Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Thảo Báo Cáo Đh Đảng: Theo Mác-lê-hồ Tới Cùng

08/08/200000:00:00(Xem: 3741)
HÀ NỘI (Reuters) - Một bản dự thảo báo cáo then chốt cho đại hội đảng Cộng sản Việt Nam tán dương những giáo điều của Marx, Lenin và Hồ Chí Minh, và nói thế giới chắc chắn sẽ tiến về chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ này.

Tuy nhiên ban dự thảo báo cáo chính trị, được công bố hôm thứ hai 7-8 trên báo đảng Nhân Dân, đã nhắc lại cam kết đổi mới kinh tế theo thị trường tự do đã được đưa ra từ 15 năm trước.
Báo cáo nói chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh, đã được áp dụng “một cách sáng tạo” để thích ứng với sự đổi mới của Việt Nam và sẽ không có sự quay ngược trở lại.

Bản dự thảo viết: “Trong tiến trình đổi mới, điều thiết yếu là phải kiên trì giữ vững mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội dựa trên chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh.
“Đó là lập trường căn bản”.

Bản dự thảo này đã được trình bầy trong một cuộc họp của đảng tháng trước, sẽ được gửi đi các tỉnh trước khi một bản văn cuối cùng đưa ra trong đại hội đảng kỳ 9 tháng 3 sang năm để được chấp thuận.

Các đại hội đảng thường được sử dụng trong các chế cộng sản như Việt Nam để xác định đường lối chính trị và kinh tế cho 5 năm tới. Bản dự thảo nói Việt Nam sẽ khắc phục nhiều thử thách, kể cả tình trạng phát triển kinh tế thấp kém, tình trạng khoảng cách đã rộng thêm giữa Việt Nam và các nước khác cũng như tình trạng tham nhũng và tệ quan liêu.

Dự thảo nhắc lại sự quan tâm trước tình trạng “suy đồi chính trị và đạo đức” trong số đảng viên và nói một số nghị quyết của đảng và chính phủ đã không được triệt để tuân theo. Dự thảo nhấn mạnh cần phải bảo đảm sự đoàn kết quốc gia và nói đảng viên phải được rộng mở “để chấp nhận những quan điểm khác nhau, không trái ngược với quyền lợi chung của đất nước”.

Báo cáo còn viết: “Đảng đã chậm trễ trong việc canh cải các phương pháp quản lý. Sự mâu thuẫn giữa nhân dân và các tổ chức đảng và chính phủ đã xẩy ra trong một số nơi, gây bất mãn trong nhân dân.”

Bản báo cáo cũng phải nhận rằng chủ nghĩa xã hội đã “thoái trào” nhưng chỉ tạm thời và nói thêm “Có những điều kiện và cơ hội để chủ nghĩa xã hội phúc hồi và phát triển”.

Quốc Doanh Vẫn Lãnh Đạo Kinh Tế Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa

Bản dự thảo báo cáo viết: “Đặc tính của thời đại không thay đổi. Thế giới đang và sẽ kinh qua rất nhiều thăng trầm. Tuy nhiên nhân loại dứt khoát sẽ tiến về chủ nghĩa xã hội bởi vì đó là quy luật của lịch sử tiến hóa.”

Bản văn nói những vấn đề xã hội cấp bách vẫn chưa được đối phó đúng mức. Nạn thất nghiệp ở thành phố và thôn quê vẫn là mối quan tâm xã hội chính yếu và nhịp độ cải cách hành chính vẫn chậm và không dứt khoát.

Và viết tiếp: “Mặc dầu tất cả những khó khăn và sai lầm, chúng ta phải kiên trì trong chủ trương đổi mới mà không chút chao đảo trong mục tiêu đã chọn. Chúng ta sẽ không quay lại với đường lối suy tư cũ hay cơ chế quản lý cũ”.

Đảng Cộng sản Việt Nam cầm quyền cai trị, đã gây ra cuộc nội chiến kéo dài 30 năm, nhưng trong 15 năm qua đã nới lỏng đường lối cứng rắn, tuy nhiên vẫn nhiều lần nhắc đi nhắc lại rằng quốc doanh vẫn giữ vai trò lãnh đạo một “nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.