Hôm nay,  

Bloggers VN Tới Mỹ Đòi Tự Do...

19/04/201400:00:00(Xem: 2187)
WASHINGTON -- Các nhà hoạt động VN đang tới Mỹ vận động cho tự do báo chí.

Bản tin VOA cho biết, một nhóm các nhà hoạt động mạng bao gồm ký giả và blogger từ Việt Nam tới Hoa Kỳ vận động cho tự do báo chí trong nước nhân Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới 3/5.

Đáp lời mời của một số dân biểu và các tổ chức cổ súy cho tự do thông tin tại Hoa Kỳ, chiều tối Thứ Sáu 18/4 blogger Nguyễn Đình Hà, Hồ Nhật Đăng, và nghệ sĩ ưu tú-diễn viên điện ảnh Kim Chi sẽ có mặt tại thủ đô Washington DC để tham gia một loạt các sự kiện đánh động sự quan tâm của quốc tế và kêu gọi thúc đẩy cải thiện tình hình tự do báo chí tại Việt Nam.

Nghệ sĩ Kim Chi từng góp mặt trong nhiều phim lớn của điện ảnh Việt Nam. Đầu năm ngoái, bà gây chú ý công luận khi đăng bài công khai từ chối đề nghị khen thưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì cho rằng ông “đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân”.

Blogger Đình Hà và Nhật Đăng được biết đến qua các hoạt động vận động cho quyền tự do thông tin tại Việt Nam, trong đó có chiến dịch quốc tế vận phản đối điều luật 258 của Việt Nam do Mạng lưới Blogger Việt Nam phát động.

3 thành viên còn lại trong phái đoàn đã bị Hà Nội ngăn không cho xuất cảnh tham dự cuộc vận động này bao gồm 2 nhà hoạt động xã hội dân sự là ông Phạm Chí Dũng và ông Nguyễn Lân Thắng và phóng viên truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế, cô Huyền Trang.

Bản tin VOA cho biết, kKý giả Huyền Trang bị chặn tại sân bay Tân Sơn Nhất hôm 13/4. Nhà báo tự do Chí Dũng bị tịch thu hộ chiếu vào tháng 2 khi định sang Thụy Sĩ dự cuộc Kiểm điểm Nhân quyền Định kỳ phổ quát của Việt Nam đến nay vẫn chưa được nhà cầm quyền trả lại. Blogger Lân Thắng bị ngăn không cho xuất cảnh tại sân bay Nội Bài ngày 5/4.

VOA cũng cho biết, trong chuyến vận động này, phái đoàn sẽ tham gia nhiều sinh hoạt, hội thảo, bàn về những thử thách và đề nghị góp phần tạo dựng một nền báo chí độc lập tại Việt Nam.

Ban tổ chức cho biết phái đoàn dự kiến sẽ có các cuộc gặp gỡ các dân biểu Mỹ, các viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc, trao đổi với các tổ chức nhân quyền và các công ty cung cấp internet danh tiếng như Google. Ngoài ra, họ cũng sẽ tham dự khóa huấn luyện về truyền thông và an ninh trên mạng.

Blogger Thắng nói chuyến đi vận động cho quyền tự do báo chí lần này là cơ hội tốt để các ngòi bút độc lập tại Việt Nam giao lưu với giới ký giả quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm thực tế ở Việt Nam trong việc truyền tải thông tin cho cộng đồng thông qua mạng truyền thông xã hội.

Các sinh hoạt chính của chuyến đi bao gồm một buổi điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 29/4 với sự chủ tọa của các thành viên chủ chốt trong Nhóm Hoạt động tại Quốc hội Mỹ về các vấn đề Việt Nam (Vietnam Caucus) như dân biểu Loretta Sanchez và Zoe Lofgren.

Tại buổi hội thảo về tự do báo chí sau đó vào ngày 1/5 ở đài Á Châu Tự Do, các nhà hoạt động xã hội dân sự đến từ Việt Nam sẽ chia sẻ những ghi nhận thực tế về tình hình tự do báo chí Việt Nam bên cạnh phần trình bày của đại diện các tổ chức phi chính phủ bảo vệ nhân quyền-tự do báo chí và đại diện đại công ty internet Google về tầm quan trọng của quyền tự do bày tỏ chính kiến và một nền báo chí độc lập.

Khách mời tham dự sự kiện này dự kiến có ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách dân chủ, nhân quyền, và lao động.

VOA ghi thêm:

“Ngày 3/5 được Đại Hội đồng Liên hiệp quốc chọn làm “Ngày Tự do Báo chí thế giới" để nâng cao nhận thức về tự do báo chí và nhắc nhở chính phủ các nước phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận theo Điều 19 trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEATTLE - Ông Dennis Muilenberg, tổng giám đốc điều hành của hãng Boeing, cho hay: tiền thưởng 2019 của ông bị cắt giảm vì sơ khuyết của dòng sản phẩm Boeing 737 Max, loại máy bay bán chạy nhất hiện đang bị đình chỉ bay.
WASHINGTON - Trong 1 buổi sinh hoạt của cảm tình viên của TT Trump vào ngày 5 tháng 11, TNS Rand Paul là đồng minh cùng đảng của TT Trump, hô hào báo chí đăng tên của “người thổi còi”.
WASHINGTON - Tin New York Times cập nhật về vụ điều trần chống Trump: cựu ĐS Gordon Sondland xác nhận vụ giữ lại quân viện Ukraine là có tính chất “đổi chác” (Quid pro quo) với vụ điều tra cho con Biden.
Tổ Chức Freedom House đã xếp hạng Việt Nam vào các nước không có tự do internet, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11.
Gần đây đường lưỡi bò của TC thường xuyên xuất hiện tại VN qua nhiều cách như trong xe, trong sách giáo khoa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 5 tháng 11.
Fountain Valley (Bình Sa)- - Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam (OCAVMHAS – Orange County Association For Vietnamese Mental Health Awareness and Support) tổ chức đi bộ nâng cao ý thức sức khỏe tâm thần.
WESTMINSTER (VB) -- Chương Trình Trợ Cấp Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ, Em Bé và Trẻ Em dưới 5 tuổi được gọi tắc là WIC sẽ chuyển đổi cách cho người sử dụng từ phiếu như hiện nay sang thẻ trong tháng 11 này, theo bà Pina Hernandez là Quản Đốc Tiếp Cận Cộng Đồng và cô Misty cho biết trong chuyến thăm tòa soạn Việt Báo vào chiều Thứ Ba, ngày 5 tháng 11 năm 2019.
Seattle/WA.-Dưới bầu trời trong sáng, nắng ấm của tiết mùa Thu, lúc 11 giờ 30 Thứ Bảy ngày 02 tháng 11 năm 2019, Khối tinh thần Ngô Đình Diệm TB/WA ( Seattle & Tacoma) có tổ chức Lễ tưởng niệm Cố Tổng Thổng Ngô Đình Diệm tại Hội Trường New Holly Gathering Hall số 7054 32ND Ave S Seattle, WA 98118.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Từng bước chân khoan thai đạp lên thảm lá vàng xào xạc, từng hơi thở nhè nhẹ hòa quyện vào khí trời se se lạnh. Thầy ung dung bước trên con đường mòn quanh co dẫn lên núi. Con đường này mười lăm năn nay đón bước chân hành thiền của thầy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.