Ấn Nhựt Liên Minh Chống TC

06/09/201400:00:00(Xem: 2788)
Ấn đệ tứ, Nhựt đệ tam siêu cường kinh tế thế giới siết chặt liên minh hai nước trong một liên minh rộng lớn hơn gồm Mỹ, Úc, Nhựt, Ấn đã thành hình.

Ấn độ là một quốc gia đông dân hạng nhì trên thế giới, chỉ sau TC, một trong những nền văn minh cổ đại còn tồn tại đến bây giờ, một cường quốc thường xảy ra xung đột biên giới với TC trong thời Chiến Tranh Lạnh, một chánh quyền tự do, dân chủ. Người đứng đầu chánh quyền, vị thủ tướng Narendra Modi mới được quốc dân trao nhiệm vụ giải quyết chuyện nước việc dân là một nhân vật thấm nhuần tư tưởng dân tộc chủ nghĩa như Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Cả hai nước đều đã và đang bị TC giành giựt bờ cõi, lãnh thổ.

Hai lãnh đạo họp thượng đỉnh Nhật-Ấn tại Tokyo ngày 01/09/2014. Ngay khi tới Tokyo, Thủ tướng Modi đã tuyên bố: Ấn Độ và Nhật Bản phải chọn con đường phát triển hòa bình, chứ không theo đuổi chủ nghĩa bành trường «theo kiểu thế kỷ 18», «lấy đất và đưa thuyền chiếm biển của nước khác», hàm ý nói đến các tham vọng của Trung Quốc và «nếu Châu Á trở thành khu vực đi đầu trong thế kỷ 21, thì Nhật Bản và Ấn Độ cần phải chỉ rõ đường đi». Khơi mào như thế cho thấy mục tiêu chánh của cuộc họp thượng đĩnh Ấn Nhựt này là thúc đẩy phát triển kinh tế và thắt chặt liên minh quốc phòng để đối phó với đà bành trướng, bá quyền của TC, ngày càng gia tăng ở Á châu.

Đây là chuyến công du Á châu đầu tiên 4 ngày của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi từ khi nhậm chức cách đây ba tháng, Ông dành cho Nhựt. Ông đến cố đô Kyoto cỗ kính của Nhựt từ hôm 30/08/2014. Thủ Tướng Nhựt người cùng tư tưởng dân tộc chủ nghĩa như Ông tiếp đoàn Ông vô cùng thân ái và long trọng. Trong 4 ngày viếng thăm hai bên thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, năng lượng và quốc phòng. Thành lập một số định chế hợp tác lâu dài như Ấn Nhựt thành lập cơ chế đối thoại 2+2, ở cấp ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng, theo như mô hình mà Nhật đã thiết lập với Hoa Kỳ, Úc, Nga và Pháp. Giới quan sát cho rằng, đang lo ngại sự trỗi dậy của TC, Mỹ sẽ mạnh mẽ ủng hộ sáng kiến của Nhật Bản và Ấn Độ. Khi chuyển trục sang Á châu Thái bình dương, Mỹ đã nhiều lần hội họp, kêu gọi Ấn “đông tiến”.

Nhựt sẽ cấp 50 tỷ yen (khoảng 364 triệu euro) tín dụng lãi suất thấp cho Ấn Độ, để thực hiện các dự án đường xe lửa, đường bộ và các khu kỹ nghệ. Nhựt tăng gấp đôi mức đầu tư trực tiếp, cũng như số doanh nghiệp làm ăn tại Ấn Độ, trong vòng 5 năm tới.Công ty Nidec, chuyên sản xuất các động cơ nhỏ cho các loại máy điện tử, có kế hoạch đầu tư hơn 100 tỷ yen (khoảng 729 triệu euro) vào Ấn Độ, trong giai đoạn 2021-2022. Nhựt bán kỹ thuật tân tiến xe lửa cao tốc «Shinkansen», cho Ấn Độ vì có một dự án trong lĩnh vực này. Ấn Nhựt cũng hợp tác về nguyên tử dân sự, tiếp tục đàm phán lại sau thảm hoạ Fukushima. Ấn Nhựt cũng hợp tác trong lĩnh vực đất hiếm, theo đó, Nhựt gia tăng nhập và Ấn đồng ý xuất theo nhu cầu của Nhựt loại nguyên liệu mà Trung Quốc hay thao túng Nhựt.


