huyện Hòa vang. Đoàn đã trao tặng 1000 phần quà cho bà con.
Viết đến đây chúng tôi chợt nhớ đến câu ca dao:
“Miếng khi đói bằng gói khi no,
của tuy tơ tóc, nghĩa so nghìn trùng”
mà lòng thổn thức vô biên, cảm nghe niềm dau nỗi khổ người như đó là niềm đau nổi khổ của chính mình!
Bản tin được đúc kết lúc 24 giờ cùng ngày.

VPVHĐ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.