Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Hillary Phải Đổ Mấy Đống Vỏ Ốc

15/04/201500:00:00(Xem: 6191)
Năm 2016 là năm Mỹ bầu cử tổng thống thay cho TT Obama, người Mỹ Da Đen đầu tiên lên làm tống thống thứ 44, 45, suốt hai nhiệm kỳ. Bà Hillary Clinton đã chánh thức công bố ra tranh cử Tổng Thống Mỹ năm 2016. Bà từng là Đệ Nhứt Phu Nhân của TT Clinton thời chánh quyền thuộc Đảng Dân chủ cũng suốt hai nhiệm kỳ. Bà cũng từng là thượng nghị sĩ liên bang đại diện cho TB New York, từng tranh cử làm ứng cử viên tổng thống của Mỹ năm 2008 nhưng thua TT Obama, sau đó nhận làm Bộ Trưởng Ngoại Giao cho TT Obama trong nhiệm kỳ đầu. Liệu Bà Hillary Chinton có tạo được kỳ tích lịch sử Mỹ là trở thành vị Nữ Tổng Thống Mỹ đầu tiên sau khi TT Obama đã trở thành vị tổng thống Mỹ Da Đen đầu tiên hay không. Bây giờ còn quá sớm để dự đoán, nhưng đã quá đủ sự kiện để ôn cố hầu có thể tri tân cuộc ứng cử của Bà Hillary Clinton. Có thể nói ra ứng cử tổng thống kỳ hai này, Bà Hillary Clinton không ăn mà phải đổ mấy đống vỏ ốc của hai tổng thống Dân Chủ để lại.

Đống vỏ thứ nhứt do TT Clinton chồng Bà để lại. Lần đầu ra tranh cử ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ trong các cuộc bầu cử sơ bộ, lúc nào Bà cũng đứng trên Obama; thăm dò nào Bà cũng cao hơn Obama. Nhưng trong đại hội chung quyết Đảng Dân Chủ chọn ứng cử viên tổng thống, Bà thua Obama. Lần thua đó theo báo chí và chuyên viên chuyên phân tích bầu cử, Bà thua Obama vì Bà kẹt phải đổ vỏ ốc của người chồng là TT Clinton một người tổng thống tài hoa nhưng ưa ham vui, khoái của lạ. Nhớ vào thời gian Bà Hillary Clinton thua Obama trong đại hội đảng Dân Chủ, tin Reuters cho biết theo tạp chí Vanity Fair, Ô. Clinton là người đã làm dơ chiến dịch vận động tranh cử của vợ mình. Không phải vì Ông đi kè kè một bên theo vợ làm người Mỹ sợ nạn gia đình trị nếu Bà Hillary đắc cử thì nhà Clinton có thể cai trị nước Mỹ 4 nhiệm kỳ tổng thống là 16 năm vì không có gì bảo đảm Bà Hillary tổng thống có thể độc lập, tự chủ, để tránh khỏi cái bóng đè của Cựu TT Clinton. Ác hại thay, người viết bài báo này trên tạp chí Vanity Fair lại là nhà báo Todd Purdum, người đã đi theo Bill Clinton hơn 15 năm và cưới tùy viên báo chí của TT Clinton là Dee Dee Myers làm vợ. Cái kiểu vòi trong xương vòi ra, thiên hạ dễ tin và người bị tố khó mà đính chánh lắm.

Tác giả còn qui trách về sự thất bại của Bà Hillary là do cái thói ăn quen mà nhịn không quen của Ô. Clinton trên đường đi vận động ứng cử tiếp vợ. Dù già rồi và bận rộn tiếp vợ vận động, Ô. Clinton cũng không bỏ được “tánh ham vui” đối với những phụ nữ trên đường chiến dịch. Theo nhà báo Todd Purdum, chính mắt tác giả hơn một lần quan sát thấy Bill Clinton ve vãn một nữ nghệ sĩ khi đi vận động ở Cali, đi với một người đàn bà gần New York, một phụ nữ khác trong một cái bar nơi nghỉ đông Aspen, và một lô người đẹp trong thang máy ở New York. Tác giả nhận xét từ năm 2004, Cựu TT Clinton đã bắt đầu mở chiến dịch chinh phục phụ nữ, vì khoái cảm riêng Ông hơn là vì muốn đầu tư kiếm phiếu cho người vợ.

Thói kế tiếp tai hại lớn cho Bà Hillary. Ô. Clinton ghen ghét Obama như một người da màu. Theo các nhà bình luận, chính Cựu TT Clinton là người biến vấn đề kỳ thị Da Đen thành đề tái tranh cử trong chiến dịch của Bà Hillary. Đến đổi Al Sharpton, một mục sư Da Đen được cả nước Mỹ trọng vọng phải khuyên Ông Clinton ngậm miệng lại và ngưng những định kiến kỳ thị chủng tộc đối với TNS Obama.


Kế đến là đống vỏ ốc thứ hai do TT Obama sắp mãn nhiệm ăn để lại. Đống vỏ ốc này lớn và nhiều thứ ốc.