Trong khi hai Thủ Tướng Nhựt, Ấn họp thượng đĩnh trên nước Nhựt, thì TC chứng tỏ bóng dáng khổng lồ của mình “ta có đây nhé”, bằng cách cho các tàu tuần duyên xâm nhập vào hải phận quần đảo Senkkaku/Điếu Ngư, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh và Tokyo. Trước đó TC còn làm những khiêu khích nẩy lửa hơn dễ sanh xung đột quân sự. Tin Reuters, một chiến đấu cơ J-11 của TC đã làm trò nhào lộn nguy hiểm, trước, quanh và khít một chiếc máy bay dọ thám chống tàu lặn P-8 Poseidon của Mỹ trên không phận quốc tế ở vùng Biển Đông. Không phải một lần mà nhiều lần trong tháng Ba, Tư và Năm vừa qua. TC phủ nhận hành động sai trái của mình mà còn tố ngược lại Mỹ «ngày càng do thám nhiều hơn và sát gần Trung Quốc hơn».

Nên Mỹ coi cuộc họp thượng đĩnh Nhựt, Ấn này là một siết chặt liên minh cốt lõi phòng chống TC, chia xẻ gánh nặng cho Mỹ, nên Mỹ chẳng những hài lòng mà còn thúc đẩy, tạo điều kiện, phương tiện giúp đỡ liên minh này, trong đó có Mỹ.

Tin RFI, Hãng tin Bloomberg của Mỹ trích dẫn nhận định của Ông Brahma Chellaney, nguyên là cố vấn của chính phủ Ấn Độ về an ninh và đối ngoại, giáo sư thuộc Trung Tâm nghiên cứu chính sách tại New Delhi: «Quan hệ đối tác giữa Nhật Bản và Ấn Độ có thể làm thay đổi cảnh quan chính trị Châu Á, quan trọng như việc Trung Quốc trỗi dậy hay chiến lược xoay trục sang Châu Á của Mỹ», «đó là cơn ác mộng khủng khiếp đối với Trung Quốc và họ sẽ làm mọi cách để ngăn cản mối quan hệ này».

Nhiều chiến lược gia và nhà quan sát cho rằng Thủ tướng Ấn Độ Modi là người có tư tương dân tộc chủ nghĩa, đã từng cam kết trong lúc vận động tranh cử, là muốn Nhật Bản đẩy mạnh quan hệ với Ấn Độ để kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc tại Châu Á và răn đe Bắc Kinh không nên dùng vũ lực trong các tranh chấp lãnh thổ.

Tuy TQ hiện nay là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ. Trao đổi thương mại của TC với Ấn gấp bốn lần so với Nhật Bản. Nhưng đầu tư trực tiếp của Nhựt đứng thứ tư tại Ấn Độ, còn Trung Quốc thua xa, nằm ngoài nhóm 10 nước đứng đầu. Các công ty của Nhật Bản sẵn sàng, đang cần tăng đầu tư hải ngoại trong khi các công ty Ấn đang cần Nhựt tài trợ một số dự án lớn trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở, giao thông, nhà máy điện tại Ấn.

Giới quan sát nhận định Ông Modi và Abe là hai tâm hồn đồng điệu trong tư tưởng của chủ nghĩa dân tộc. Ông không lạ gì Nhật Bản và rất thân với TT Abe của Nhựt. Thời làm thủ hiến bang Gujaratt Ông đã đến thăm nước Nhựt hai lần, gặp Thủ tướng Shinzo Abe cả hai lần trong chuyến viếng thăm. Mối quan hệ thân thiện giữa ông Abe và ông Modi sẽ tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

Tin cũng cho biết sau khi TT Ấn công du Nhựt về, vào giữa tháng Chín, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ công du Ấn Độ, gặp TT Modi. Chớ Thủ Tướng Ân Modi chưa công du TC./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
07/09/201405:56:07
Khách
Mỹ háo danh+ vì danh anh hai mà té coi sao được TC háo lợi+ vì lợi . TC+NGA còn Mỹ gôm hết đi cho thế giới hòa bình kể carvn ,tôi k đòi hỏi vn như m mà trở lại như 1960,1970 là hạnh phúc rồi tôi sẻ về+ chết luôn bên ấy.Đó thật xa vời+ ảo tưởng+xa xỉ...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.