Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền VN: Của Người VN

08/08/201500:00:00(Xem: 4045)
Sau khi từ nhiệm sở ngoại giao ở Hà nội, Ông Ted Osius Đại sứ Hoa Kỳ bên cạnh VNCS bay về Mỹ nghinh đón Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng của Đảng CSVN viếng thăm Mỹ. Khi TBT Trọng vào Toà Bạch Ốc gặp TT Obama, bên ngoài hàng ngàn người Việt từ Canada và Mỹ biểu tình chống CS độc tài đảng trị toàn diện chà đạp tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Trước khi trở lại Hà nội, Đại sứ Osius có đến San Jose và Little Saigon ở California, nơi có một cộng đồng người Việt đông nhứt ở hải ngoại, được người Việt hải ngoại thân mến gọi là thủ đô tinh thần của Việt Nam Hải ngoại của mình. Có hai điều Ô ĐS Ted Osius nói làm cho người Mỹ gốc Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền VN thấy rõ lập trường của chánh phủ Obama đối với CSVN khác với mục tiêu đấu tranh của người Việt ở bắc, ở nam, ở trung và ở hải ngoại.

Một là ĐS Osius không thừa nhận biểu tượng chánh trị của người Mỹ gốc Việt, tiêu biểu là quốc kỳ VNCH nền vàng ba soc đỏ. Trong hai cuộc tiếp xúc với một số người Mỹ gốc Việt ở San Jose và cả Little Saigon, Ông không muốn có quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ dù Ông thừa biết đó là biểu tượng, là di sản của người Mỹ gốc Việt mà một số tiểu bang Mỹ trong đó có Cali và hàng trăm thành phố Mỹ đã công nhận. Những người trong ban tổ chức trong đó có Mỹ và Việt thông cảm với Ông, nghĩ với tư cách là đại diện ngoại giao cho chánh phủ liên bang Mỹ Ông có thể bị rắc rối với chức vụ vì chánh quyền liên bang thừa nhận lá cờ của CSVN. Có người bất bình ra khỏi phòng, có người sau đó tạo thành một làn sóng bất bình Ô ĐS Osius vì đa số người Mỹ gốc Việt xem quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ thiêng liêng gần như biểu tượng tôn giáo.

Hai là Mỹ không có ý thay đổi chế độ CS cầm quyền ở VN. Khi trả lời một câu hỏi, Đại sứ Ted Osius nói, “Tôi đã nhận được câu hỏi rằng Mỹ sẽ có chương trình gì để thay đổi chính phủ Việt Nam và tôi đã trả lời thẳng rằng đó không phải là chính sách của Mỹ. Chính sách của Mỹ là tôn trọng sự khác biệt trong hệ thống chính trị của các quốc gia khác.”

Điều ĐS Ted Osius nói rất đúng “bài bản” như cữu chương ngoại giao, nhưng trên thực tế rất sáo mòn. Mỹ đã có đạo luật Neutrality Acts không lật đổ chế độ nào mà Mỹ đã bang giao - có từ những năm 1930s, hồi xửa hồi xưa rồi. Nhưng đâu có như vậy trong chánh trị đối ngoại, trong tình báo hải ngoại của Mỹ không. Bên ngoài một người dân quèn của Mỹ mua một cây súng để lật đổ chế độ của một nước mà Mỹ có bang giao, là trái luật pháp Mỹ. Nhưng bên trong thì đen tối lắm. Trong lịch sử bang giao Mỹ, đừng nói đâu xa, nói ngay Đệ nhứt Việt Nam Công Hoà là đồng minh thân thiết của Mỹ mà Tổng Thống Ngô đình Diệm do dân bầu và Cố vấn Ngô đình Nhu bị đảo chánh, tài liệu Mỹ giải mật cho biết lãnh đạo chánh trị, ngoại giao, tình báo Mỹ ở Saigon, Washington của Mỹ có bật đèn xanh. Tướng tá VNCH đảo chánh, rồi chỉnh lý, Mỹ ở Saigon và Washington bày mưu độc sử cho những người Việt, những đồng đội Việt giết nhau, đày đoạ nhau không ít.

