Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Thảo Báo Cáo Đh Đảng: Theo Mác-lê-hồ Tới Cùng

08/08/200000:00:00(Xem: 3725)
HÀ NỘI (Reuters) - Một bản dự thảo báo cáo then chốt cho đại hội đảng Cộng sản Việt Nam tán dương những giáo điều của Marx, Lenin và Hồ Chí Minh, và nói thế giới chắc chắn sẽ tiến về chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ này.

Tuy nhiên ban dự thảo báo cáo chính trị, được công bố hôm thứ hai 7-8 trên báo đảng Nhân Dân, đã nhắc lại cam kết đổi mới kinh tế theo thị trường tự do đã được đưa ra từ 15 năm trước.
Báo cáo nói chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh, đã được áp dụng “một cách sáng tạo” để thích ứng với sự đổi mới của Việt Nam và sẽ không có sự quay ngược trở lại.

Bản dự thảo viết: “Trong tiến trình đổi mới, điều thiết yếu là phải kiên trì giữ vững mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội dựa trên chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh.
“Đó là lập trường căn bản”.

Bản dự thảo này đã được trình bầy trong một cuộc họp của đảng tháng trước, sẽ được gửi đi các tỉnh trước khi một bản văn cuối cùng đưa ra trong đại hội đảng kỳ 9 tháng 3 sang năm để được chấp thuận.

Các đại hội đảng thường được sử dụng trong các chế cộng sản như Việt Nam để xác định đường lối chính trị và kinh tế cho 5 năm tới. Bản dự thảo nói Việt Nam sẽ khắc phục nhiều thử thách, kể cả tình trạng phát triển kinh tế thấp kém, tình trạng khoảng cách đã rộng thêm giữa Việt Nam và các nước khác cũng như tình trạng tham nhũng và tệ quan liêu.

Dự thảo nhắc lại sự quan tâm trước tình trạng “suy đồi chính trị và đạo đức” trong số đảng viên và nói một số nghị quyết của đảng và chính phủ đã không được triệt để tuân theo. Dự thảo nhấn mạnh cần phải bảo đảm sự đoàn kết quốc gia và nói đảng viên phải được rộng mở “để chấp nhận những quan điểm khác nhau, không trái ngược với quyền lợi chung của đất nước”.

Báo cáo còn viết: “Đảng đã chậm trễ trong việc canh cải các phương pháp quản lý. Sự mâu thuẫn giữa nhân dân và các tổ chức đảng và chính phủ đã xẩy ra trong một số nơi, gây bất mãn trong nhân dân.”

Bản báo cáo cũng phải nhận rằng chủ nghĩa xã hội đã “thoái trào” nhưng chỉ tạm thời và nói thêm “Có những điều kiện và cơ hội để chủ nghĩa xã hội phúc hồi và phát triển”.

Quốc Doanh Vẫn Lãnh Đạo Kinh Tế Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa

Bản dự thảo báo cáo viết: “Đặc tính của thời đại không thay đổi. Thế giới đang và sẽ kinh qua rất nhiều thăng trầm. Tuy nhiên nhân loại dứt khoát sẽ tiến về chủ nghĩa xã hội bởi vì đó là quy luật của lịch sử tiến hóa.”

Bản văn nói những vấn đề xã hội cấp bách vẫn chưa được đối phó đúng mức. Nạn thất nghiệp ở thành phố và thôn quê vẫn là mối quan tâm xã hội chính yếu và nhịp độ cải cách hành chính vẫn chậm và không dứt khoát.

Và viết tiếp: “Mặc dầu tất cả những khó khăn và sai lầm, chúng ta phải kiên trì trong chủ trương đổi mới mà không chút chao đảo trong mục tiêu đã chọn. Chúng ta sẽ không quay lại với đường lối suy tư cũ hay cơ chế quản lý cũ”.

Đảng Cộng sản Việt Nam cầm quyền cai trị, đã gây ra cuộc nội chiến kéo dài 30 năm, nhưng trong 15 năm qua đã nới lỏng đường lối cứng rắn, tuy nhiên vẫn nhiều lần nhắc đi nhắc lại rằng quốc doanh vẫn giữ vai trò lãnh đạo một “nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.