Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viễn Ảnh Thị Trường Năm 2001

30/12/200000:00:00(Xem: 3587)
(Thứ Sáu 12/29/00) Năm 2000 - một năm chúng ta không nên nhớ đến. Năm 2000 là một năm thảm thương nhứt của chỉ số NASDAQ chưa từng có từ ngày thị trường thành lập và bắt đầu bán cổ phiếu năm 1971. Riêng về chỉ số Dow Jones thì cũng không khá gì cho lắm khi đóng ở mức giảm xấu nhứt trên một thế kỷ qua.

Trong ngày cuối cùng nhứt của năm 2000, chỉ số Dow Jones đóng giảm 81.91 điểm, .75%, đóng ở mức 10,786.85. Chỉ số này đóng ở mức giảm 6.2% trong năm. Riêng về chỉ số NASDAQ giảm 87.24 điểm, hoặc 3.41%, đóng ở mức 2,470.52. Chỉ số NASDAQ cũng đóng giảm trong năm, giảm 39.3%. Đây là mức giảm chưa từng có trong 30 năm qua cho chỉ số này. Còn về chỉ số S&P 500, đóng giảm 10.1% trong năm. Tóm lại, trong năm 2000, nếu ai để tiền vào những ngân hàng mà chỉ lấy từ 2 đến 4 phần trăm tiền lời mà thôi, trở thành những người lanh lợi vì số vốn đã giữ được trọn vẹn trong khi so sánh với giới đầu tư trên thị trường thì một điều không ai dám so sánh.

Mức giảm đã xảy ra sau khi 3 chỉ số Dow Jones, NASDAQ và S&P 500 đã vọt trên những số kỷ lục chưa từng có từ xưa đến nay. Tính ra thì thị trường đã mất khoảng $2.5 ngàn tỉ (trillion) vốn. Năm nay thật là một năm đã đánh thức hàng triệu giới đầu tư khi qua một đêm mà hàng triệu nhà đầu tư từ giàu trở thành nghèo với một số nợ đầy trên tay.

Nhìn trước đến năm 2001, theo một số nhà phân tích thị trường, cơn bão này vẫn chưa xong và sẽ tiếp tục qua năm 2001, nhứt là trong tháng Giêng khi hàng ngàn công ty chứng khoán sẽ ra số lợi tức khóa 4. Vài nhà phân tích cho rằng, kinh tế có thể sẽ không đi đến suy thoái, nhưng lợi tức của các công ty trên thị trường sẽ đi sâu vào suy thoái. Họ đặt tên là “suy thoái về lợi tức”. Khi đi đến trường hợp “suy thoái” (recession) tức là chúng ta có liên tiếp 2 khóa với những số lợi tức không bằng mức dự tính của thị trường. Vì vậy, thị trường có thể tiếp tục rung động và sẽ làm sự mua bán cổ phiếu trên thị trường một cách khó khăng hơn.

Một số phân tích gia khác lại cho rằng, qua năm 2001 thị trường sẽ tăng trở lại ít nhứt từ 15 đến 20%. Một trong những lý do là sau khi phân lời sẽ được giảm từ Quỹ Dự Trữ Liên Bang, chứng khoán sẽ thấy phần bền và tăng sau khi giới đầu tư thấy yên ổn để đổ vào mua cổ phiếu. Hơn nữa, thị trường đang đứng ở mức 50% thấp hơn mức cao nhứt đã đạt được (nói riêng về chỉ số NASDAQ), nên họ chỉ mong tăng lại khoảng 20% thôi. Những phân tích gia này cũng không nghĩ rằng thị trường sẽ vọt như 2 năm trước đây khi chỉ số NASDAQ tăng trên 80%.

Trên thị trường không thấy một cổ phiếu kỹ thuật nào đã đóng ở phần tốt. Từ các công ty có nhiều tên tuổi như CSCO, INTL, SUNW, MSFT, ORCL, và WCOM, cho đến các công ty “dot.com”, tất cả đều giảm đến mức không tưởng tượng được. Trong năm, chỉ có vài lĩnh vực đã tăng khá mạnh là về năng lượng và y tế.

Riêng về ý kiến của Jenny qua năm 2001. Mặt dù có nhiều công ty khá lớn và nổi tiếng, nhưng chúng ta còn quá nhiều chuyện chưa biết. Nhứt là tình hình trong Bạch Ốc khi chúng ta sẽ có một tổng thống mới với nhân sự mới sẽ dẫn đường đi cho 4 năm kế tiếp. Trong những điều liên quan đến thị trường, Jenny chỉ thấy một điều tốt cho thị trường từ ông tổng thống mới của chúng ta, đó là giảm thuế. Khi thuế được giảm thì là một phần tốt cho thị trường nhưng chúng ta cũng không nên mong đến sự giảm này sớm. Nếu có giảm thì sớm nhứt là cuối năm 2001 ông Bush mới ra lệnh. Một điều khác nữa, là sau khi giảm thuế (nếu có) thì có thể đem tình trạng trở về tăng mức lạm phát và nếu lạm phát tăng thì Quỹ Dự Trữ Liên Bang sẽ không giảm phân lời. Tóm lại là bắt đầu năm sau qua đến 4 năm sắp tới, nếu đầu tư vào thị trường phải cẩn thận hơn. Giới đầu tư bắt buộc phải nghĩ đến đầu tư dài hạn nếu không sẽ tiếp tục lỗ trên thị trường. Những ngày tháng lấy lời cao và mau chóng trên thị trường đã qua rồi, và chắc chúng ta sẽ không thấy lại nữa. Thị trường sẽ trở lại mức lời trong năm từ 8 đến 10% như xưa. Mức này là khá lắm rồi.

Chúc tất cả quý bạn hữu, khách hàng, cùng đến quí vị xa gần một năm mới an khang, thịnh vượng và đạt nhiều thắng lợi qua năm 2001.

Jenny Tạ / Vantage Investments . www.saigonitrade.com (714) 274-4018 . Toll Free 1(888) 617-5516 ext. 218

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.