Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ttk/lhq Mừng Phật Đản, Kêu Gọi Bao Dung Tôn Giáo

04/06/200400:00:00(Xem: 3887)
PARIS -- “Liên Hiệp Quốc đã mừng Phật Đản tại Nữu Ước với thông điệp của ông Tổng Thư ký Kofi Annan đề cao tính Tương duyên của đạo Phật. Trong khi ấy, Đức Tăng thống Thích Huyền Quang kêu gọi Phật tử Việt Nam vận dụng “Ý thức Phục vụ và đức tính Vô Úy đưa dân tộc và đạo pháp thoát khỏi thảm cảnh hiện tại” qua bức Thông điệp Phật Đản 2548 viết từ Tu viện Nguyên Thiều ở Bình Định.”
Bản tin từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế hôm 2-6-2004 viết tóm lược như sau.
Theo Quyết nghị mang số 115 thông qua tại khóa họp Đại hội đồng lần thứ 54 ở Nữu Ước ngày 15.12.1999, LHQ lấy ngày Phật Đản làm “Ngày Quốc tế Biết ơn Phật ra đời”. Như thường lệ, năm nay buổi lễ được cử hành tại trụ sở LHQ ở Nữu Ước vào trước đêm Rằm tháng Tư âm lịch (hôm 1.6.2004). Ông Kofi Annan, Tổng Thư ký LHQ, đã tuyên đọc một Thông điệp, qua đó ông liên hệ tình hình tranh chấp hiểm nguy trong thế giới với lời dạy của Đức Phật nhằm chữa trị các hiểm nguy này. Xin được trích dịch những đoạn quan trọng sau đây :
“...Mỗi năm vào ngày này, chúng ta đánh dấu ngày Đản sinh, Thành đạo rồi Niết bàn của Đức Phật Cồ Đàm Tất Đạt Đa cách nay trên 2500 năm, và chúng ta tôn vinh Đạo Phật trong sự vãn cứu Hòa bình trong thế giới.

“Năm nay, vào giây phút tưởng niệm, tôi muốn được nói lên những mối quan tâm của tôi đối với các sự kiện xẩy ra gần đây làm cho sự căng thẳng trở nên trầm trọng giữa những tín đồ của các tôn giáo lớn trong thế giới - như cuộc tập kích khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, cuộc chiến tranh Irak, và cuộc tranh chấp dai dẳng, thảm khốc giữa những người Do thái và những người Palestines.
“Chúng ta cần tránh xa những lập luận máy móc, cách nói khái quát cùng những thành kiến, và tránh việc kết án toàn thể một dân tộc, toàn thể một vùng miền hay toàn thể một tôn giáo vì những hành động xấu của một thiểu số người. Như Đạo Phật đã dạy, chúng ta phải đối xử với từng cá nhân bằng sự công chính và khách quan, lánh bỏ các điều ác, sự khiêu khích, các hành động gây ra lỗi lầm. Lòng khoan dung là cốt yếu, nhưng chưa đủ. Chúng ta cần tiến xa hơn nữa, đặt mình vào một nỗ lực tinh tấn trong cuộc tìm hiểu tha nhân, và phát hiện các điều chân thiện trong những niềm tin và truyền thống của tha nhân.
“Trong Ngày Phật Đản hôm nay, chúng ta hãy cùng phát nguyện hiến thân vào công cuộc gây dựng lại niềm tin giữa các dân tộc mang những tín ngưỡng dị biệt và những văn hóa dị biệt. Hãy cùng nhau nhận thức, như Đạo Phật đã phát lộ, về tính tương duyên (tương quan sinh tồn) giữa loài người. Và cùng nhau tiến bước trên Con Đường ấy như những đối tác. Trong tinh thần này mà tôi xin cầu chúc một Phật Ðản hoan lạc”.
Bản tin này của Phòng Thông Tin PGQT cũng ghi lại bản Thông điệp Phật Đản 2548 do Hòa Thượng Huyền Quang viết từ Tu viện Nguyên Thiều ở Bình Định mà VB đã đăng tải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.