Đệ nhị Việt Nam Cộng hoà, Ngoại Trưởng Mỹ Kissinger dàn dựng hoà đàm và hiệp ước Paris 1973, mật đàm với Lê đức Thọ của CS Bắc Việt, hạ cấp VNCH xuống ngang với tổ chức tay sai của CS Bắc Việt là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam đâm sau lưng VNCH, phản bội VNCH, phản bội 58 ngàn quân nhân Mỹ chết theo lịnh của TT Mỹ kiêm Tư lịnh tối cao gởi đi tham chiến ở VN, cắt viện trợ VN để CS Bắc Việt bức tử VNCH; hỏi Mỹ có tôn trọng thể chế VNCH vốn là đồng minh của Mỹ hay không.

Thành ra khi thấy Đại sứ Mỹ Ted Osius từ Hà nội bay về Mỹ “hồ hởi, phấn khỏi” nghinh đón TBT Trọng, cùng ma thiên tả Phàn Chiến tàn dư đưa lối, quỉ đỏ đổi màu dẫn đường cho người cầm đầu Đảng CSVN vô Toà Bạch Ốc, Phòng Bầu Dục, gặp TT Obama; rồi sau đó đến Little Saigon nói và làm như trên, có người tưởng Ông làm luật sư dùm cho VNCS. Như gián tiếp dùng nguyên tắc ngoại giao của Mỹ làm tà mũi nhọn của cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN của người Việt Nam trong ngoài nước, trong đó có người Mỹ gốc Việt chiếm nửa dân số của Việt Nam hải ngoại và là nơi chuyển lửa về nước nhà VN.


Nhưng ĐS Osius đã lầm. 40 năm sống trong xã hội và chánh quyền Mỹ, người Mỹ gốc Việt đại đa số là công dân Mỹ, hết bị bịnh “sợ cố vấn Mỹ” rồi, nên không huyễn hoặc tin những lời viễn vong, mập mờ của những nhà ngoại giao Mỹ như Cabot Lodge hay Bunker nữa đâu. Mà người Mỹ gốc Việt biết rõ những nhà ngoại giao chỉ là những công chức, chỉ làm công việc đại diện ngoại giao cho chánh quyền ở hải ngoại thôi, không có quyền gì ở quốc nội cả.

Trái lại Tự do, Dân chủ, Nhân quyền VN là chuyện của người Việt. Trong đó có người Mỹ gốc Việt không chấp nhận ai làm thay nghĩ thế cho mình như thời Mỹ qua Việt Nam trong Chiến tranh VN. Cố vấn Mỹ ỷ giàu, mạnh coi cuộc chiến tranh của người Việt chống Cộng là một cuộc chiến tranh của Mỹ “uỷ nhiệm” cho VN, xúi đánh mà không cho thắng, CS Bắc Việt xua quân vô Miền Nam mà không cho Quân Lực VNCH có phương tiện Bắc tiến, mưu mẹo cho Mỹ rút quân khỏi Miền Nam mà để cho bộ đội CS Bắc Việt ở lại Miền Nam, trong cái hoà bình theo kiểu ngoại giao Mỹ gọi là “da beo”, mà phần thiệt hại VNCH phải chịu, còn Mỹ thì có lý do rút quân trong “danh dự”.

Người Việt ở Bắc, ở Trung ở hải ngoại bây giờ rút kinh nghiệm xương máu, nghiền ngẫm nỗi đau vì quá tin mà mắc, qua nghe mà lầm bạn Mỹ, nên bị đồng minh Mỹ phản bội. Người Việt thấm thía nỗi nhục da vàng, nỗi buồn nhược tiểu nên biến đau thương thành hành động.

Người Việt đã kinh nghiệm, từng sống, từng chiến đấu, tranh đấu có thành, có bại, có nước mắt, mồ hôi, có xương máu, có được yểm trợ cũng từng bị phản bội qua hai thời kỳ Việt Nam Cộng Hoà, có người suốt cả đời người rồi.

