Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cẩm Nang Thẩm Mỹ: Thể Dục Theo Tuổi, Trẻ 10 Năm

24/01/201500:00:00(Xem: 1866)
VB Ngọc Anh

Nếu bạn muốn làm chậm quá trình lão hóa để trẻ hơn 10 năm.

Phần I

Khi bạn 50 tuổi, bạn đã không còn sức khoẻ của tuổi 40 nữa. Nhưng nếu bạn biết cách, quá trình lão hóa có thể bị chậm lại.

Theo khoa học, có sự khác biệt giữa tuổi thời gian và tuổi sinh học, có nghĩa là đôi khi bạn đang 50 tuổi, cơ thể bạn có thể vẫn còn độ tuổi 40. Tôi nghĩ bạn có thể đã từng gặp nhiều người trông rất trẻ hơn tuổi thiệt của họ, với khả năng chịu đựng và năng lực thiệt thọ. Cũng có người trông rất già, cho dù họ cố giữ gìn sức khoẻ, tập luyện đầy đủ. Điều đó nói rằng cơ thể có thể đi ngược thời gian, với điều kiện nào đó.

Có thể là di truyền?. Nhưng di truyền học có rất ít cơ hội làm nhanh hoặc chậm sự lão hóa. Tin hay không, bạn có thể kiểm soát quá trình lão hóa theo cách bạn hiểu biết.

Nói một cách nghiêm túc, nó không phải là khoa học viễn tưởng, bạn có thể làm chậm quá trình lão hóa của bạn, nhưng chỉ kết quả nếu bạn biết phải làm gì. Chúng ta không đề cập tới những việc như uống thuốc chống lão hóa, bổ sung kích thích tố… mà thực sự an toàn hơn và hiệu quả hơn. Đó là điều bạn có thể làm cho chính bạn.

Có vô số những người đàn ông và phụ nữ đã cố gắng hết sức mình để chậm lại đồng hồ sinh học. Theo độ tuổi, sự trao đổi sinh hóa của bạn chậm xuống tốc độ của một con ốc. Điều này làm cho sự đốt cháy chất béo và giảm cân gần như rất khó khăn là lẽ tự nhiên thôi.

Các kích thích tố (hormone) chịu trách nhiệm trên mọi hoạt động sinh hóa, chẳng hạn như làn da khỏe mạnh, bắp thịt săn chắc, năng lượng dồi dào và ham muốn tình dục cao độ, bắt đầu suy giảm nhiều hơn và nhiều hơn nữa theo mỗi năm trôi qua. Và nếu bạn không chủ động, tuổi trẻ của bạn qua sự suy giảm mức độ hormone có thể giảm xuống thấp đến mức không thể quay trở lại.

Lão hóa làm cho xương của bạn yếu và dễ gãy hơn bằng cách cướp từ cơ thể của khoáng chất cần thiết cho xương chắc khỏe. Đây là lý do tại sao rất nhiều người cao tuổi bị gãy xương hông có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Nó không chỉ là đặc tính vật lý của bạn mà bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự lão hóa... não nữa đấy. Bộ nhớ của bạn, khả năng giải quyết vấn đề, và quyết định nhanh chóng như lúc còn trẻ bắt đầu suy giảm, và trầm trọng thêm mỗi năm.

Và đây là điều thực tế: Sau 40 tuổi, độ tuổi sinh học của bạn bắt đầu tăng tốc độ nhanh hơn so với tuổi thời gian của bạn! Trong thực tế, mỗi một năm trôi qua, có thể tuổi tác bị tăng thêm đến 6 tháng nữa. Điều đó có nghĩa là khi bạn 42 tuổi, cơ thể của bạn đã chuyển qua 43... nếu bạn duy trì như thế, lúc bạn 48 tuổi, cơ thể của bạn có thể đã già tới 52!! Đó là khi bạn nhìn thấy một người trông già hơn tuổi.

Đây là những sự thật khắc nghiệt, nhưng đó là sự thật.

Tuy nhiên, là chính bạn có sức mạnh để làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thanh xuân. Khi bạn áp dụng các phương pháp chống lão hóa đúng đắn, bạn sẽ có thể đảo ngược quá trình lão hóa bằng cách làm chậm lại rất nhiều sự lão hóa theo thời gian.

Dưới đây là những gì bạn có thể làm khi bạn sẵn sàng theo phương pháp chống lão hóa:

- Bạn sẽ đốt cháy lại sự trao đổi chất của bạn, lập trình lại cơ thể của bạn, do đó cơ thể có thể dễ dàng bắt đầu đốt cháy chất béo ngay.

