Hôm nay,  

Trại Nhục Hình

22/08/200100:00:00(Xem: 6040)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, cách đây hơn 4 tháng, một thanh niên gian cai nghiện tại một trung tâm ở tỉnh Bình Phước (tách từ tỉnh Sông Bé) đã bị một toán nhân viên bảo vệ và nhóm đầu gấu (cũng là dân cai nghiện) của trung tâm này đánh cho đến chết. Phải đến 4 tháng sau, sau nhiều đơn tố cáo của gia đình nạn nhân, đoàn thanh tra liên ngành CSVN của tỉnh này mới tiến hành điều tra, và công an CSVN địa phương mới lập thủ tục truy tố 5 nhân viên bảo vệ của trung tâm về tội cố ý đánh chết người. Sau vụ án này, công luận mới được biết cái trung tâm được gọi là “trung tâm Giáo dục lao động và tạo việc làm tỉnh Bình Phước” là một trại nhục hình, đày đọa con người, thay vì giáo dục như cái tên gọi. Trung tâm này được thành lập từ năm 1983, ban đầu thuộc tỉnh Bình Dương, đến năm 1997 thì thuộc tỉnh Bình Phước do tách tỉnh. Từ đó đến nay, đã tiếp nhận 865 người (CSVN gọi là học viên) đến cai nghiện, gồm 2 thành phần: cưỡng bức và tự nguyện. Việc đánh đập, nhục hình dân cai nghiện tại trung tâm này xảy ra nhiều năm nay và ngày càng trầm trọng. Báo TT đã ghi lại một số vụ như sau.

Một học viên cho biết trong vụ thanh niên bị đánh chết nói ở trên, trước mặt bác sĩ của trung tâm, một học viên loại côn đồ đã dùng điếu thuốc cháy bỏ dí vào gan bàn chân Thuận. Chừng không thấy phản ứng gì, nạn nhân được xác định là đã chết. Ở trung tâm này, điếu thuốc cháy đỏ không chỉ làm nhiệm vụ giám định y tế mà còn được sử dụng vào việc trừng phạt học viên. Một lần phát hiện một học viên nữ lén hút thuốc lá, bảo vệ Võ Văn Rãi đã dùng cây sắt được bọc ngoài bằng ống nhựa quất thẳng vào chân, bắt cô này quỳ gối và hút thuốc. Rãi đốt từng điếu thuốc lá một, nhét vào mồm nữ học viên. Và cứ như thế, Rãi lèn chặt 20 điếu thuốc lá vào mồm cô. Trước đó, vào năm 1998, khi phát hiện 12 học viên nữ có hành vi trốn khỏi trung tâm, bảo vệ bắt được đã có những hành vi nhục hình như sởn tóc, treo ngược lên xà nhà, chích thuốc vào người. Phải nói các hành vi bạo lực, nhục hình học viên tại trung tâm này xảy ra muôn hình, muôn vẻ. Các bảo vệ dùng rựa, báng súng, dùng cây gỗ, roi điện chém, đánh đập, trừng trị học viên là chuyện thường tình như cơm bữa. Không chỉ các nhân viên của trung tâm mới thể hiện năng lực bằng hành vi đánh người mà ngay cả giám đốc Khuất Duy Hưng, phó giám đốc Nguyễn Thị Oanh cũng tham gia cách giáo dục này. Phó giám đốc Oanh cũng từng dùng dép lê đánh thẳng vào mặt một học viên khi người này bị treo ngược giò trong phòng biệt giam. Không chỉ người của trung tâm thi hành công vụ mà trung tâm cũng cho các học viên dạy nhau theo kiểu côn đồ: các học viên mới vào phải chịu cảnh xin đểu, một hình thức trấn lột và cảnh sinh hoạt chào phòng, tức là ăn đòn tập thể.

Bạn,
Cũng theo báo TT, trong thời gian ở trung tâm, dân cai nghiện không những bị đánh đập, mà còn phải lao động nặng nhọc cho trung tâm, làm việc nhà cho giám đốc, phó giám đốc và các “thân hữu” của ban giám đốc trại. Theo cáo giác của dân cai nghiện ở trung tâm này, từ năm 1995-1997, có 22 ngườibị giữ tư trang, gồm nhiều nhẫn vàng, vòng đeo cổ, lục lạc đeo tay, bông tai, đồng hồ, lắc tay, dây chuyền vàng. Toàn bộ tư trang của học viên, trung tâm giao cho bác sĩ trung tâm tên là Lê Thúc Đề quản lý. Và cách quản lý của ông bác sĩ này là đem ra tiệm vàng Chơn Thành để bán lấy tiền bỏ túi xài riêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Kế hoạch “Medicare for All” của nghị sĩ Elizabeth Warren tranh cử TT đại diện của đảng DC được chờ đợi từ lâu, dự định sẽ làm tăng chi tiêu công $20,500 tỉ.
WASHINGTON - Số việc làm được tạo ra trong tháng 10 là 128,000, xác nhận tiềm năng phát triển kinh tế tai Hoa Kỳ đang là vững mạnh.
WASHINGTON - 38% cử tri tin cậy ông Trump làm TT, là “thấp ổn định” theo thăm dò ABC mới nhất.
Cựu Dân Biểu Beto O'Rourke của Texas tuyên bố rằng ông sẽ rời khỏi cuộc đua tổng thống, kết thúc một chiến dịch mà ông đã đấu tranh trong nhiều tháng để giành lại năng lượng của ứng cử viên Thượng viện 2018 nổi lên của mình trên một sân khấu quốc gia đầy cá tính lớn và các nhà vô địch tự do khác.
Đã 5 năm qua, chùa Diệu Pháp (ở đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Sài Gòn) đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu chính quyền vì bị những ngưới bán chim, cá, rùa... phóng sinh gây mất vệ sinh và an ninh trật tự nơi đây và càng nhếch nhác, xô bồ vào mỗi dịp lễ lớn,
Kết quả kinh doanh năm nay của Công viên nước Đầm Sen thể hiện rõ rệt tính mùa vụ là đạt cao điểm vào quý II và giảm dần vào cuối năm
Hai nhà Facebookers đã bị tòa án CSVN kết án tù chỉ vì “những bài viết trên mạng chỉ trích chế độ,”
2 người mà công an Hà Tĩnh nói là có liên quan đến vụ 39 người chết trong thùng đông lạnh của xe tải tại Anh đã bị khởi tố
BIÊN HÒA, VN -- Cơ quan USAID của Mỹ đã viện trợ 183 triệu đô la để dọn dẹp ô nhiễm thuốc độc dioxin thời chiến tranh Việt Nam còn lại tại khu vực phi trường Biên Hòa
VIỆT NAM -- Du khách đến VN trong tháng 10 lên tới 1.6 triệu người là cao nhất từ trước tới nay tính theo tháng mà trong đó du khách TQ là nhiều nhất
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.