Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Thảo Báo Cáo Đh Đảng: Theo Mác-lê-hồ Tới Cùng

08/08/200000:00:00(Xem: 3728)
HÀ NỘI (Reuters) - Một bản dự thảo báo cáo then chốt cho đại hội đảng Cộng sản Việt Nam tán dương những giáo điều của Marx, Lenin và Hồ Chí Minh, và nói thế giới chắc chắn sẽ tiến về chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ này.

Tuy nhiên ban dự thảo báo cáo chính trị, được công bố hôm thứ hai 7-8 trên báo đảng Nhân Dân, đã nhắc lại cam kết đổi mới kinh tế theo thị trường tự do đã được đưa ra từ 15 năm trước.
Báo cáo nói chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh, đã được áp dụng “một cách sáng tạo” để thích ứng với sự đổi mới của Việt Nam và sẽ không có sự quay ngược trở lại.

Bản dự thảo viết: “Trong tiến trình đổi mới, điều thiết yếu là phải kiên trì giữ vững mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội dựa trên chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh.
“Đó là lập trường căn bản”.

Bản dự thảo này đã được trình bầy trong một cuộc họp của đảng tháng trước, sẽ được gửi đi các tỉnh trước khi một bản văn cuối cùng đưa ra trong đại hội đảng kỳ 9 tháng 3 sang năm để được chấp thuận.

Các đại hội đảng thường được sử dụng trong các chế cộng sản như Việt Nam để xác định đường lối chính trị và kinh tế cho 5 năm tới. Bản dự thảo nói Việt Nam sẽ khắc phục nhiều thử thách, kể cả tình trạng phát triển kinh tế thấp kém, tình trạng khoảng cách đã rộng thêm giữa Việt Nam và các nước khác cũng như tình trạng tham nhũng và tệ quan liêu.

Dự thảo nhắc lại sự quan tâm trước tình trạng “suy đồi chính trị và đạo đức” trong số đảng viên và nói một số nghị quyết của đảng và chính phủ đã không được triệt để tuân theo. Dự thảo nhấn mạnh cần phải bảo đảm sự đoàn kết quốc gia và nói đảng viên phải được rộng mở “để chấp nhận những quan điểm khác nhau, không trái ngược với quyền lợi chung của đất nước”.

Báo cáo còn viết: “Đảng đã chậm trễ trong việc canh cải các phương pháp quản lý. Sự mâu thuẫn giữa nhân dân và các tổ chức đảng và chính phủ đã xẩy ra trong một số nơi, gây bất mãn trong nhân dân.”

Bản báo cáo cũng phải nhận rằng chủ nghĩa xã hội đã “thoái trào” nhưng chỉ tạm thời và nói thêm “Có những điều kiện và cơ hội để chủ nghĩa xã hội phúc hồi và phát triển”.

Quốc Doanh Vẫn Lãnh Đạo Kinh Tế Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa

Bản dự thảo báo cáo viết: “Đặc tính của thời đại không thay đổi. Thế giới đang và sẽ kinh qua rất nhiều thăng trầm. Tuy nhiên nhân loại dứt khoát sẽ tiến về chủ nghĩa xã hội bởi vì đó là quy luật của lịch sử tiến hóa.”

Bản văn nói những vấn đề xã hội cấp bách vẫn chưa được đối phó đúng mức. Nạn thất nghiệp ở thành phố và thôn quê vẫn là mối quan tâm xã hội chính yếu và nhịp độ cải cách hành chính vẫn chậm và không dứt khoát.

Và viết tiếp: “Mặc dầu tất cả những khó khăn và sai lầm, chúng ta phải kiên trì trong chủ trương đổi mới mà không chút chao đảo trong mục tiêu đã chọn. Chúng ta sẽ không quay lại với đường lối suy tư cũ hay cơ chế quản lý cũ”.

Đảng Cộng sản Việt Nam cầm quyền cai trị, đã gây ra cuộc nội chiến kéo dài 30 năm, nhưng trong 15 năm qua đã nới lỏng đường lối cứng rắn, tuy nhiên vẫn nhiều lần nhắc đi nhắc lại rằng quốc doanh vẫn giữ vai trò lãnh đạo một “nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.