- Bạn sẽ khởi động lại hệ thống nội tiết của bạn, tạo ra một sự hồi sinh của hormone trẻ nâng cao để có thể có được năng lượng dung hòa, cơ bắp mạnh mẽ, đồng thời thúc đẩy ham muốn tình dục.

- Bạn sẽ củng cố cơ thể của bạn bằng cách lấy lại sức mạnh vững chắc của xương.

- Tăng năng lượng não, tăng cường trí nhớ và cải thiện chức năng nhận thức.

Nhờ đó, cơ thể sẽ giảm tốc tộ lão hóa, theo đó, tuổi sinh học của bạn sẽ đi chậm hơn so với tuổi tác.Những khám phá mới mẻ có lẽ sẽ đi ngược lại tất cả mọi thứ bạn đã từng nghe trước đây. NHƯNG đó là bởi vì rất ít người thực sự biết làm thế nào để làm chậm quá trình lão hóa của họ.

Đây là 3 sai lầm tệ nhất bạn phải TRÁNH nếu bạn muốn làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường sự trao đổi chất của bạn để đốt cháy chất béo, thúc đẩy sinh hóa, tăng cường kích thích tố để có được nhiều năng lượng và sức chịu đựng mạnh mẽ, cơ thể khỏe mạnh:

1. Thể dục Cardio

Quá nhiều cardio có thể làm cho bạn già đi nhanh hơn.

Nhiều người nghĩ rằng “cardio” (thể dục theo nhịp điệu) là câu trả lời cho tất cả mọi thứ liên quan đến giảm cân và giảm béo. Có thể nó hữu ích cho tim mạch (nếu được thực hiện đúng cách), nhưng không có gì liên quan tới làm chậm quá trình lão hóa. Thực tế, cardio thường xuyên và quá mạnh bạo sẽ phá vỡ cơ bắp và tăng sản xuất các gốc tự do. Các gốc tự do là những thứ khó chịu, làm tổn hại các tế bào trong cơ thể của bạn và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Đừng lo lắng nếu bạn lo ngại về sức khỏe tim mạch của bạn. Có một cách hiệu quả hơn nhiều để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Và đây là phần tốt nhất: nó chỉ mất 1/3 thời gian của một cardio workout thông thường cũng có thể tăng cường hormone thay vì sản sinh những gốc tự do làm bạn già đi nhanh hơn, đó là thể dục bình thường theo độ tuổi.


2. Dùng nhiều thực phẩm kiêng cữ Low-Fat Diet

Thành phần dinh dưỡng Label – không chất béo làm cho bạn già đi nhanh hơn.

Khoa học đã chứng minh rằng chất béo không phải là nguyên nhân gây tăng cân hoặc bệnh tim. Trong thực tế, kể từ khi có sự ra đời của việc ăn uống ít chất béo, thế giới đã có nhiều người béo phì và sức khoẻ suy kém hơn trước.

Chất béo không phải là kẻ thù. Fat không làm bạn mập. Trong thực tế, chất béo cần phải có nếu bạn muốn cơ thể của bạn để trông trẻ trung hơn! Tại sao? Bởi vì các chất béo lành mạnh là một nguồn quan trọng của cholesterol tốt, đó là chìa khóa để sản xuất các kích thích tố nhằm tăng cường sự trẻ trung. (Không phải tất cả các cholesterol xấu, bằng cách này - cholesterol tốt là một thành phần quan trọng của tế bào da khỏe mạnh, làm cho làn da của bạn dẻo dai, sáng sủa, và trẻ trung). Nếu bạn đang theo một phương pháp ăn uống ít chất béo, bạn đang lấy đi từ cơ thể của bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để làm chậm quá trình lão hóa và giữ gìn tuổi trẻ.

3. Yoga

Yoga là cách thư giãn, nhưng không phải làm tiêu mỡ

Yoga đã xuất hiện hàng ngàn năm và vẫn còn tồn tại cho tới hôm nay vì nó rất hiệu quả như nâng cao ý thức tinh thần, kết nối thể xác với sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, nó sẽ không được coi là một phương pháp làm tiêu mỡ. Chắc chắn, một số động tác cũng rất khó khăn và đầy thử thách về thể chất, không thích hạp với tuổi cao. Về mặt sinh lý, yoga thiếu các phương pháp cần thiết để kích thích cơ thể, xây dựng cơ bắp thịt, đốt cháy chất béo và quan trọng nhất... kích hoạt kích thích tố để giúp làm chậm lão hóa. Tóm lại, Yoga có thể cải thiện tính linh hoạt, bình tĩnh tâm trí của bạn, nhưng nó sẽ không kích thích kích thích tố của cơ thể.

