Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gh Cơng Giáo Hoa Kỳ Và Vn

11/07/199900:00:00(Xem: 5817)
Việc Đức Tổng giám mục địa phận Saigon Phạm minh Mẫn đang bắt đầu một tháng viếng thăm Hoa kỳ, sửa soạn nhiều cuộc hội kiến với 4 vị Hồng Y và vị chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, hiện đang được dư luận đặc biệt chú ý.
Nhà nước CSVN, từ lâu, đã dứt khoát dành quyền phủ quyết trong việc bổ nhiệm hàng giáo phẩm Công Giáo tại Việt Nam. Sau khi Đức cha Nguyễn Văn Bình từ trần, chức vụ Tổng Giám Mục Saigon bị bỏ trống cả năm. Vatican đã liên tiếp đề cử Đức cha Thuận, rồi Đức cha Nghi. Cả hai đều bị CSVN bác. Việc đức cha Phạm Minh Mẫn được chấp nhận vào chức vụ Tổng Giám Mục Saigon, là một diễn biến mới. Càng mới mẽ hơn, khi vị tân giám mục đã nhanh chóng được chính thức viếng thăm Hoa Kỳ và hội kiến với các vị lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo xứ này.
Nhân sự việc trên, xin đề cập tới vai trò của Giáo hội công giáo Hoa kỳ trong vấn đề Việt Nam.
Với hơn 62 triệu tín đồ, chiếm 23 phần trăm tổng dân số, Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ hiện cai quản tới 19,584 giáo xứ giầu mạnh nhất thế giới. Những con số thống kê giản dị trên đây đủ nói lên sức mạnh của giáo hội này với chính tình nước Mỹ, từ kết quả bầu cử tới chính sách quốc gia và quốc tế.
Riêng đối với miền Nam Việt Nam, ngay từ nửa thế kỷ trước đây, Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ đã có những ảnh hưởng sinh tử. Chúng ta đều biết, đầu thập niên ‘50, ông Ngô đình Diệm đã được Đức Hồng Y Spellman tích cực đỡ đầu, tiến cử, và rồi được Hoa kỳ đưa về nước chấp chánh sau hội nghị Geneva.
Tiếc thay, sự mở đường của Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ dành cho miền Nam Việt Nam tự do đã không có “happy ending.” Anh em Tổng Thống Diệm cũng như nền cộng hòa của miền Nam đều kết cục bi thảm.
Sau khi Cộng sản chiếm miền Nam Việt Nam, với sự định cư của một triệu người Việt tị nạn, Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ đã có thêm hàng trăm ngàn tín hữu gốc Việt. Cơ quan thiện nguyện công giáo USCC suốt 25 năm qua đã góp phần tích cực giúp đỡ người Việt tị nạn. Tuy nhiên, ảnh hưởng của giáo hội, cũng như của chính Hoa Kỳ, với đất nước Việt Nam xa xôi, đã bị “đông lạnh” trong nhiều năm. Cho tới khi thành trì Cộng Sản xụp đổ, chiến tranh lạnh kết thúc, và chế độ cộng sản hấp hối tại Việt Nam phải tìm đường bấu víu vào Hoa Kỳ.

Đây chính là lúc vai trò từng bị đông lạnh được hâm nóng trở lại.
Từ đầu thập niên 90, một vài nhân vật có uy thế trong giáo hội Hoa kỳ muốn mau chóng phục hồi ảnh hưởng tại Việt Nam đã từng tìm cách gây ảnh hưởng để cho chính phủ Hoa kỳ thừa nhận chế độ Hà nội, nhưng ý muốn nóng vội này không thành. Mãi tới năm 1995, việc bang giao giữa hai kẻ thù cũ mới được bình thường hóa. Lại phải chờ thêm bốn năm, cho tới nay, tình hình mới thực sự chín mùi, khi chế độ cầm quyền tại Việt Nam chỉ còn một cái phao cuối cùng là thương ước với Mỹ.
Đúng vào thời điểm này, vị Tân Tổng Giám Mục Giáo Phận Saigon được phép tới Hoa Kỳ. Trong cả tháng thăm viếng Mỹ, đức cha Mẫn sẽ lần lượt hội kiến với cả 4 vị Hồng Y, và đặc biệt hội đàm với vị Tổng Giám Mục Texas, đương kim chủ tịch Hội Đồng Tổng Giám Mục Hoa Kỳ, người sẽ trực tiếp hướng dẫn phái đoàn Giáo Hội Công Giáo Mỹ chính thức sang thăm Việt Nam trong một tương lai gần.
Các sự việc kể trên cho thấy là hơn lúc nào hết, Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ lại đang có thêm một cơ hội lịch sử để ảnh hưởng tới chính sách Mỹ đối với Việt Nam. Vì vậy, đồng bào tị nạn Việt nam, nhứt là đồng bào công giáo, đang rất mực chú ý theo dõi chuyến đi thăm Hoa kỳ của Đức Tổng Giám mục Phạm Minh Mẫn.
Đức Hồng y Law ở Boston, hôm chúa nhựt vừa qua, trong khi khánh thành một thánh đường mới của giáo dân người Việt trong địa phận của Ngài có cầu xin rằng “nơi đây kẻ nghèo khổ sẽ tìm thấy được công bằng, những kẻ sống dưới áp bức sẽ tìm thấy được tự do thật sự”.
“Tự Do Thật Sự” chính là nhu cầu đích thực của dân tộc Việt Nam. Thừa nhận kẻ áp bức hay chế độ của kẻ áp bức đặt lên đầu của một dân tộc 80 triệu người, chắc chắn không phải là sứ mạng cao cả của giáo hội công giáo Hoa kỳ, càng không phải là việc làm của Hội đồng giám mục Hoa kỳ mà CSVN đang tìm cách ảnh hưởng bằng cách nầy hay cách khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.