Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỹ Thuật Gửi Hương Thơm Qua Pc

05/05/200000:00:00(Xem: 4546)
HERZLIYA, Israel (KL) - Tin của CP: có thể ngửi thấy hương thơm qua Internet mà không cần phải hít mạnh, theo như một công ty tại Do Thái công bố.
Công ty SenseIt Technologies với sự cộng tác của Viện Khoa học Weizmann tại Do Thái đã có những phương pháp làm cho “Home computer”, “Game Console”, máy TV và Điện thoại di động cầm tay có thể tỏa phát ra đủ loại mùi thơm phức ngay vào khứu giác của con người.
Eli Fisch là người thành lập ra công ty nói trên, ông nói: “Tôi thấy loại mùi thơm này có nhiều ứng dụng, ứng dụng khởi đầu là dùng vào thương mại điện tử (e-commerce) qua hệ thống Internet.”
Nhà cựu giải tích hệ thống điện toán của Không quân Do Thái cho biết, kỹ thuật này còn trong thời kỳ phôi thai, nhưng công ty SenseIt đã nhận được hai bằng phát minh và còn cho nghiên cứu sâu hơn nữa.
Ông Fisch cho biết: “Chẳng bao lâu nữa bạn có thể ngửi thấy mùi hương thơm ngay trên “website”, mỗi khi bạn bấm con chuột khi con chạy (cursor) chỉ ngay vào vật trên màn hình.”
Sự thể hoạt động như có một mùi thơm nào đó được hai bộ phận, một cái là mũi nhân tạo và cái kia là mũi của con người cùng hít mùi thơm vào một lúc, mùi thơm này đã được cho khoá ký (signature) hay mã số. Mã số sẽ được gửi qua Internet hay đường dây điện thoại có hoạt động không khác gì hoạt động của một máy “fax”.
Tại nơi đầu nhận tin, một bộ phận chứa một ma trận cơ bản của mùi thơm trong những cạc-tút sẽ nhận được mã số và tự hòa các mùi thơm cơ bản để tạo ra mùi thơm thiệt. Các cạc-tút này cũng như những cartridge dùng trong các “printer” (máy in), khi mùi thơm bị dùng hết, nó sẽ được thay bằng một cạc-tút khác.
Ông Fisch cho biết: “Hương thơm có cả hàng ngàn hay có thể cả hàng triệu mùi khác nhau, chúng ta không có thể nào chứa tất cả hương thơm vào trong một bộ phận.”
Hai giáo sư của viện khoa học Weizmann, David Harel và Doron Lancet, đã hợp tác với nhau tìm ra một giải pháp, giải pháp này là tìm kiếm ra một số mùi thơm cơ bản. Các mùi thơm cơ bản này sẽ được hoà lẫn với nhau theo tỷ số nào đó để tạo ra đủ loại mùi thơm thiệt được ghi theo mã số.
Harel là em của Fisch, viện trưởng của phân khoa toán học và khoa học điện toán. Còn Lancet là giáo sư chuyên về tổng phụ nhiễm của thần kinh hệ (neurogenomic), nghiên cứu cơ hoạt tế bào thuộc mùi thơm (Molecular mechanism on smells).
Kỹ thuật trộn mùi cũng tựa như kỹ thuật trộn mầu cơ bản RGB của hình mầu phát hiện trên màn ảnh của TV. Các mầu sắc thấy trên TV là sự trộn loan của ba mầu cơ bản như mầu đỏ, mầu xanh và mầu lam để tạo ra mầu đúng như mầu của sự vật mà mắt đã nhận thấy. Kỹ thuật RGB cũng đã được áp dụng cho các màn hình của máy điện toán.
Harel và Lancet đã xin cấp bằng phát minh để bảo chứng, các ông đã cho biết: “Trong lãnh vực hóa chất và phân tử, không có cái nào có thể làm giống như theo kỹ thuật RGB về mầu sắc.”