Nếu bạn muốn đảo ngược quá trình lão hóa, bạn cần phải biết LÀM THẾ NÀO để kích hoạt kích thích tố, các tế bào chết già trong khi quá trình trao đổi chất của bạn nâng cao, vì vậy bạn phải làm sao để thay thế mỡ bằng cơ bắp săn chắc.

Thay vì thể dục mạnh, kiêng mỡ, tập yoga, bạn tìm những phương pháp nhẹ nhàng, phù hợp độ tuổi và không quá cưởng ép cơ thể hoạt động quá mức, nhất là chú trọng tới những cử động nhằm săn chắc bắp thịt thay vì đặt trọng tâm tới những cách thức làm tiêu mỡ.

Và đây là giải pháp tốt nhất để thay thế các bộ phận cơ thể của bạn với nhào nạc, săn chắc cơ bắp bằng cách đơn giản là tập thể dục bình thường theo độ tuổi, không chỉ bởi tăng cường kích thích tố, đốt cháy chất béo, đồng thời cũng làm tăng testosterone. Testosterone là yếu tố chính tạo ra kích thích tố, cho cả hai nam giới lẫn nữ giới. Và giống như kích thích tố khác, nồng độ testosterone của bạn tự nhiên bắt đầu suy giảm sau tuổi 40, đó là lý do tại sao bắp thịt bị nhão và giọng nói già đi.

Quay ngược kim đồng hồ là dễ dàng khi bạn biết LÀM THẾ NÀO để kích hoạt các nội tiết tố bên trong cơ thể của bạn.

Phần II

Sau đây là vài động tác thể dục đơn giản, phù hợp lứa tuổi trung niên và hiệu quả cao

1 - Làm ấm cơ thể: bước đầu tiên luôn luôn làm ấm cơ thể trước khi tập, kích thích máu chảy mạnh bằng cách:

Vỗ nhẹ lên cánh tay hướng từ bàn tay ngược trở lên vai

Vỗ nhẹ từ bụng hướng lên vùng ngực

Cúi xuống, vỗ từ đùi lên bụng, từ chân lên đầu gối

Vỗ nhẹ phía sau lưng, từ mông hướng lên trên

2 - Vận động vùng cổ: xoay nhẹ nhàng qua phải, rồi qua trái, xoay theo vòng tròn, cùng chiều kim đồng hồ và ngược chiều, ngước cổ nhìn lên và hạ thấp cổ nhìn xuống ngực. Mỗi động tác làm 5 lần.

3 - Vận động vai; nhô hai vai lên, hạ xuống 5 lần

Xoay tròn vai vòng ra phía trước 5 lần

Xoay tròn vai ngược về phía sau, 5 lần

4 - Cử động phần eo bằng cách:

Chuyển động eo theo vòng tròn từ phải qua trái và ngược lại, 10 lần

Lắc eo qua lại 10 lần (như lắc nhạc Twist)

5 - Vận động đầu gối:

- Hai chân hơi dang rộng, cúi người xuống bàn tay nắm chặt 2 đầu gối, dùng sức xoay đầu gối hướng vào trong 5 lần, xoay ngược hướng ra ngoài 5 lần

- Xoay người qua bên phải co một đầu gối, rồi xoay đầu gối phải hướng vô trong 5 lần, hướng ra ngoài 5 lần.

- Tiếp tục với đầu gối bên trái giống như trên.

Khi xoay đầu gối nhớ luôn dùng bàn tay cầm chặt đầu gối để giữ thăng bằng

6 - Vận động bàn chân và cổ chân:

Đứng tựa vào tường, co một chân lên hai bàn tay nắm lấy dưới đầu gối, xoay chuyển bàn chân qua lại, vòng tròn, lên xuống, lập lại với bàn chân kia.

7 - Động tác sau cùng là đứng thẳng người, hít thở đều đặn, chấp hai bàn tay vào nhau, từ từ đưa thẳng lên đỉnh đầu, mở lòng bàn tay như búp sen, dang thẳng ngang vai, từ từ hạ xuống xuôi theo thân mình, làm 3 lần.

Cần phải làm những cử động nầy liên tục hằng ngày, nếu muốn có kết quả tốt. Không mất nhiều thì giờ, 15-20 phút thôi mà rất tốt để bắt đầu một ngày mới với đầy đủ năng lực, chậm lão hóa cả thể xác lẫn tinh thần.

Kèm theo thể dục, để gia tăng kết quả nên đi bộ mỗi ngày 30 phút và đừng bỏ bửa ăn sáng.

Bất chấp lão hóa, thể dục an toàn theo tuổi tác, bạn sẽ trẻ hơn mười năm.

VB Ngọc Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.