Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Đẫm Máu Giành Mỏ Kim Cương Phi Châu

07/08/200000:00:00(Xem: 3815)
OTTAWA (KL) - Người vợ của Foday Sankoh muốn chính quyền Anh quốc cho biết chồng bà ta hiện nay ra sao.

Foday Sankoh là một thủ lãnh của loạn quân tại Sierra Leone, một xứ có nhiều mỏ kim cương tại Phi châu. Nhà thủ lãnh của loạn quân này đã được tập đoàn tài phiệt Tây phương cho chức quản giám các mỏ kim cương, nhưng sau đó đã cấu kết với bọn buôn lậu kim cương của Tây phương, loại người buôn bán có móc nối với chợ kim cương tại Thụy sĩ. Nhà thủ lãnh đã bán kim cương lậu không những cho dân Tây phương và còn cho những dân buôn lậu nằm tại Phi châu. Tiền kiếm nhờ bán lậu kim cương của mỏ do nhà thủ lãnh kiểm soát, thủ lãnh này đã mua vũ khí và lập ra mặt trận RUF. Cuối cùng thủ lãnh Sankoh đã bị người của cơ quan tình báo Anh quốc bắt trong khi lẩn trốn trong sa mạc.

Các luật sư cho người vợ của thủ lãnh loạn quân Foday Sankoh tại Sierra Leone đã ra tòa tại London ngày 3/8 để yêu cầu chính quyền Anh quốc cho biết tên thủ lãnh này hiện nay ở đâu.
Các luật sư này đã đưa ra lý luận, Sankoh là lãnh tụ của một trong những phe mà người Tây phương hỗ trợ, phe của Sankoh đã làm Sierra Leone lâm vào cảnh nội chiến tám năm trời. Sankoh đã bị giam giữ tại tư dinh ở Freetown vào tháng năm và sau đó chạy trốn vào sa mạc và bị bắt, máy bay trực thăng của Anh quốc đã chở hắn đi.

Chính quyền Anh đã cho biết, lãnh tụ của RUF (Revolutionary United Front: Mặt trận Cách mạng Thống nhất) không bao giờ bị Anh quốc bắt giữ, mặc dầu trực thăng của Anh quốc đã chở hắn tới phi cảng Lungi để cho nhà chức trách của Sierra Leone thẩm vấn.

“Tên này hiện đang bị nhà chức trách Sierra Leone bắt giam,” theo như phát ngôn viên của bộ ngoại giao Anh đã cho biết, viên phát ngôn này còn cho biết các giới chức của Anh quốc đã bị tòa án xử giấu kín.

Chính quyền Siera Leone chưa bao giờ tiết lộ Sankoh hiện nay bị giam giữ tại đâu. Nguồn tin của cảnh sát đã cho biết, hồi tháng sáu tên này bị giam giữ cùng đồng bọn tại nhà tù chính Pademba Road của Freetown, nhưng tin này sau đó không được công khai xác nhận.

Người vợ của Sankoh là Fatou Nbaye Sankoh, bà đang tìm trát ‘Writ of habeas corpus’, một lệnh của chính quyền Anh cho miễn bị giam giữ. Theo sự truy cứu của VB ‘Writ of habeas corpus’ là trát lệnh của tòa cho quyền giam giữ thể xác của một phạm nhân.

“Lãnh tụ Sankoh hiện nay bị giữ, nhưng chúng tôi không biết là ở đâu,” theo lời của Phillip Emgleman, người cố vấn cho vợ của Sankoh. Cố vấn này đã nói trước tòa án thượng thẩm tại London trong phiên xử sơ khởi ngày 3/8.

Vụ án của Sankoh tạm đình sau khi tòa cho thuyết vấn và đợi tới ngày trở lại tòa vào ngày 14/8.

CÁI CHẾT CỦA QUÂN LHQ ĐI GIỮ HOÀ BÌNH: TỰ VẬN"
Hai người lính của xứ Ghana tại châu Phi làm nhiệm vụ giữ hoà bình đã bị bắn tử thương khi tìm thấy, nữ phát ngôn của LHQ đã cho biết ngày 3/8, hai lính này đã tự vận mà chết.