Ông Harel cho biết, giải pháp ở đây là áp dụng toán học và thuật toán, cộng thêm một phần của khoa vật lý tâm thần. Ông cho biết thêm: “Chúng ta đừng có tuởng rằng trong vòng sáu tháng chúng ta có thể bắt chước hầu hết các mùi của rượu chát hay các mùi hương thơm.”
Trong khi các nhà nghiên cứu hoàn chỉnh kỹ thuật thuộc loại RGB để làm mùi tổng hợp, theo như công ty SenseIt đã trình tòa lấy chứng chỉ phát minh mà ông Harel gọi nó là giải pháp bán phần cho bộ thận có thể tạo thêm phần mùi thơm cho các trò chơi điện tử, theo như lời của ông Fisch.
“Vào cuối năm nay, sản phẩm đầu tiên này sẽ ra thị trường hàng loạt. Thiên hạ chỉ việc gắn vào máy computer và ngửi thấy mùi thơm tỏa ra từ các trò chơi trên màn hình”, theo như ông Fisch tuyên bố.
Tại một phòng thí nghiệm nhỏ của Tel Aviv, nằm ở ngoại ô của tỉnh Herzliya, một chuyên viên đã trình bầy một máy mẫu, máy này lớn bằng hộp “modem” dùng gắn ngoài computer.
Như khi đi vào một cái hang, một mùi mốc được toả ra. Khi bấm con chuột lúc con chạy chỉ vào bông hoa trên tấm e-mail sinh nhật, một mùi thơm tỏa ra giống như mùi thơm của bông hoa hiện trên tấm cạc chúc mừng ngày sinh nhật.
Khi TV trình chiếu màn quảng cáo nước cam vắt, mùi hương cam được tỏa ra khi hiện hình.
Ông Fisch cho biết, kỹ thuật đã phát triển tới mức, các bác sĩ y khoa có thể dùng nó vào viễn y khoa (Telemedecine) như mùi thơm để trị bịnh hay các kỹ thuật viên làm trong một công ty bán cà-phê có thể fax mùi thơm của cà-phê cho người đồng nghiệp để nhận định.
Bộ phận đem ra thị trường thương mại có thể nhỏ hơn bộ phận làm mẫu. Ông Fisch cho biết máy có thể cho tiết ra mùi thơm cá nhân không cách màn hình xa quá một mét. Như có thể thực hiện sự mùi mẫn như:
Thân em hiện trên màn hình, Hương em thoảng mũi qua mùi anh yêu
“Bộ phận hít và tỏa mùi có thể lập sẵn ngay trong computer, trong máy thu hình hay trong máy TV. Các-tút chứa mùi thơm cơ bản không lớn hơn một tấm danh thiếp. Một các-tút có thể tỏa ra cả ngàn làn mùi thơm.”
Được hỏi, lỡ có tay ác độc nào đó, hắn gửi mùi thối qua Internet thì sao, ông Fisch đã trả lời: “Chúng ta phải dùng tuờng chắn lửa chứ, có nghĩa là có phần mềm có thể nhận biết mùi thơm nào nên tỏa và mùi hôi nào không được tỏa.”
Ông cho biết công ty SenseIt đang nhắm cho bán bộ phận toả thơm này tiên khởi với giá khoảng 90 Mỹ kim.
Công ty SenseIt hiện nay đã cho trình diễn tại Hoa kỳ và có một IPO đã để ý tới, nhưng công ty muốn tìm ra nhà chế các-tút chứa chất thơm cơ bản đầu tiên và các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông để làm sự hùn hạp theo lối tam giác.
Ông Fisch đã tuyên bố:
“Chúng tôi tự thấy chúng tôi đang làm cuộc cách mạng dẫn đường. Đây là một phương tiện truyền thông mới được khơi mào và chúng tôi đang làm việc ở đó. Nguyên việc đầu tư cũng đã ngửi thấy mùi thơm rồi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.