Bây giờ ý thức rõ. Người Việt biết tự do, dân chủ, nhân quyền VN là của người VN, phải do người VN chiến đấu, tranh đấu; chiến đấu, tranh đấu bởi người VN, vì người Việt thì kết quả mới thiết thực, mới bền vững. Có thể đời này chưa thành, thì đời sau cũng phải thành. Người Việt bây giờ khác thời Chiến tranh VN vì có gần 4 triệu người thành công dân các siêu cường. Ở Mỹ có 2 triệu công dân Mỹ, có thế tác động, vận động đưa vấn đề nhân quyền VN vào Quốc Hội, Hành Pháp Mỹ và nhứt là trong xã hội Mỹ là nền tảng chánh trị, vựa phiếu bầu chánh quyển của dân, vì dân, do dân của Mỹ. Ngoại giao Mỹ không thể trở trái làm mặt được nữa. Mỹ có giúp người Việt như một số quí vị dân biểu nghị sĩ, dân cử, đoàn thể chánh trị ở các tiểu bang, thành phố đã và đang làm thì tốt, bằng không thì người Việt cũng làm.

Vì người Việt chống độc tài CS trước khi Mỹ đến VN, trước khi đến định cư ở Mỹ.

Chánh quyền Mỹ có thể vì bang giao, ngoại giao, vì hiệp ước, vì quyền lợi kinh tế, địa lý chánh trị của VN trong trận đồ Biển Đông của Mỹ đối đầu với TC, nên xích lại gần chế độ CSVN, là chuyện của Mỹ. Ngành ngoại giao Mỹ không thể lợi dụng việc đó để lôi kéo người Mỹ gốc Việt hoà giải hoà hợp với CSVN, điều đó là hoang tưởng, không tưởng vì người Mỹ gốc Việt quá kinh nghiệm CS rồi. CSVN cũng không thể lợi dụng cái hào nhoáng Mỹ tiếp đón TBT Nguyễn phú Trọng để hù doạ những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, rằng Đảng Nhà Nước CSVN đã thân với Mỹ, còn “đấu tranh” nữa thì không có chỗ “tránh đâu”.

Và sau cùng, hành động của TT Obama làm một ngoại lệ tập tục ngoại giao, “đặc cách” tiếp lãnh đạo của một đảng chánh trị, nhứt là đảng CS trong phòng Bầu Dục và lời tuyên bố của ĐS Ted Osius có vẻ củng cố chế độ CS – là những việc làm bất lợi, làm các ứng cử viên Dân Chủ mất phiếu của cử tri Mỹ gốc Việt và cử tri có tinh thần chánh trực ở Mỹ trong kỳ tổng tuyên cử bầu tổng thống, 1/3 nghị sĩ, toàn bộ dân biểu vào năm 2016./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
13/08/201522:15:58
Khách
Ôi chữ nghĩa của nhà báo !!! Chỉ đọc câu đầu của bài báo, ngươi kém học vấn như tôi cảm thấy có gì không suông sẻ. Xin ngắt câu để thấy cái kỳ kỳ....Sau khi từ nhiệm .. sở ngoại giao ở Hà Nội, ông Ted Osius Đại sứ Hoa Kỳ bên cạnh VNCS bay về Mỹ.... Cò thể viết như thế này không ....Sau khi tù tòa Đại sứ ở Hà Nội, Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại nước CSVN bay về Mỹ...Viết.như vậy người đọc không bị cảm thấy Ông Đại sứ từ nhiệm và ở Lào hay Trung Cộng (vì ở bên cạnh). Rất cám ơn.. Thank you very much.
09/08/201500:44:17
Khách
Cuộc sống chỉ còn thật hư lẫn lộn.giả tạo.kẻ nào rắp tâm làm ra như vậy.chỉ có chế độ nào kết quả đó,trời ko còn mắt nữa sao?tôi mong rằng nhân nao quả đó.hãy mở mắt ra mà bóp cổ hết bọn bất lương.....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.