Quốc Tế Hóa Biển Đông: TC Thua

04/08/201400:00:00(Xem: 4282)

Lâu nay Trung Cộng khăng khăng bám lấy lập trường giải quyết mọi tranh chấp biển đảo với các nước Á châu Thái bình dương láng giềng, trên nguyên tắc song phương. Bên cạnh lý do cái lý của kẻ mạnh bao giờ cũng thắng, còn có một lý do sâu sắc nữa là TC là một chế độ cục bộ, cô đơn cùng cực trên phương diện ngoại giao trong cộng đồng thế giới.

Tiêu biểu như trong vụ TC đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế VN, TC mở cả một chiến dịch truyền thông toàn cầu, nhờ Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc chuyển cho tất cả nước thành viên LHQ bản lập trường nói phần phải về TC. Nhưng không một nước nào lên tiếng ủng hộ TC. Kể cả nước Nga, TT Putin là cựu trung tá KGB của Liên xô CS, đang cần TC ủng hộ trong hồ sơ Nga lấy đảo Crimeé và uy hiếp nước Ukraine đang bị Liên Âu và Mỹ trừng phạt.

Vì vậy nếu VNCS về pháp lý đưa nội vụ TC đánh chiếm Hoàng sa, Trường sa của VN, giành giựt Biển Đông của VN ra Hội Đồng Bảo An, Hội Đồng Trọng Tài, Toà án về Luật Biển của LHQ và về ngoại giao quốc tế hoá vấn đề Biển Đông bị TC cưỡng chiếm thì TC sẽ hoàn toàn thất thế, thua.

Thua vì TC là một anh khổng lồ cô độc, cô đơn, vị kỷ. Mà trong xã hội Loài Người, con người sống là sống với người khác. Trong cộng đồng thế giới, các quốc gia không hoàn toàn độc lập mà liên lập, nhứt là trong thời dại kinh tế toàn cầu và tin học giúp thế giới trở thành xóm nhà và các nước những láng giềng. Do vậy trong tương quan chánh trị, ngoại giao, quân sự quốc tế, một quốc gia đưọc coi là một siêu cường là một quốc gia có ảnh hưởng với các quốc gia khác, có thể tác động đến quyết định của các quốc gia khác, chớ không phải là quốc gia to lớn mà ngồi một chỗ như một kẻ béo phì quá lớn mập không ra khỏi nhà được.

Nhìn trên bàn cờ thế giới bây giờ thì thấy TC là một nước đông dân nhứt hành tinh, đất đai chiếm rộng hạng nhì Á châu chỉ sau Nga với vùng Siberia lạnh giá, kinh tế TC hạng nhì thế giới, ngoại tệ sở hữu dư thừa quá nhiều, dưới đất có đập thuỷ điện lớn nhứt hoàn cầu, trên trời phi thuyền, vệ tinh bay cao hơn Mỹ, tiêu thụ xăng dầu ngang với Mỹ, là xưởng sản xuất hàng hoá rẻ tiền bán khắp thế giới. Nhiều người bị choáng ngộp cho thế kỷ 21 là thế kỷ của TC.

Nhưng phân tích tương quan thế giới thấy TC là một chế độ cục bộ, cô đơn, ích kỷ chỉ biết mình, nên không phải là một siêu cường thế giới. TC không có khả năng, không có ảnh hưởng, không có quyền lực cứng hay mềm hình thành, lay động hay lay chuyển hướng chính sách của thế giới hay của các nước như vai trò của Mỹ. Những ảnh hưởng, tác động đối với bên ngoài đó mới là yếu tố cấu thành danh tiếng, thế lực, vai trò của một siêu cường thế giới.

Trái lại TC rất thụ động trong vấn đề quốc tế, khiến nhiều người cho TC vô hay thiếu trách nhiệm với công đồng thế giới. TC chỉ có ý kiến, chỉ có hành động đối với những gì lợi hay hại cho quyền lợi riêng của TC mà thôi. TC lợi dụng, thụ hưởng lợi lộc từ các định chế ngoại giao quốc tế nhưng TC thường né tránh nhiệm, nghĩa vụ, không chủ động dấn thân giải quyết bất kỳ vấn đề toàn cầu nào, không thúc đẩy chính sách các nước khác theo hướng chung của quốc tế. TC bất chấp điều kiện nhân quyền trong bang giao, giao thương quốc tế. Vì vậy TC không phải là một siêu cường thế giới. TC rất cục bộ, cô đơn trên trường quốc tế.

