Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Sinh Năm 1948, Xin Medicare

25/03/201400:00:00(Xem: 2386)
NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Muốn xin hưởng hưu trí An Sinh Xã Hội và được miễn

Lệ phí cho Phần A cần phải có đủ 40 tín chỉ

Câu hỏi:

Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ, sinh vào tháng Tám năm 1948. Đang có Food Stamps. Tôi xin hưởng hưu An Sinh Xã Hội nhưng bị từ chối vì tôi có dưới 40 tín chỉ. Tôi xin SSI cũng bị từ chối luôn vì tài sản hơn $3,000. Tôi muốn xin Medicare vì bị ung thư cuống họng và cần nằm bệnh viện để chữa trị. Tôi có đủ điều kiện xin Medicare và Phần D không?

(Độc giả ở Tiểu Bang North Carolina)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Cám ơn quý vị đã thư cho chúng tôi, chúng tôi thông cảm tình trạng của quý vị. Theo trong thư, quý vị có quốc tịch Hoa Kỳ và sinh vào tháng 8 năm 1948, Năm nay đủ 65 tuổi.

Trước hết quý vị có dưới 40 tín chỉ, quý vị không đủ điều kiện xin hưu trí An Sinh Xã Hội và miễn lệ phí Medicare Phần A. Tuy nhiên theo luật hiện nay, quý vị có quốc tịch Hoa Kỳ khi đến 65 tuổi sẽ đủ điều kiện cho Medicare, nhưng không đủ 40 tín chỉ, nên không được miễn lệ phí cho Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) cho nên quý vị phải trả lệ phí cho Phần A hàng tháng. Tất cả mọi người hưởng Medicare đều phải trả lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y-tế). Để trình bầy cho quý vị rõ, Medicare Phần A trong năm 2014 lệ phí là $426 cho những người có dưới 30 tín chỉ, và $234 cho những người có từ 30 đên 39 tín chỉ. Căn bản lệ phí cho Phần B là $140.90 một tháng. Quý vị muốn xin Medicare, hãy trở lại văn phòng An Sinh Xã Hội nhưng phải sẵn sang để trả lệ phí cho Medicare. Chúng tôi cũng xin đề cập đến, khi quý vị đủ điều kiện xin Medicare mà không ghi danh sẽ bị phạt.

Thứ hai là nếu quý vị hội đủ điều kiện giới hạn về tình trạng di trú, cư trú, tài sản và lợi tức, quý vị có thể xin Medicaid, hãy đến văn phòng State Medical Assistance Office hoặc gọi số 1-800-662-7030 hoặc (919) 855-4100. Nếu được chấp thuận quý vị sẽ được hưởng y-tế tổng quát miễn phí, mua thuốc theo toa miễn phí và họ có thể sẽ trả lệ phí cho Medicare.


Thứ ba nếu không đủ điều kiện cho Medicaid quý vị có thể xin Medicare Savings Programs (MSP), vì điều kiện giới hạn dễ dàng hơn Medicaid, nhưng MSP không có dịch vụ y-tế miễn phí. Họ có thể thanh toán một phần hoặc toàn phần cho lệ phí của Medicare và những dịch vụ có liên quan. Cần thêm chi tiết xin tiếp xúc với State Medical Assistance Office.

Thứ tư quý vị có quốc tịch Hoa Kỳ và đã đến 65 tuổi, nếu bây giờ hoặc trong tương lai lợi tức và tài sản phù hợp với yêu cầu của SSI, quý vị hãy thử xin SSI lại ở sở An Sinh Xã Hội. Nếu SSI chấp thuận quý vị cũng đủ điều kiện cho Medicaid.

Sau hết quý vị có thể đến những trung tâm cao niên nhờ một cán sự xã hội giúp xin SSI, Medicaid hoặc MSP.

Về phần Medicare Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) và Phần D có lợi tức thấp (LIS còn gọi là Extra Help), quý vị có thể gọi cho NAPCA số điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 thành viên chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp quý vị.

Kết luận, theo những dữ kiện quý vị hiện có được:

Hưu trí An Sinh Xã Hôi quý vị không đủ điều, vì dưới 40 tín chỉ

Quý vị không đủ điều kiện hưởng miễn lệ phí cho Medicare Phần A và Phần B. Ít ra phải có Medicaid hoặc QMB hoặc MSP.

SSI và Medicaid, nếu lợi tức và tài sản của hai vợ chồng gồm lại phù hợp với điều kiện yêu cầu, có thể đủ điều kiện cho MSP, vì điều kiện dễ hơn.

Phần D có lợi tức thấp (LIS), quý vị có thể đủ điều kiện, nhưng phải có Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai phần. Xin hãy gọi cho NAPCA ở số điện thoại miễn phí 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp quý vị.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org. 

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1- 800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.