Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Lược Lỗi Thời

10/03/200100:00:00(Xem: 3764)
Câu chuyện Hải cảng Cam Ranh đã được nói đến quá nhiều. Mới đây nhân vụ Putin đến thăm Việt Nam và nhiều diễn biến khác, một ý niệm nói chung về chiến lược đã nổi bật trong khung cảnh toàn cầu cũng như cục bộ. Chiến lược thay đổi tùy thời tùy cảnh, chỉ có những kẻ đầu óc mê muội mới ôm lấy những chiến lược đã lỗi thời.

Cam Ranh có lịch sử chiến lược lừng danh trên thế giới từ đầu thế kỷ 20 với chiến tranh Nhật-Nga năm 1904-05. Khi đó Hạm đội Nga hoàng đã từ Âu châu trở về Nga qua đường biển Đông Nam Á để nghênh chiến với Nhật Bản. Nhưng khi về đến eo biển Đối Mã, giữa Cao Ly và Nhật Bản, Hạm đội Nga đã bị Hải quân Nhật phục kích đánh tan, các chiến hạm Nga sống sót đã chạy về Nam Hải và phải xin với Pháp cho tị nạn trong cảng Cam Ranh. Các chiến lược gia thời đó coi Cam Ranh với địa hình khuất trong một vũng nhỏ bờ biển là vị trí tốt nhất để ẩn núp cường địch. Hạm đội Nga Hoàng là một hạm đội mạnh của Nga, một cường quốc Âu châu, trong khi Nhật Bản là nước Á châu chỉ mới “duy tân” được hơn hai chục năm từ cuối thế kỷ 19, vậy mà Hải quân Nhật đã đánh Hạm đội Nga tan tành. Đây là một chuyện lạ, nó đã làm nức lòng sĩ phu Việt Nam lúc đó mưu cầu giải phóng đất nước khỏi ách thống trị của thực dân Pháp. Các nhà cách mạng tiên phong của Việt Nam như các cụ Phan Bội Châu và Cường Để đã thuê thuyền ra Cam Ranh để xem những những chiến hạm khổng lồ của Nga băng bó vết thương. Vì thế ít lâu sau cụ Cường Để lén qua Nhật học, khởi đầu cho phong trào Đông Du thời đó.

Thế chiến I không tràn qua đến Đông Nam Á, nhưng đến thế chiến II, quân đội Nhật Bản chiếm đóng Đông Dương trong tay Pháp. Vị trí chiến lược của Cam Ranh đã giảm, nó chỉ là nơi núp tầu để tiếp tế chớ không phải là nơi xuất phát hải chiến. Nhiều chiến hạm của Nhật đã bị Hải-Không quân Anh-Mỹ đánh chìm ở Nam Hải năm 1942. Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, vị trí chiến lược của Cam Ranh lại nổi bật. Mỹ đã xây dựng căn cứ Hải quân ở đây còn quan trọng hơn cả căn cứ Subic ở Phi Luật Tân. Bởi vì quân Mỹ đã đổ bộ tham chiến và đây là nơi tốt nhất để neo tầu tiếp vận. Thế nhưng khi vào Việt Nam, quân Mỹ đã đổ bộ lên Đà Nẵng chớ không phải Cam Ranh. Năm 1975 quân Mỹ rút, bỏ lại toàn bộ cơ sở ở đó. Thời thế khác, chiến lược cũng phải khác.

