Lần Đầu Nhượng Bộ Mỹ: Đổi Tên Cá Vn, Ghi Nhãn Mới

01/08/200100:00:00(Xem: 3832)
HANOI (AP) Chính phủ CSVN đã ra lệnh cho các công ty xuất cảng cá bông lau (catfish) điạ phương phải sử dụng tên mới cho cá của họ, và phải nêu rõ xuất xứ quốc gia trong nỗ lực giải quyết 1 tranh chấp thương mại với các công ty cá bông lau Hoa Kỳ, theo lời các viên chức hôm Thứ Ba.
Các hãng cá bông lau Mỹ đã tố cáo các hãng xuất cảng VN là bắt chước nhãn hiệu của họ, và bán phá giá cá tại Mỹ, chiếm tới 10% thương vụ của họ.
Có tới 1 triệu pounds cá bông lau VN được nhập cảng vào Mỹ mỗi tháng, theo các hãng sản xuất Hoa Kỳ. Điều này đã làm sụt giá cá Mỹ.
Hai loại các VN, cá tra và cá basa, thì rất giống với cá bông lau nuôi ở vùng Mississippi Delta, Hoa Kỳ.
Theo quyết định Bộ Ngư Nghiệp CSVN, các nhà sản xuất VN phải sử dụng một trong ba tên cho cá tra trên nhãn hiệu: Mekong catfish, pangas catfish, hay là basa catfish, theo lời Thứ Trưởng Nguyễn Thị Hồng Minh.
Đối với cá basa, các nhà xuất cảng phải chọn một trong ba tên: basa, basa bocourti hay là bocourti, cũng theo lời bà Minh.

Các nhà xuất cảng cũng phải in dòng chữ “Product of Vietnam” hay “Made in Vietnam” trên bao bì sản phẩm, theo lời Minh.
Bộ này đã thông baó cho sứ quán Mỹ về quyết định này, theo lời bà trong buổi họp báo.
Có 9 dân biểu Mỹ đang bảo trợ 1 dự luật đòi các tiệm ăn Hoa Kỳ có món ăn dùng cá bông lau VN thì phải in xuất xứ quốc gia trên bản thực đơn.
“Dự luật đó, thực sự là nhằm hạn chế số xuất cảng cá bông lau VN vào Mỹ, thế là bất công,” theo bà Minh. Bà nói, như thế đã phạm luật của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO và của bản thương ước đang chờ phê chuẩn ở quốc hội Mỹ.
Bà nói là cáo buộc của các hãng sản xuất Hoa Kỳ rằng VN bán phá giá cá bông lau ở thị trường Mỹ là vô căn cứ, bởi vì cá bông lau VN chỉ chiếm 2% thị trường Mỹ năm ngoái.
Bà nói là những người nuôi cá bông lau VN không được tài trợ từ chính phủ. Cá bông lau VN rẻ hơn chỉ vì chi phí lao động ở VN nhiều và thấp hơn, và vì thức ăn cho cá rẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.