Tinh thần và kiến thức dân chủ của người Mỹ nói chung và cử tri Mỹ nói riêng, rất cao. Cuộc bầu cử Quốc Hội lưỡng viện năm 2014, người dân Mỹ muốn có đổi thay trong chánh quyền thời TT Obama trong nhiệm kỳ hai của Ông. Cử tri đã dồn phiếu cho ứng cử viên dân biểu nghị sĩ của Đảng Cộng Hoà, giao quyền đa số cho đối lập Cộng hoà ngăn trở việc làm của TT Obama.

Trong đống vỏ ốc này có vỏ ốc có tính thông lệ. Nhân dân và chánh quyền Mỹ ít khi để một đảng nắm chánh quyền hơn hai nhiêm kỳ, trong khi Dân Chủ với TT Obama đã nắm chánh quyền hai nhiệm kỳ tổng thống rồi.

Trong đống vỏ nầy cũng có thứ TT Obama ăn riêng trên bàn tổng, có thứ Bà Hillary cùng ăn. Như vụ Ô. Obama muốn trở thành tổng thống ban hành bảo hiểm y tế toàn dân, khiến đảng Cộng Hoà đối lập chống đối liên tục. Như vụ TT Obama trước cuộc tái ứng cử của mình, Ông dùng sắc lịnh chấp nhận cho hàng mấy triệu di dân Hispanics không bị trục xuất không qua Quốc Hội khiến Cộng Hoà cho TT Obama đã vượt quyền Quốc Hội họp thức hoá, ân xá cho dân nhập cư lậu.

Và vụ tòa Lãnh sự Mỹ tại Benghazi bị tấn công khiến Đại sứ Mỹ tại Libya thiệt mạng vào tháng 9/2012, Ngoại Trưởng Hillary Clinton phải làm Lê Lai cứu Chúa Obama khi TT Obama tái tranh cử nhiệm kỳ hai, Ông đã hơn một lần chối không hề nhận được bất kỳ yêu cầu nào về việc tăng cường an ninh tại đó. Bà khẳng định, bà chịu trách nhiệm về việc không đảm bảo được an ninh cho tòa Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi.

Và đống vỏ ốc thương thuyết, tương nhượng với Iran để Ô Obama trở thành tổng thống hoà giải với kẻ thù có thể có nguyên tử của thế giới Hồi Giáo.

Sau cùng là đống vỏ ốc thứ ba do chính Bà để lại khi cùng ăn một bàn với TT Obama. Bà phải chật vật giải quyết vụ Bà sử dụng email cá nhân để giải quyết việc công thay vì email do Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp.

Kỳ trước Bà thua Ô. Obama vì Bà là một người sống và làm việc gần như trọn đời trong xã hội thượng lưu, não trạng và tâm trạng không cảm nhận được tâm trạng và mong muốn thay đổi của đất nước của giới binh dân Mỹ tuyệt đối đông hơn, nghèo hơn giai cấp thượng lưu như Bà. Trong khi đó ông Obama, nghị sĩ trẻ của bang Illinois lúc bấy giờ đã thấy được và vận dụng vào hành dộng tranh cử. Giang sơn dễ đổi bản tánh khó dời, cuộc tranh cử của Bà có thể cảm thông nỗi khó khổ của người bình dân Mỹ để thành khẩn thân dân, gần dân tạo niềm tin trong giới bình dân và trung lưu hay không.

Những lời khen môi miếng như của TT Obama tuyên bố khi Bà công bố tranh cử, rằng “Bà ấy sẽ là một Tổng thống tuyệt vời”, có khi phản tác dụng. Chắc Bà biết hầu hết ứng cử viên dân biểu, nghị sĩ của Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử 2014 vừa rồi, sợ “văng miểng” né tránh TT Obama.

Thêm vào cái khó cho Bà, thăm dò kỳ này kết quả khác với kỳ Bà ứng cử lẩn thứ nhứt. Hầu hết những tiểu bang bảng lề, nhưng là giọt nước tràn thắng cử tổng thống mức tín nhiệm trong dân đối với Bà đang bị sụt giảm mạnh./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
19/04/201522:20:09
Khách
Bà Clinton từng là luật gia ,đệ nhất phu nhân,bộ trưởng ngoại giao ,có quá khứ qua mặt luật pháp ,nên bà nghĩ bà được quyền ngồi trên luật pháp. Tham vọng ,độc tài.
15/04/201518:13:12
Khách
Ông Vi Anh lẩm cẩm viết sai chính tả : Vòi : Vòi vĩnh, Con voi có cái vòi dài....
Dòi : Dòi bọ, con dòi.
Bà Clinton đã quá tuổi về hưu, sức khỏe lại kém, nhưng vì quá say mê quyền lực nên ra ứng cử, hợm hĩnh, cứ tưỏng mình nắm chắc cái ghế TT trong tay, làm mẹ
thiên hạ.Năm 2016 không còn là năm 2008 nữa, và năm đó bà đã thua Ông vô danh Obama một cách cay đắng, bây giờ đã đến lúc bà về hưu ẩm cháu ngoại, thay
vì để tham vọng làm mờ mắt. Than ôi, tiền tài, danh vọng, quyền lực làm con người
quên chính mình và trở nên tồi tệ !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.