Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tin Úc Châu (từ Tuần Báo Saigon Times, Úc) - Phần Ii

15/10/199900:00:00(Xem: 5979)
KẾT QUẢ THI TÚ TÀI CÓ THỂ BỊ CHẬM VÌ GIÁM KHẢO ĐÌNH CÔNG
SYDNEY — Hơn 60 ngàn thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học có thể sẽ nhận kết quả chậm nếu các giáo viên trong ban giám khảo quyết định đình công đòi tăng tiền chấm thi. Hơn 10 ngàn thành viên ban giám khảo sẽ họp nhiều lần để quyết định có đình công hay không nếu chính phủ từ chối tăng 7.5% tiền công chấm thi cho các giáo viên này.
Nếu việc đình công xảy ra nha giáo dục NSW sẽ không thể nào báo kết quả sớm cho học sinh như đã hoạch định. Trong kỳ thi tú tài năm nay, có đến 66,768 thí sinh dự thi trong đó có 35,083 nữ sinh và 31,685 nam sinh. Theo hoạch định của nha giáo dục thì kết quả thi tú tài năm nay sẽ bắt đầu có trên mạng Internet từ ngày 16.12.1999 và các thí sinh sẽ nhận giấy báo vào tháng Giêng năm 2000.
Mục đích của việc thông báo kết quả sớm là vì để đề phòng những trục trặc hệ thống computer do con bọ điện toán năm 2000 gây ra. Kỳ thi tú tài năm 1999 làm chính phủ mất 31.3 triệu đô la gồm 21 triệu tiền lương chấm thi và nhiều khoảng chi phí khác. Hiện nay liên hội giáo chức NSW đòi chính phủ phải chấp nhận một khoảng tăng lương 7.5% hàng năm trong vòng 4 năm tới.

******
TRÂU BÒ HÚC NHAU LÀM RUỒI MUỖI CHẾT UỔNG
CANBERRA — Sau khi cựu thủ tướng Paul Keating lên tiếng tố cáo thủ tướng John Howard về vấn đề Đông Timor, tỷ lệ cử tri ủng hộ lãnh tụ đối lập liên bang đã giảm từ 55% còn có 48% trong vòng hai tuần lễ vừa qua. Tỷ lệ cử tri bất mãn với ông Beazley cũng đã tăng từ 29% lên đến 37% trong cùng thời kỳ. Đây là kết quả thăm dò mới nhất do công ty Newpolll của tờ báo The Australian tiến hành. Những người phê bình đã chỉ trích ông Beazley không chịu cách ly mình với cựu thủ tướng Paul Keating sau khi ông Keating cho rằng bàn tay ông Howard dính máu người dân Đông Timor.
Hiện nay dân chúng Úc có đến 47% cho rằng ông John Howard xứng đáng ở vai trò một thủ tướng trong khi chỉ có 30% cho rằng ông Kim Beazley được ưa thích hơn ở cương vị này. Tuy nhiên việc ông Kim Beazley bị mất uy tín không có nghĩa là vị thế đảng Lao động liên bang đang mất dần thế đối lập liên bang. Tỷ lệ cử tri ủng hộ hai đảng vẫn giữ nguyên như lúc ban đầu là 41% cho Lao động và 45% cho liên đảng. Nhiều chuyên gia phân tích chính trị Úc cho rằng ông Kim Beazley sắp phải rời khỏi chiếc ghế lãnh tụ đối lập vì thật ra trong hơn hai năm ở vị trí này ông Beazley chứng minh rằng ông chỉ là một chích khách bất tài.

******
TẠP CHÍ ÚC ĐĂNG TẢI NỘI DUNG CHUYN TÌNH DIANA-HEWITT
SYDNEY — Sau khi em trai của Diana gọi điện đến tòa soạn tờ báo British’s Mail on Sunday đề nghị tờ báo này đừng cho đăng tải cuốn hồi ký của tên đại úy Hewitt viết về chuyện tình của hắn và công nương Dinana, tờ báo này đã quyết định hủy bỏ hợp đồng mua cuốn hồi ký với giá 492 ngàn đô la. Tuy nhiên tại Úc, tạp chí Woman’Day đã cho in một phụ lục dày 16 trang trích từ cuốn hồi ký của James Hewitt mang tựa đề “Love And War”. Trong cuốn hồi ký này Hewitt cho biết hắn và công nương Diana đã quan hệ yêu đương từ năm 1986 khi cuộc hôn nhân của Diana và thái tử Charles vẫn chưa bị hoen ố nhiều.
Trong khi việc xuất bản cuốn hồi ký này gây chấn động dư luận nhiều ở Anh thì nó không khác gì đàn gảy tai trâu tại Úc. Trong 3 chương đầu của cuốn hồi ký, đại úy James Hewitt, một cựu vệ binh kỵ sĩ hoàng gia, kể lại chuyện gặp và yêu công nương Diana. Đại úy Hewitt cũng nói về những buổi đùa vui với hai hoàng tử William và Harry trong cung điện Buckingham. Tuy nhiên Hewitt đã bác bỏ nguồn tin ghê tởm rằng chính hắn là cha của hoàng tử Harry. Theo Hewitt thì Diana đã bắt đầu cuộc tình trước vì nàng đã hết yêu thái tử Charles.
Hiện nay Hewitt là người đàn ông bị dân Anh thù ghét nhất. Tên Hewitt đã bắt đầu bán những câu chuyện về Diana từ năm 1993 sau khi quan hệ của Diana và Hewitt tan vỡ.

