Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sản Xuất Chip Tối Mật Crusoe

19/01/200000:00:00(Xem: 4355)
OTTAWA (KL) - Thông tín viên Therase Poletti của Reuters tường trình, công ty Tranmeta Corp. là một công ty bí ẩn nhất nằm trong thung lũng hoa vàng Silicon Valley. Công ty này cho biết công ty đang cho chế tạo bộ vi xử lý thông minh (Smart processor), mọi chi tiết của chip xử lý này sẽ được tiết lộ vào ngày 19/1 trong cuộc họp báo tại Saratago, California, theo như đại công ty Comdex computer đã khoe ra.
Linus Torvalds là nhà sáng tạo ra hệ thống vận hành Linux, một tác phẩm phần mềm đang đi lên để cạnh tranh với hệ Windows của Microsoft. Torvalds hiện nay đang làm việc tại công ty Transmeta Corp., ông đã tiết lộ vài chi tiết trong phần dưới của bản văn chính gửi cho hãng Comdex vào đêm ngày thứ hai. Trong bản văn này có một đoạn mô tả công ty Transmeta đang làm gì.
Torvald cho biết, ông không thể nào tiết lộ xa hơn nữa. Theo bản văn gửi có nói Transmeta’s Website đã được nhật tu và nói về bộ vi xử lý có tên là Crusoe. Nhưng khi truy nhập website này được biết trang web về Crusoe hiện nay chưa có và chỉ nói vấn đề tu sửa trở ngại Y2K.
Cái bí ẩn ghê gớm là làm sao kỹ thuật mới của Transmeta có khả năng thay đổi khung cảnh về điện toán hiện nay; Điều thấy rõ Transmeta cố ý làm câu chuyện chấn động thế giới tin học.
Một bản tin chẳng có gì bí ẩn, đã được viết kèm mã HTML nằm trong server, bản tin này tung ra: “Chip Crusoe có phần cứng nguội và phần mềm có lập trình ứng dụng cho thiết bị có lưu động tính. Chip Crusoe không chế tạo theo qui ước, vì lý do này chúng tôi muốn báo cho các bạn biết trước để xem toàn bộ Website vào tháng giêng, để bạn có thể có nguyên tiểu sử của nó và truy nhập tất cả các chi tiết ngay khi mới có.”
Công ty còn táo gan hơn nữa, đã mời các ký giả: “Mong rằng các ký giả theo chúng tôi giới thiệu công ty Transmeta và chip vi xử lý mới Crusoe, họ đầu tiên trên thế giới về chip xử lý loại thông minh có cốt phần mềm.”
Như thế Crusoe gồm có một số kỹ thuật nhanh hơn tiếng gió rít. Nhưng với mưu định và chủ đích các kỹ thuật này đều chứa trong chip, hoàn toàn người dùng không thấy được, họ chỉ biết nó là cái chip không mắc tiền và hoạt tính nhanh. Tất cả đều nhằm mục tiêu để cho chip này ra đời.
Trước ngày thứ tư, bằng sáng chế chip Crusoe đã cho biết một số đầu mối, mặc dầu kỹ thuật mô tả trong bằng sáng chế đã được công ty Transmeta sàng lọc trước khi nạp. Các bằng sáng chế này mang số 6, 011, và 908 đã được thừa nhận ngày 4/1, các bằng này được mô tả chip xử lý có hai phần, phần chủ được gọi là “Morph Host” và phần kia là phần mềm (software). Phần mềm có tên là “Code-morphing software.”
Tuy nhiên chip xử lý này khác hẳn các chip xử lý khác như của Intel Corp., Pentium III.

Chip Crusoe có chứa ít transistors hơn các chip khác, chip này hoạt động theo đường lối tối hảo (Optimization) nhờ có bộ nhớ độn lớn (large memory buffers), độ tính nhanh của chip này tùy thuộc vào năng tính của “Code-morphing software”.
Về điện toán, bộ xử lý là tổng hợp của các bộ nhớ với các cổng logic. Với bộ nhớ nhà lập trình hay kỹ sư điện toán có thể tạo ra các cơ phận hay bộ phận ảo (Finite State Machine) có các loại chức năng khác nhau và ghép lại để mô phỏng theo như hoạt động của một máy nào đó. Ví thế phần mềm có thề thay thế cho phần cứng, hay ngược lại phần cứng có thể thay thế cho phần mềm để tạo một bộ phận chuyên biệt.
Tổng hợp lại, hai phần này sẽ cho phép chip Crusoe dịch lại các lệnh hay huấn thị điện toán không đuợc thiết kế, chẳng hạn như chuyển các mã của chip Intel; x 86 ra mã bản thân của Crusoe. Kỹ thuật của Crusoe được coi như là kỹ thuật đầu tiên trong chế tạo chip xử lý không theo qui ước.
Chip Crusoe được xếp vào loại bộ xử lý cấu tạo theo cấu trúc RISC (Reduced Instruction Set Computer) như như bộ xử lý của SPARC, của SUN Microsystem, dựa theo kinh nghiệm của David Dizel, sáng lập viên của công ty Transmeta năm 1995.
Công ty Transmeta đã lặng thinh, không nói tới chi tiết của chip Crusoe, công ty chỉ nói chip Crusoe chế ra nhằm mục đích trang bị trong (embedded) các thiết bị loại lưu động tính. Hy vọng công ty sẽ cho biết thêm chi tiết như đặc tính cụ thể hay vật lý, công xuất tiêu thụ và giá thành vào ngày thứ tư 19/1.
Nếu Crusoe hoạt động theo đúng như bằng sáng chế đã nạp, chip này sẽ có tầm rộng rãi vào ứng dụng Java, ứng dụng Windows và những mã của PostScript.
Tính uyển chuyển của chip Crusoe giúp cho những người mua các thiết bị lưu động tính có khả năng chạy các ứng dụng của Windows và Java không bị trở ngại. Các nhà chế cơ phận điện toán và các nhà khai thác phần mềm cũng có lợi, bởi vì họ không còn lo phải viết các lập trình ứng dụng mới hay cổng giao nối (interface ports) với các bộ phận mới.
Các nhà chế bộ phận điện toán có thể dùng chip Crusoe vào bất cứ sản phẩm nào, bởi vì theo lý thuyết chip có thể hoạt động tựa như máy vi tính PC chạy hệ Windows, tựa như set-top box chạy hệ vận hành Java. Song chip Crusoe không nhằm mục đích chỉ trang bị cho các máy Desk- top hay Notebook PC. Chip Crusoe hầu như có thể nhắm vào việc trang bị loại điện thoại có mạng lưới tổ ong (Cellular Phone), đồ gia dụng liên lạc qua Internet và có thể trang bị dể chế các loại máy mang tay như Microsoft Corp Pocket PC.
Lời yêu cầu: Kính mong độc giả cho biết ý kiến của bài này. Mục đích của chúng tôi là cung cấp các thứ mới và viết thế nào để độc giả có lợi ích và dễ dàng lãnh hội trong lúc trao đổi thông tin hàng ngày, cũng như ứng xử trong đời sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.