Nhà nữ phát ngôn Hirut Befecadu đã cho biết, hai người lính LHQ này tìm thấy bị chết vài ngàysau hồi cuối tháng bẩy tại trại của họ ở khu Kenema, khu nằm phía đông nam của xứ này. Nhà nữ phát ngôn này cho biết, cái chết là do sự tự vận, tuy thế cuộc điều tra đang cho tiến hành.

Bà Hirut đã cho biết: “Không còn gì khác- Không một ai hiểu đầu đuôi.” Bà này đã cho biết thêm, bằng chứng là không có cuộc tấn công nào ở nơi đó. “Uỷ ban điều tra phải làm việc về vụ này và tìm ra lý do, tại sao và chuyện xẩy ra như thế nào.”

Bà Hirut cho biết, người lính đầu tiên tìm thấy chết vào ngày 25 tháng bẩy. “Cái chết xẩy ra vào buổi tối của một ngày làm việc yên tĩnh. Dân nghe thấy súng nổ và họ thấy người lính đã chết,” theo như lời của bà đã cho biết.

Bà Hirut đã cho biết, không có chứng cớ rõ rệt tại sao hai người lính đã tự vận. Bà nói tinh thần của lính LHQ trong vùng này cao sau khi thành công cứu được 200 lính giữ hòa bình người Ấn độ vào trung tuần tháng bẩy tại trại Kailalun, một trại đã bị loạn quân bao vây từ đầu tháng năm.
Bà Hirut cho biết, có trên 700 lính người của xứ Ghana phục vụ trong quân đội LHQ tại Sierra Leone, con số lính này hiện nay đã lên tới 12.400 người.

Lực lượng Ghana này đóng quân tại Sierra Leone để bảo đảm thỏa uớc hoà bình đã được ký giữa Tổng thống Ahmad Tejan Kabbah và loạn quân của mặt trận RUF năm 1999.

Mặt trận RUF đã phá thỏa ước này hồi đầu tháng năm, bắt giữ lính LHQ có nhiệm vụ giữ hoà bình làm con tin và cho tiến quân vào chiếm thủ đô Freetown. Tất cả các con tin sau này đã được thả ra.

HỘI ĐỒNG LHQ ĐIỀU TRA ‘VỤ KIM CƯƠNG CÓ DÍNH MÁU’
Trong khi nữ phát ngôn của LHQ công bố ngày thứ tư, năm nhân viên trong hội đồng của LHQ điều tra đường dây bán kim cương lậu với lượng súng giao bất hợp pháp cho dân quân của Sierra Leone, cuộc họp đầu tiên về điều tra này đã được rời lại cuối tháng này.

Chủ tịch của hội đồng này là Martin Chungong Ayafor của xứ Cameroon, ông sẽ gọi họp tại bản doanh của LHQ suốt tuần kể từ ngày 21/8 để tổ chức cuộc điều tra. Cuộc điều tra sẽ được phúc trình cho Ủy ban Trừng phạt Sierra Leone của Hội đồng An ninh LHQ vào cuối ngày của tháng mười.

Theo quyết nghị, Hội đồng An ninh LHQ đã ủy nhiệm cho hội đồng này ngày 5 tháng bẩy để thu that tin tức có thể như vi phạm việc cấm vận vũ khí đối với loạn quân và sự dính líu về việc đổi kim cương để lấy vũ khí.

Nhóm điều tra này sẽ tham quan Sierra Leone và các quốc gia khác chung quanh, nhóm này sẽ tìm hiểu hệ thống kiểm soát không lưu trong vùng về khả năng dó xét các chuyến bay có mang vũ khí cho bọn buôn lậu.

Theo sự nghiên cứu của Alvin Toffler, tác giả cuốn ‘Power Shift’, ông đã tiên đoán thế giới đi tới sự toàn cầu hóa, phát sinh các công ty xuyên quốc gia, thế lực chuyển hướng, các tập đoàn khai thác tài nguyên thiên nhiên có quân đội riêng để bảo vệ quyền lợi, những tập đoàn không có khả năng này sẽ cấu kết với thành phần bất đồng chính kiến để lập ra những mặt trận giả mục đích thao túng quyền lực của một quốc gia có chủ quyền và làm mất trật tự của quốc gia đó để trục lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.