Trở lại vấn đề Biển Đông của VN. TC là một khổng lồ cục bộ, nếu VN nghe theo TC giải quyết vấn dề Biển Đông trên nguyên tác song phương, VN sẽ như con cừu non nạp mạng cho con sói đói như bài thơ ngụ ngôn của La Fontaine vì lý của mạnh bao giờ cũng thắng trong tương quan tay đôi. Vì lẽ đó TC nằn nằn quyết một chủ trương, đòi hỏi giải quyết tranh chấp biển đảo trên nguyên tắc song phương.

Trái lại TC là một kẻ cô đơn trong ngoại giao quốc tế, nếu VN khiếu kiện TC, đưa TC ra các toà án quốc tế, trọng tàì hay toà luật biển, hoặc Hội Đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì TC có gây bất an trên biển đảo của nhiều nước, thì TC sẽ thua. TC có thể không dự các phiên xử, TC có thể phủ quyết tại Hội Đồng Bảo An, nhưng chánh nghĩa, pháp lý chủ quyền của VN trên biển đảo sẽ được cả thế giới biết. Phi nghĩa, phi lý của TC ỷ lớn hiếp nhỏ sẽ bị cả thế giới phê bình, chỉ trích, tẩy chay. Nhân dân và chánh quyền chánh trực của thế giới sẽ ủng hộ VN trong cuộc tranh đấu và chiến đấu tự vệ, bảo vệ chánh đáng bờ cõi và chủ quyền quốc gia.

Đấu tranh bằng pháp lý, khiếu kiện TC là cuộc đấu tranh ôn hoà, dựa vào luật pháp quốc tế, là việc tối thiểu, tiên khởi nhà cầm quyền đương cuộc ở VN phải làm. Đó là yêu cầu, khuyến cáo của hầu hết các nước đối với những nước bị TC xâm lấn biển đảo, trong đó VNCS là chế độ bị TC xâm lấn biển đảo nhiều nhứt. Đó cũng là đòi hỏi của dân chúng VN, ở nam, ớ bắc, ở Trung và ở hải ngoại. Trong đó có những người CS như 61 đảng viên CS vừa gởi thư ngỏ tập thể kêu gọi Đảng CSVN “từ bỏ đường lối sai lầm về xây dựng chủ nghĩa xã hội, chuyển hẳn sang đường lối dân tộc và dân chủ, trọng tâm là chuyển đổi thể chế chính trị từ toàn trị sang dân chủ một cách kiên quyết nhưng ôn hòa” và kiện Trung Quốc.

Cái dễ nhứt, không tốn xương máu gì, họp với xu thế ngoại giao, pháp lý, đạo lý và công luận của cộng đồng thế giới, mà nhà cầm quyền CSVN không làm trước, không khởi động, không phát động thì các nước không có tư cách gì để can dự, yểm trợ VN. Không làm Đảng CS bị dân chúng VN coi là kẻ thông đồng với quân Tàu đang xâm lấn VN./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
06/08/201415:37:22
Khách
Phân tách rất chính xác, nhưng không hiểu vì lẽ gì các lãnh đạo VN chưa khởi kiện TQ? Họ còn sợ TQ chăng? Nếu thế thì họ là những kẻ phản quốc và ngu xuẩn. Họ không có tư cách và khả năng lãnh đạo đất nước.. Họ đáng bị đào thải để cho những người có tài, yêu nước và can đảm đứng lên bảo vệ và xây dựng quê hương Việt Nam. Dân tộc VN có quyền đòi hỏi các lãnh đạo VN phải hành xử sao cho đúng để bảo vệ đất nước và dân tộc Việt. Hãy như các lãnh đạo Philippines, họ không hề sợ TQ, Họ mau chóng kiện TQ, khiến cả thế giơi ngưỡng mộ sự can đảm và sáng suốt của họ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.