******
NGÂN SÁCH QUỐC PHÒNG ÚC TĂNG LÊN VÌ ĐÔNG TIMOR
DARWIN — Tổng trưởng quốc phòng Úc John Moore vừa qua đã cho biết có thể ngân sách chi tiêu cho quốc phòng Úc sẽ tăng lên, để đối phó với vấn đề Úc tham chiến tại Đông Timor. Theo tinh thần cuộc thỏa thuận với LHQ Úc sẽ gửi đến Đông Timor 4500 quân. Đây là số binh sĩ Úc tham chiến ở nước ngoài nhiều nhất kể từ sau chiến tranh Việt nam.
Theo ước tính của chính phủ thì việc Úc tham chiến tại Đông Timor sẽ làm ngân sách quốc gia thiệt mất hàng trăm triệu đô la trong năm này. Nhiều khoảng chi tiêu sẽ bị cắt giảm để có tiền chi cho quốc phòng vì chính phủ liên bang không muốn dùng khoản thặng dư ngân sách để dùng vào việc này. Nhiều chuyên gia kinh tế đã tính rằng trong năm đầu tiên Úc có thể sẽ đóng góp vào Đông Timor đến 1 tỷ 300 triệu đô la.

******
TIỀN ÚC SẼ MẤT HÌNH NỮ HOÀNG TRÊN CÁC ĐỒNG TIỀN KẼM
CANBERRA — Trong vòng vài tuần đến dân Úc sẽ tham gia một cuộc trưng cầu dân ý quan trọng nhất trong thế kỷ 20. Một tờ báo Úc đã cho biết rằng trong một tương lai gần những đồng bạc Úc sẽ không còn in hình đầu của nữ hoàng Elizabeth II mà thay vào đó là chân dung của các nhân vật Úc nổi tiếng bao gồm cả những người thổ dân.
Nếu chỉ với câu hỏi “Bạn có muốn Úc trở thành một nước cộng hòa không"” thì chắc chắn câu trả lời của đa số mọi người là “yes”. Tuy nhiên nhiều người, khoảng 30% dân Úc, không hiểu biết đủ để trả lời “yes” hay “no”. Nhiều người không hiểu nước Úc sẽ đi theo một thể chế cộng hòa như thế nào. Trong khi đó nhiều thành viên phong trào cộng hòa đang đưa ra tòa án tối cao để truy tố những di dân Anh không chịu gia nhập quốc tịch Úc. Những người nào có quốc tịch Anh, theo các thành viên này, không nên được phép bầu cử vào ngày 6.11 sắp đến.
Đa số dân Úc hiện nay muốn có một tổng thống do dân trực tiếp bầu nên chứ không phải một tổng thống do 2/3 quốc hội nhất trí bổ nhiệm. Tuy nhiên cần phải đợi đến sau ngày bầu cử mới biết kết quả tương lai nước Úc sẽ đi về đâu.

******
CHÍNH PHỦ LIÊN BANG VIỆN TRỢ CHO ĐÔNG TIMOR
CANBERRA — Chính phủ liên bang Úc đã đồng ý một ngân khoản 6 triệu đô la viện trợ cho dân chúng Đông Timor. Số tiền này sẽ được dùng vào việc tái định cư những người Đông Timor bị buộc phải rời khỏi nơi cư ngụ và nhà cửa đã bị bọn dân quân phá hoại. Việc viện trợ trở nên khẩn cấp vì mùa mưa ở Đông Timor đang đến gần.
Hiện tại Đông Timor hoàn toàn kiệt quệ về mọi khả năng sản xuất và nền kinh tế hoàn toàn phụ thuộc vào ngoại viện. Trong tương lai Đông Timor sẽ trở thành một gánh nặng cho nước Úc vì Úc có thể phải gánh vác toàn bộ công việc tái thiết lại đất nước này, xây dựng cơ sở vật chất và huấn luyện các nhân viên dân sự lẫn quân đội cho Đông Timor.

