Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Sẽ Đánh Nhựt?

18/05/201400:00:00(Xem: 9379)
Đối với TC, “Dương đông kích tây, tiên hạ thù vi cường”, nếu có đánh thì TC sẽ đánh Nhựt trước, chớ không phải VN vì Đảng CSVN dù sao cũng dễ bảo, ít thân Mỹ, ít nguy hiểm hơn đảng đang cầm quyền ở Nhựt. Đối với bàn cờ thế giới cũng vậy, nhiều triệu chứng báo hiệu Thế Chiến thứ ba nếu xảy ra sẽ xảy ra ở Á châu Thái Bình dương. Chớ không phải ở Liên Âu và Nga dù tinh hình Ukraine giáp ranh Nga và Liên Âu rất căng thẳng như Chiến tranh Lạnh thứ ba đang tái diễn. Cũng không phải ở Biển Đông, nơi TC đang ngang ngược cho tàu khoan dầu khổng lồ vào vùng đặc quyền kinh tế của VN khiến hai bên đang đấu nhau bằng vòi rồng, dân VN phẩn nộ biẻu tinh chống TC. Ngòi nổ Thế Chiến thứ ba có nhiều lý do sẽ xảy ra đầu tiên ở Đông Bắc Á Thái bình dương, giữa Nhựt và Trung Cộng. Vì nguyên do gần là, tinh thần quốc gia của nhân dân và chánh quyền Nhựt đương đại đang lên cao nhứt trong vùng Á châu Thái bình dương. Trong khi đó tại Trung Cộng, người cầm đầu đảng Nhà Nước TC là Chủ Tịch Tập cận Bình cũng lợi dụng tình hoài cỗ đối với thời đại Mao và giấc mộng Trung Hoa, theo nghĩa Trung Hoa là nước ở giữa cái hoa, để làm bá chủ của các nước lân cận và trổi dậy ngang hàng với Mỹ đang là đệ nhứt siêu cường thế giới mà TC coi là đang xuống.

Nhựt là điểm nóng bỏng, quần đảo Senkaku của Nhựt đồng minh chí thân của Mỹ ở Á châu bị TC giành giựt, tạo nhiều căng thẳng càng ngày càng leo thang, chớ không xuống. Mỹ từ tổng thống, đến hai cựu và tân bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao đã hơn một lần công nhận Senkaku thuộc lãnh thổ của Nhựt mà Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ. Thêm vào đó Nhựt là nước có gần 50 ngàn quân Mỹ đang trú đóng và bên cạnh, ở nam bán đảo Tiều Tiên cũng có mấy chục ngàn quân Mỹ ở Nam Hàn từ lâu trú đóng; hai nơi này như hai tiền đồn phòng chống TC, từ sau Chiến tranh Triều Tiên. Nếu TC có tấn công Nhựt, thế nào hai nơi đóng quân này của Mỹ cũng là mục tiêu không chánh cũng phụ của TC.

Về địa lý chánh trị vùng Á châu Thái bình dương, Nhựt được Mỹ coi là quốc gia hàng đầu có thể kết hợp với các nước trong vùng Á châu Thái bình dương trong chiến lược Mỹ chuyển trục quân sự và kinh tế về Á châu, qua kế hoach đưa 60% hải lực và đổ quân ở Úc để bao vây TC về quân sự và thành lập hiệp ước đối tác xuyên Thái bình dương gồm mươi hai nước bên hai bờ Thái bình dương – mà không có TC. Khi súng nổ giữa Nhựt và TC, thế nào Mỹ cũng phải chứng tỏ uy tín siêu cường của mình, liên kết với các nước khác để tạo chánh nghĩa cho cuộc chiến thế giới tự do, dân chủ, chống Trung Cộng xâm lược.

Do vậy nếu TC theo binh thơ Tôn tử, thì 'Tiên hạ thủ vi cường, hậu thủ vi tai ương' (ra tay trước đối thủ sẽ chiếm thế mạnh, nếu ra tay sau sẽ gặp tai họa) thì TC sẽ tấn công bất thần Nhựt trước. Và lúc đó muốn hay không muốn Mỹ phải nhảy vô. Một phần nhỏ vì hiệp ước Mỹ phải bảo vệ Nhựt. Phần lớn vì quân Mỹ ở Nhựt đang đứng giữa hai lằn đạn của Nhựt và TC, bất cứ tổng thống kiêm tổng tư lịnh Mỹ, bộ trưởng quốc phòng Mỹ, tổng tham mưu trưởng nào cũng vi nhiệm vụ hiến định và chánh trị cũng phải cứu binh như cứu lửa, phải bảo vệ đoàn quân Mỹ trong vòng chiến. Và trong cuộc chiến Nhựt-TC, quân Mỹ ở giữa khó mà tránh khỏi bom đạn vô tình hay cố ý để Mỹ tham gia.


Thế Chiến thứ ba xảy ra, phát khởi ở Á châu Thái Bình dương là do Trung Cộng trổi dậy, ngang ngược bành trướng khiến cho tình hình trong vùng này trở nên căng thẳng giữa Nhựt và TC giống như giữa Anh và Đức trong Thế Giới Đại Chiến lần thứ nhứt. TC hiện thời giành giựt, xâm lấn biển đảo của nhiều nước lân cận để bảo đảm an toàn cho đường vận chuyển tài nguyên, nhứt là xăng dầu nhập cảng về TC, nguyên liệu được coi là sự sống còn của nền kinh tế của TC. Và cũng để bảo đảm lộ trình cho hàng hoá xuất cảng của TC. Nền kinh tế TC sẽ suy tàn nếu hai con đường này bị trục trặc, bị Mỹ gây khó khăn. Và guồng máy công quyền độc tài đảng trị cũng sụp đổ khi thất bại kinh tế.