Năm 1979, nước Việt Nam ký kết cho Hải quân Xô-viết đóng ở Cam Ranh, bởi vì cuộc chiến biên giới Trung Việt đã xẩy ra, Việt Nam cần đến sự hiện diện của Moscow coi như một thế lực răn đe Bắc Kinh. Thế nhưng Liên-Xô chỉ đóng quân ở Cam Ranh một cách dè chừng, chỉ cốt để gây ảnh hưởng ở Đông Nam Á sau khi quân Mỹ đã rút khỏi Việt Nam. Giữa Liên Xô và Trung Quốc đã xẩy ra một cuộc chiến tranh ngắn ngủi nhưng đẫm máu ở biên giới trên sông Osssori (Ô-Tô-Lý giang) năm 1968, Moscow không chơi dại mà kình chống Trung Quốc. Giá ví thử có xẩy ra một cuộc đại chiến giữa Liên-Xô và Trung Quốc thời đó, liệu có nước nào tranh nhau chiếm Cam Ranh không" Câu trả lời hiển nhiên là không, bởi vì Cam Ranh chỉ có ích cho quân đội nào chiếm được lãnh thổ Việt Nam, nếu không chỉ mang họa. Trong khối Cộng sản, Liên-Xô và Trung Quốc không nước nào có ảo tưởng đem quân chiếm Việt Nam, họ chỉ cần chiếm được cái đầu ngồi ở Hà Nội là đã quá đủ. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Cam Ranh lại càng không có nghĩa đối với một nước Nga nghèo nàn hậu thân của Liên Xô. Cam Ranh vào đầu thập niên 90 giống như lâu đài ông Hoàng đã bỏ hoang, mạng nhện, rêu phong phủ đầy, có chăng chỉ để làm cảnh du lịch.

Năm 1979, khi mời Liên Xô đem hải quân đến ở giùm để tự trấn an Hà Nội đã hồ hởi ký kết “cho thuê” dài đến 24 năm mà không hề nhắc đến tiền cho thuê. Đó là lẽ cố nhiên, anh cần người ta đến ở để giữ nhà giùm cho yên, có họa mê ngủ mới nói đến tiền thuê nhà. Cũng may ông Nga ngày nay hào phóng hứa trả cho tiền điện. Thật ra các ông Cộng sản Hà Nội cũng đã đánh tiếng từ lâu mong Nga trả tiền thuê Cam Ranh để trừ nợ cũ, nhưng các ông hậu Cộng sản Nga cũng khôn đáo để, thay vì lấy nợ bằng tiền thuê Cam Ranh họ đã xóa nợ đến 85% cho Hà Nội. Để làm gì vậy" Để mua cái gọi là “đồng hành chiến lược” tiện sau này bù trừ vào chuyện khác có lợi hơn. Nga không dại trả tiền thuê để thành một tiền lệ. Đến năm 2004 hết hạn cho thuê, nếu Nga ở lại cũng không mất tiền. Vì thế điều đình về tương lai Cam Ranh không xong, nên phải chờ thảo luận tiếp.

Báo chí ngoại quốc nói nói Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng nhòm ngó Cam Ranh, sẽ cạnh tranh nhau mua vé. Không biết chuyện này có thật không, nhưng nếu Hà Nội muốn đem Cam Ranh “cho thuê đấu giá”, đó chỉ là chuyện khôi hài. Mục tiêu chiến lược của Trung Quốc không phải là Cam Ranh mà là Hoàng Sa và Trường Sa ở Nam Hải. Việt Nam cũng đòi Trường Sa, nếu Trung Quốc mướn Cam Ranh để làm căn cứ thì khác nào một con hổ muốn vồ mồi ở Nam Hải lại để cho người ta cột một chân ở đất liền. Có họa là đồ khùng mới làm như vậy. Phía Mỹ, ngay trong lúc Putin viếng thăm Việt Nam, Washington đã lên tiếng nhắn nhủ: Chúng tôi hoàn toàn “vô tri vô giác” về Cam Ranh, nghĩa là Cam Ranh không có giá trị gì với Mỹ. Đến căn cứ Subic ở Phi Luật Tân Mỹ cũng không thiết nữa là Cam Ranh.

Thời đại ngày nay là thời đại của vệ tinh và phi đạn siêu thanh, thời đại của tầu ngầm, chớ không phải căn cứ cố định ở xa chính quốc. Chiến lược quốc tế đã đổi khác với thế kỷ 21. Món hàng Cam Ranh đã hóa thành đồ vô dụng chỉ để trong viện bảo tàng lịch sử làm kỷ niệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.