******
NHÀ MÁY THÉP BHP Ở ÚC ĐÓNG CỬA SAU 100 NĂM

NEWCASTLE — Nhà máy thép của BHP ở Newcastle sẽ đóng cửa sau gần 100 năm hoạt động. Sau khi nhà máy đóng cửa, 1700 công nhân thép ở Newcastle sẽ đối diện với một tương lai đen tối. Việc tái cấu trúc cơ cấu công nghiệp sắt thép của Úc và vấn đề điều phối tài nguyên thiên nhiên đã buộc BHP phải giải tán nhà máy thép 100 tuổi này.
Một nhà máy thép khác ở Nam Úc cũng sắp bị giải tán làm tổng cộng 3500 công nhân ngành thép bị mất việc. Trong khi đó nhà máy thép ở Wollonggong vẫn tiếp tục được duy trì và hoạt động. Tuy nhiên ban giám đốc công ty BHP cho biết các công nhân sẽ tìm được việc làm nếu có người đứng ra mua lại những nhà máy thép này của BHP.
Nhiều công nhân đã làm việc với công ty này 10 năm hay 20 năm và nhiều người còn mắc nợ nhà xe chưa trả xong. Quyết định đóng cửa các nhà máy thép nói trên làm cho nhiều gia đình công nhân lâm vào cảnh cùng đường và tương lai rất ảm đạm. Hiện đang có tin là công ty thép đang phát triển Smorgon của Úc sẽ đứng ra mua lại các nhà máy này và tiếp tục sản xuất.

******
BỊ CẢNH SÁT SA THẢI LẠI THÀNH DIỄN VIÊN

SYDNEY — Kim Hollingworth trước đây là một cô gái điếm và vũ nữ thoát y. Muốn làm lại cuộc đời cô ghi danh vào học viện cảnh sát với ước mong trở thành một người bạn dân. Tuy nhiên lực lượng cảnh sát bảo thủ của Úc kiên quyết không dung tha cái quá khứ làm điếm của cô nàng, cho nên đã làm mọi cách để cho nàng phải bỏ ngang cái ước vọng làm cảnh sát đó.
Tuy nhiên sau khi bị đuổi khỏi học viện cảnh sát, Kim đã được đài truyền hình Foxtel chiếu cố và mời cô thử thời vận bằng cách tham gia đóng trong loạt phim truyền hình Beauty And The Beast của đài số 10. Theo Kim thì sau quá nhiều căng thẳng giữa cô với cấp chỉ huy của học viện, cô không còn tâm trí nào để theo đuổi việc học tập để trở thành một vị bạn dân.

******
ĐẢNG LAO ĐỘNG KẾT NẠP ÀO ẠT 200 NGƯỜI VIỆT VÀO MỘT LẦN

SYDNEY — Nhiều thành viên của một băng du đảng người Lebanon từng dính dáng trong nhiều vụ nổ súng và sát nhân đã được kết nạp vào đảng Lao động tại địa phương. Hai tên côn đồ tên là Shadi Derbas, 26 tuổi và Mohamed Dib, 21 tuổi sống ở vùng Punchbowl đã gia nhập đảng Lao động vào tháng 12 năm 1996. Việc kết nạp bừa bãi này là hậu quả của một chiến dịch tranh dành ảnh hưởng của hai phe tả hữu trong đảng Lao động NSW.
Hai tên nói trên đã bị bắt vào tháng trước vì tội giết chết cầu thủ bóng bầu dục tên là Adam Wright và Michael Hurle ở Five Dock vào tháng 7 năm ngoái. Thông thường đảng Lao động chỉ kết nạp khoảng 200 đến 300 đảng viên mới mỗi tháng khắp NSW, tuy nhiên chỉ riêng trong tháng 12.1996 đã có 2100 đảng viên mới gia nhập. Nhiều đảng viên mới gia nhập thậm chí chẳng hiểu ất giáp gì về đảng Lao động và cũng không điền đơn đồng ý gia nhập đảng. Trong số này có hơn 300 người gốc Lebanon đã gia nhập đảng tại chi bộ Lakemba.
200 người gốc Việt nam đã gia nhập đảng tại chi bộ Canley Vale do Ngô Cảnh Phương thành lập. Tay này đang nằm tù chờ ra tòa vì bị truy tố tội giết chết dân biểu John Newman. Tất cả những đảng viên gốc Việt nam đều có chung một địa chỉ là PO Box 295 Cabramatta, chứng tỏ là họ đã cùng gia nhập một lần với nhau. Trong số nhiều đảng viên này có nhiều người không hề biết là mình đã gia nhập đảng Lao động. Tờ Daily Telegraph dẫn chứng có 26 người Lebanon chẳng biết chuyện gì đã xảy ra với mình.
Đa số những đơn xin gia nhập đều do những người có trình độ tiếng Anh tệ không thể tưởng tượng nổi viết nguệch ngoạc và những người này thú nhận rằng họ chẳng hiểu mô tê gì về chính trị. Nhiều khi sau khi bị các phóng viên điều tra nêu tên đã yêu cầu rời bỏ đảng Lao động và cho biết họ đã sai lầm kinh khủng khi làm đơn gia nhập đảng theo kiểu nói trên. Đúng là đảng Lao động đã hết thời nên mới kết nạp đảng viên mới theo cái kiểu này.

