Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Anh Ngữ Từ Việt Nam

04/01/201500:00:00(Xem: 2861)
Làm cách nào để sinh viên học sinh Việt Nam gỉỏi tiếng Anh? Câu hỏi này đặt ra cả nhiều thập niên, nhưng loay hoay hoài, chưa giải quyết xong.

Không có nghĩa là Sài Gòn, hay Hà Nội, hay Nha Trang… thiếu người gỉỏi tiếng Anh. Cũng có chớ. Nhưng để biến thành một chính sách giảng dạy tiếng Anh là cả một nan đề.

Có một thống kê gây suy nghĩ về tỷ lệ sợ tiếng Anh. Bản tin trên báo Tiền Phong, dưạ vào bản tin Công An ND, hôm 30-12-2014, tửa đề "Vì sao dạy và học tiếng Anh mãi “giậm chân tại chỗ”?" đã cho biết:

"Cả xã hội từ thành thị đến nông thôn sẵn sàng đầu tư cho con em học ngoại ngữ nhưng kết quả lại không như mong đợi. Học sinh học xong phổ thông, thậm chí tốt nghiệp đại học, không giao tiếp được bằng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

Ngay cả việc lựa chọn ngoại ngữ làm môn thi tự chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 vẫn chỉ có 16% thí sinh lựa chọn, 84% còn lại đã “nói không với ngoại ngữ”.

Chính vì thế Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020 (Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020) của Bộ GD&ĐT, trong đó có vấn đề chất lượng dạy tiếng Anh đang thực sự thu hút sự quan tâm của cả xã hội."(hết trích)

Nghĩa là, chỉ có 16% thí sinh tự tin về khả năng tiếng Anh. Quá thấp, con số 16% là quá thấp. Đó chỉ mới là tự tin thôi, chưa thực tế thi.

Trong khi đó, một nhà giáo người Anh khuyên là học tiếng Anh là phải học hàng ngaỳ, học trong mọi trường hợp có thể, chứ không phải chỉ học có mấy tiếng đồng hồ mỗi ngày hay mỗi tuần.

Báo Giáo Dục VN có bản tin "Vì sao nhiều học sinh Việt Nam kém tiếng Anh?" hôm 18-12-2014 đã phỏng vấn bà Laura Ann Murphy - Phó Giám đốc Chương trình Quốc tế Trường Trung học Wellspring (người có nhiều năm kinh nghiệm làm Giáo viên tiếng Anh ESL cho các trường Quốc tế tại Việt Nam và Văn học Anh cho các trường phổ thông tại Hoa Kỳ).

Bản tin ghi lời khuyên từ bà Laura Ann Murphy:

"Bà Laura chia sẻ, cách tốt nhất giúp học sinh nhanh tiến bộ là phải đọc nhiều sách tiếng Anh, xem chương trình ti vi tiếng Anh và hàng ngày phải tích cực giao tiếp bằng tiếng Anh.

Yếu tố quan trọng thứ hai là việc thực hành. Học sinh chỉ sử dụng tiếng Anh ở trường hoặc với người nước ngoài, nhưng thực tế là nếu bạn muốn dùng tiếng Anh thành thạo, bạn phải có cơ hội sử dụng nó nhiều hơn cả lúc ngoài trường học. Tôi biết đây là một hạn chế rất lớn của học sinh Việt Nam."

Nghĩa là, phải đọc nhiều sách tiếng Anh, phải xem TV tiếng Anh, phải giao tiếp hàng ngày ngoaì trường bằng tiếng Anh... Nghĩa là, tắm gội trong tiếng Anh.

Tuy nhiên, khả năng tiếng Anh giang hồ thực tế chỉ cần liều mạng.


Bản tin VTC tưạ đề "Thực hành tiếng Anh …chỉ là chuyện nhỏ" hôm 30-12-2014, nói về bí quyết giỏi tiếng Anh.

Bản tin này viết:

"(VTC News) - Nói, nói và nói là kinh nghiệm được nhiều người đã và đang học tiếng Anh truyền tai nhau, nhưng không phải ai cũng có điều kiện áp dụng hàng ngày. Vậy đâu là “bí kíp” giúp người học thực hành giao tiếp ngoại ngữ một cách hiệu quả?

Nếu có dịp lên Sa Pa, hẳn không ít người sẽ ngạc nhiên khi chứng kiến trình độ “bắn” tiếng Anh siêu hạng của những em gái người dân tộc HMông. Có những em gái chỉ 9, 10 tuổi, trình độ chưa hết cấp 1 nhưng đã tham gia hướng dẫn viên du lịch cho các đoàn nước ngoài đến thăm quan chính ngôi làng của mình.

Mới đây, trên Youtube cũng có lan truyền clip về một cô gái người HMông ngồi nói chuyện tiếng Anh rất thoải mái với khách du lịch tại Sapa. Thâm chí, cô gái này cho biết mình còn biết thêm một chút tiếng Trung và tiếng Pháp.

Rất nhiền cư dân mạng tỏ ra rất thích thú và thán phục khả năng ngoại ngữ của cô gái HMông trong đoạn clip nói trên. Nickname Nguyễn Minh Tuấn – Hạ Long (Quảng Ninh) than thở: “8 năm học tiếng Anh mà bây giờ cứ gặp người nước ngoài là bao nhiêu chữ nghĩa bay đi đâu hết. Còn em gái này nghe thông nói thạo tiếng Anh, rất bạo dạn khi tiếp xúc với người nước ngoài. Có một sự gato không hề nhẹ”..."

Như thế, cũng có nghĩa là tắm gội trong tiếng Anh.

Hình như đó là bí quyết lớn nhất để giỏi tiếng Anh vậy. Đó cũng là lý do vì sao chính quyền Tokyo có kế hoạch dạy tiếng Anh bằng mô hình mờ Làng Anh ngữ.

Bản tin NHK tuần này viết:

“Tokyo mở trường Anh ngữ

Tokyo sẽ mở một cơ sở đào tạo, tại đó học sinh chỉ được phép nói tiếng Anh. Việc này nhằm nâng cao kỹ năng giao tiếp cho những người trẻ tuổi hướng tới Olympics và Paralympics Tokyo 2020.

Cơ sở có tên là Eigo-mura, tức Làng Anh ngữ, sẽ khai trương vào năm 2018. Cơ sở sẽ đem lại cơ hội nói tiếng Anh cho những người trẻ tuổi, với các lớp từ tiểu học đến trung học cơ sở và trung học phổ thông. Học sinh sẽ được học tiếng Anh thực dụng, do giáo viên người nước ngoài hướng dẫn.

Giới chức chính quyền Thủ đô Tokyo nói đây là lần đầu tiên ở Nhật Bản, chính quyền địa phương mở một trường học như thế này. Họ nói sẽ tiếp tục sử dụng cơ sở này để đào tạo tiếng Anh cả sau khi kết thúc Olympics.”

Hẳn vậy, hẳn vậy…

Có thể, Việt Nam sẽ không mở được Làng Anh ngữ cỡ lớn, nhưng có thể thí nghiệm ở một số trường thì may ra…

Bởi vì, các cô gái HMông giỏi tiếng Anh cũng vì sống tương tự như trong một làng Anh ngữ như thế.

Thêm nữa, chính phủ Tokyo đã nghiên cứu kỹ, mới lập mô hình học tiếng Anh này…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.