Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyện Cổ Tích: Cậu Bé Ngôi Sao

18/01/201500:00:00(Xem: 970)
Tác giả Oscar Wilde. Dịch giả: Út Hương

Tóm tắt: Ngày xưa có hai người tiều phu ngang qua một cánh rừng nọ trong một ngày đông giá. Họ thấy một ngôi sao xẹt xuống sau gốc liễu, cạnh trại chăn cừu. Đến nơi họ nhìn thấy một hài nhi được gói trong tấm chăn có thêu chỉ vàng. Một trong hai người tiều phu đem em bé về nuôi. Em lớn lên trở thành một cậu bé rất đẹp nhưng tính tình ác độc, trêu ghẹo người tàn tật, giết hại súc vật. Một hôm có một người đàn bà ăn mày vào làng, bị cậu bé cùng lũ trẻ nghịch ngợm chòng ghẹo và ném đá. Bà lão ăn mày xấu xí được người tiều phu đem về cho vợ chăm nom. Lúc đó mới biết là bà lão đi tìm đứa con thất lạc vì bị cướp bắt bỏ trong rừng mười năm trước, đúng thời gian người tiều phu nhặt được cậu bé Ngôi Sao. Nhưng cậu đã không nhận mẹ, lại còn xua đuổi, nguyền rủa người đàn bà xấu xí như con cóc và ghê tởm như con rắn. Sau đó, hình thù cậu thay đổi, mặt như mặt cóc và da có vảy như da rắn, tất cả bọn trẻ đều xa lánh cậu. Hối hận vì hành vi của mình, câụ nhất quyết đi tìm mẹ, bà lão ăn mày. Ba năm trôi qua, cậu vẫn không tìm được mẹ, cho tới một hôm, cậu được một ông già xấu xí mua lại của bọn lính canh gác cổng thành, và đem cậu vào thành...

blank
Kỳ 11 (tiếp theo)

Cả hai băng qua mấy con đường, đến trước một cánh cửa nhỏ nằm khuất sau một cây lựu. Lão già mở cửa bằng cái nhẫn làm bằng thạch anh, cả hai theo năm bậc thang làm bằng đồng bước xuống khu vường đầy hoa thuốc phiện màu đen và nhiều hũ màu xanh làm bằng đất nung. Lão già gỡ chiếc khăn xếp của mình ra, lấy một chiếc khăn nhỏ bằng lụa bịt mắt cậu bé Ngôi Sao lại, rồi đẩy cậu bé đi phía trước. Khi khăn được tháo ra, cậu bé thấy mình đang đứng trong một hầm tối có ánh lửa lập lòe cháy trong chiếc đèn sừng.


Lão già đặt trước mặt cậu một tấm thớt có mấy miếng bánh mì đã bị mốc để trên và nói: “Ăn đi”, và chỉ ly nước muối, nói, “Uống đi”. Sau khi cậu bé ăn uống xong, lão già đi ra ngoài, khóa trái cửa lại, tấn thêm một chiếc ghế sắt bên ngoài.

Ngày hôm sau, lão già đến đứng trước cậu bé, mặt mày cau có. Lão là phù thủy hay nhất xứ Libya, vừa học được nhiều chiêu từ một vị thầy đã từng ở dưới mồ khu vực sông Nile. Lão nói: “Trong khu rừng ở gần cổng thành Giaours có ba miếng vàng. Một miếng màu trắng, một màu vàng và một màu đỏ. Hôm nay mày phải mang về cho tao miếng màu trắng. Nếu không mang về được, tao sẽ nện cho mày một trăm roi. Đi mau đi, chiều tối tao sẽ đợi mày trước cửa sân vườn. Nhớ phải mang theo miếng vàng trắng về. Mày đã là nô lệ của tao vì tao phải trả tiền mua mày trị giá một chai rượu ngọt”. Nói xong, lão phù thủy lấy dãi lụa bịt mắt cậu bé lại, dắt nó băng qua khu vườn hoa thuốc phiện, bước lên năm bậc thang bằng đồng, dùng nhẫn mở cửa và tống cậu bé ra đường.

Cậu bé Ngôi Sao đi ra khỏi cổng thành, bước vào rừng như lời lão phù thủy đã dặn.

Khu rừng lúc này đẹp một cách tự nhiên, có nhiều chim hót và nhiều hoa tỏa hương. Cậu bé Ngôi Sao hân hoan bước vào rừng. Khu rừng đẹp nhhư vậy nhưng gây nhiều phiền toái cho cậu. Đi đến đâu, mấy cây thạch nam và gai nhọn từ dưới đất bủa lên vây quanh cậu đến đấy, gai cây tầm ma châm chích cậu, cây kế luôn chực làm cậu đau. Kiếm từ sáng đến trưa, từ trưa đến chiều mà cậu vẫn chưa thấy miếng vàng màu trắng như lão phù thủy nói. Cậu cất bước về thành vừa đi vừa khóc vì biết mình sẽ bị đánh đòn... (còn nữa).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.