******
SYDNEY SẼ LÀ TRUNG TÂM ĐIỆN ẢNH CỦA NƯỚC ÚC

SYDNEY — Ngõ hẻm James Lane nằm phía sau lưng đường Sussex đã được giới làm phim Hollywood cho là một nơi lý tưởng để có thể dựng cảnh cho những cuốn phim hàng triệu đô la của Hoa kỳ trong thời gian đến. Với khung cảnh đặc biệt, ngõ hẻm có thể được biến thành Mạc tư khoa, New York, Luân đôn hay Paris và vùng Stockton Beach có thể biến thành sa mạc Sahara hay vùng hồ Mungo có thể trở thành những vùng đất trên các hành tinh xa xôi ngoài quả địa cầu.
Giới làm phim ngoại quốc, đặc biệt là Hollywood càng ngày càng chú ý nhiều hơn đến thành phố Sydney để dựng những cuốn phim trong tương lai. Lý do là vì giá làm phim tại Úc thấp và kỹ thuật viên điện ảnh Úc có tay nghề tầm cỡ thế giới. Thêm vào đó Úc cũng có phim trường Fox, những xưởng chế tác phim sau khi quay tại hiện trường, nói chung là tất cả phương tiện hiện đại để làm phim. Những cảnh trí độc đáo như đường xe lửa hình chữ Z tại Lithgow, nhà máy điện Bayswater ở Muswellbrook, cầu Anzac và nhiều địa điểm khác được các chuyên gia dựng cảnh cho là rất lý tưởng. Những con đường nông thôn và vùng núi Snowy Mountain sẽ là nơi tuyệt vời quay những cảnh xe đuổi nhau trong các phim hình sự.
Những phim Hoa kỳ quay tại Úc có thể tiết kiệm đến 30% tổng số chi phí. Từ khi có phim trường Fox, Sydney thực sự trở thành một trung tâm làm phim hiện đại của thế giới.

******
ÚC: GÍA HỚT TÓC NAM NỮ CÓ THỂ SẼ PHẢI BẰNG NHAU

MELBOURNE — Nhiều thợ hớt tóc tại Úc sẽ phá sản nếu tòa án quyết định buộc thợ phải lấy tiền hớt tóc nam và nữ bằng nhau. Hiện nay cô Amanda Atkins, 23 tuổi đã đưa nội vụ ra tòa vì cho rằng cô bị đối xử phân biệt tại hiệu làm tóc của ông thơ Beale vì cô bị buộc phải trả nhiều hơn một khách hàng nam giới đến 18 đô la. Cô Amanda khai trước ủy ban cơ hội bình đẳng khách hàng rằng cô bị buộc phải trả 56 đô la trong khi ông Simon McGregor chỉ trả 38 đô cho cùng một công việc như nhau.
Theo ông thợ Beale thì nếu giá làm tóc nam nữ bằng nhau thì nhiều thợ làm tóc phải đành giải nghệ. Theo nhiều người thì giá tiền hớt tóc nữ bao giờ cũng cao hơn giá làm tóc cho đàn ông. Lý do không hiểu là vì sao. Theo cô Amanda thì cô đại diện cho toàn thể phụ nữ Úc lên tiếng chống lại sự kỳ thị trong khi tính giá tiền hớt tóc cho nam và nữ giới.
Theo ông Beale thì ông Simon Gregor và cô Amanda Atkins đã âm mưu đưa sự vụ ra tòa bằng cách đến làm tóc nhiều lần và chụp hình khi thợ đang làm việc. Cô Amanda yêu cầu tòa ra lệnh cho ông thợ Beale phải bồi thường 18 đô la và ban hành lệnh cấm lấy tiền đàn bà nhiều hơn đàn ông khi đến làm tóc. Tuy nhiên ông Beale cho biết ông sẽ chiến đấu tới cùng để chống lại đòi hỏi vô lý này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.