Mỹ và các nước tin rằng TC đang dùng tranh chấp quân sự để vươn lên sau khi trổi dậy kinh tế. Kinh nghiệm lịch sử thế giới cho Mỹ và các nước thấy vì bất động, vì không chuẩn bị chiến tranh để củng cố hoà bình, khiến Đức vươn lên, vùng dậy, Nhựt cũng thế khiến xảy ra hai thế giới đại chiến ở hai châu Âu Á, trong thế kỷ 20.

Dù lịch sử không hẵn lập lại, nhưng hiện thời căng thẳng ngày càng tăng giữa hai siêu cường kinh tế của thế giới, TC mới vọt lên đệ nhị siêu cường kinh tế và Nhựt tuột xuống đệ tam siêu cường. Thành phần lãnh đạo quốc gia của hai nước này tinh thần quốc gia dân tộc rất cao. Dân chúng của hai nước cũng thế. Đó là xu thế chung của thời đại hậu Chiến tranh Lạnh. Các nước thoát khỏi chế độ thực dân Tây Phương, các nước thoát khỏi gông cùm CS, được độc lập, tự do, tinh thần quốc gia dân tộc đều tăng gia phát triễn.

Những nhà lãnh đạo này của hai nước Nhưt và TQ đều cố gắng cải tổ cơ cấu kinh tế, chánh trị, quân sự. Trong đó có việc gìn giữ, mở mang bờ cõi là đề tài dân chúng cảm kich nhứt trên phương diện tinh thần, sau đề tài tăng trưởng kinh tế là đề tài dân chúng thiết tha nhứt trên phương diện vật chất. Nếu thành công thì cho thành tích của đảng cầm quyền và thất bại là đổ tội cho con dê tế thần là ngoại bang.

Còn Mỹ cũng đóng một vai trò lớn trong chiến tranh và hoà bình thế giới này. Đồng minh và đối tác của Mỹ ở Á châu Thái bình dương thấy chánh quyền TT Obama chủ hoà quá thành ra chủ bại ở Syria, Iran, và xìu xìu ểnh ểnh ở Ukraine trước mê hồn trận của TT Nga Putin một cựu trung tá của KGB.Thái độ và hành động đó không qua mắt được TC. TC nắn gân Mỹ qua hành động gây hấn Nhựt là đồng minh chí thiết của Mỹ, qua hành động lập vùng cấm bay trên đảo Senkaku. Mỹ phản ứng khá cứng rắn qua chuyến đi của TT Obama. TC “quản xung” với Nhựt và tấn công VNCS qua hành động đưa tàu thăm dó dầu khi giá một tỷ Đô la vào vùng đặc quyền kinh tế của VN. Nhưng VN không phải là điểm vì CSVN dễ bảo hơn Nhựt, ít thân Mỹ hơn Nhựt, ít nguy hiểm cho TC hơn Nhựt./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
20/05/201403:53:34
Khách
Trung Cong rat so Nhat lien thu voi Viet Nam, thi phan thua cua ho se cao hon. Do do ho cu nhu moi cho Viet Nam, du Viet Nam chi co thai do kinh chong voi ho tren quy mo rat nho. Ho se nhan co hoi tan cong va pha nat het tau chien ma ho dang tren da mua cu Nga. roi ho se ra tay danh Nhat, luc do phan thang se chac ve tay ho hon. Luc do thi Trung Cong se ung dung tien buoc ba quyen cua ho tren toan vung A chau Thai binh Duong. Con co Viet Nam luc bay gio chi ngoi cho Trung cong dung chien thuat vet dau loang chiem dat va bien cua Viet Nam. Mot mat ho se tung that nhieu tien de cac con chau Han toc lap rat nhieu ti thiep tu Viet Nam va trong vai thap nien con chau Viet Nam tro thanh nguoi tau het. Luc do thi manh dat hinh chu S se Bien mat va sap nhap vao nuoc Tau.
19/05/201422:37:11
Khách
Toi nghi bai viet nay khong hop ly. TQ chua du ka nang lam dieu nay. TQ se lhop thuc hoa duong luoi bo truoc de dam bao hau can van chuyen xang dau tu trung dong qua eo bien malacca truoc khi co the lay senkaku lam duong tien ra thai binh duong... Hay cho xem My se dung Tu do dan chu, ban vu khi sat thuong cho Vietnam quay pha TQ de lam suy yeu dat nuoc nay
18/05/201414:39:17
Khách
Tôi Nghỉ TQ củng muốn lắm nhửng điều Ô Vi Anh nói nhưng họ ko đủ sức đủ lực, chỉ chuốc lấy thất bại mà thôi . Dù Nhật chưa trổi dậy hải quân của họ với sự ám trợ của Mỷ củng có thể soá sổ một bộ phận lớn hải quân của "trung tâm cái hoa" và về lâu về dài người Nhật không chỉ khoanh tay chờ Mỷ cứu hay chờ chết, không tăng cường năng lực quốc phòng . Ông Tôn Tử chưa biết tàu lặn, máy bay nên mưu kế, cách điều binh khiển tướng củng bị lệch pha ớ thế kỷ này .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.