Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Sư Cù Huy Hà Vũ Họp Báo Tại QH Mỹ Đòi: CSVN Cải Tổ Luật Lệ Thì Mới Có Dân Chủ Thực Sự Tại VN

07/05/201400:00:00(Xem: 2389)

Washington - Nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng của Việt Nam đã được thả tự do nhờ quốc tế vận động hôm Thứ Ba đã kêu gọi Hà Nội xem xét lại luật lệ, nói rằng nhân quyền sẽ chỉ được cải thiện qua những cải tổ căn bản.

Luật sư được đào luyện từ trường Pháp Cù Huy Hà Vũ, con của nhà lãnh đạo cách mạng Việt Nam, bị kết án vào tháng 4 năm 2011 tới 7 năm tù ở sau khi ông khởi kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để ngưng kế hoạch khai thác bô xít.

Ông Vũ đã được thả tự do và đến Mỹ hồi tháng trước cùng với vợ.

Trong cuộc họp báo tại Quốc Hội Hoa Kỳ, Vũ cám ơn áp lực quốc tế để ông được tự do. Ông cám ơn Hoa Kỳ với “những nỗ lực không ngừng” và cũng cám kích các chính quyền Liên Âu, Canada, New Zealand, Na Uy, và Thụy Sỹ.

Nhưng ông Vũ kêu gọi Hoa Kỳ, sẽ có cuộc đối thoại nhân quyền vào tuần tới với Việt Nam, nhấn mạnh đến báo chí để bãi bỏ một số luật lệ đặc biệt.

Ông nói rằng chỉ những cải tổ pháp lý như thế thì mới mở ra con đường cho “người dân Việt Nam thấy được dân chủ thực sự.”

Ông Vũ nói tiếp rằng “cho đến nay, chính phủ Hoa Kỳ và các chính phủ Tây Phương nói chung đã xem việc Việt Nam thả tù lương tâm như là chỉ dấu của việc cải thiện các điều kiện nhân quyền.”

Ông nhấn mạnh rằng, “Thực tế cho thấy rằng nhà cầm quyền Việt Nam thả một số tù lương tâm nhưng dùng những luật lệ này để cầm tù nhiều người bất đồng chính kiến khác.”

Ông Vũ kêu gọi Việt Nam xóa bỏ Điều 88, 258, và 79 trong bộ luật hình sự, cấm tuyên truyền chống lại nhà nước, lợi dụng tự do xâm phạm lợi ích quốc gia, và hành động nhắm lật đổ chính quyền.

Ông Vũ nói rằng các luật đó chống lại Công Ước Quốc Tế Về Quyền Dân Sự Và Chính Trị cũng như sự bảo đảm nhân quyền theo hiến pháp của chính Việt Nam.

Theo Phóng Viên Không Biên Giới, Việt Nam còn giam cầm ít nhất 34 bloggers -- nhiều hơn bất cứ nước nào trừ TQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.