Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Trình Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH

15/03/201400:00:00(Xem: 3570)
Bác sĩ Huỳnh văn Chỉnh, MD

Khi nói đến công trình của Nghĩa Trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa (NTQCCVNCH), người ta liền mường tượng đến một nơi âm u lạnh lẽo, hoang vắng, rờn rợn như Peeks Family. Nơi đó chỉ thấy toàn là mồ mã, mộ bia, nhà quàng, những cây sao, cây dương cao vút, gió thổi kêư rào rào như những tiếng thì thầm của những linh hồn đang lãng vãng đâu đấy. Thưa, đó là nghĩa trang dân sự.

Nghĩa trang quân đội thì khác hơn nhiều. Chúng tôi viếng nghĩa trang quân đội Riverside nhiều lần (Riverside National Cemetery), nhận thấy các kiến trúc nơi đây giống như một công viên hơn là một nghĩa trang.

Ngay cổng vào là một trạm an ninh, có người gác. Xe đến đây thưòng phải dừng lại, trình bày lý do theo thông lệ, dù không có cổng chắn ngang. Người gác sẽ hướng dẫn chúng ta đến nơi nào mình muốn đến.

Bên phải là tòa nhà hành chánh có parking rộng rãi. Cạnh đó là nhà khách, có thể là nhà quàng tạm, tương đối nhỏ, để quí vị lãnh đạo tinh thần làm lễ ngắn trước khi đưa ra mộ phần. Phần lớn chúng tôi chứng kiến đoàn xe tang đưa linh cũu đến mộ phần. Tại đây đã có một đội lính dàn chào, thường là sáu người, đứng chào kính, bắn ba phát súng tiễn biệt.

Có hai cái hồ lớn với nhiều chú ngổng lớn nhỏ đi khệnh khạng, hình như cũng có nhiều chú vịt nữa. Giữa hồ là các tia suối nước bắn lên cao. Một trong hai cái hồ có sân khấu và những hàng ghế bằng xi măng, chúng tôi đoán nơi đây người ta tổ chức những buổi trình diễn văn nghệ.

Bên trong nữa, rải rác có nhiều nhà vệ sinh, rất tiện nghi. Đặc biệt có nhiều đền tưởng niệm ( memorial monuments ) lớn nhỏ, rải rác trong nghĩa trang. Đền tưởng niệm lớn nhất nằm cuối nghĩa trang, có nhiều cây dương và bông hồng nhiều mầu sắc. Lối đi chính dẫn vào đền tưởng niệm được lát gạch láng với nhiều phù hiệu của các binh chủng trong quân đội Hoa Kỳ. Những phù hiệu nầy hình tròn, mỗi phù hiệu đường kính cỡ hai thước. Hình bên trong được ráp lại bằng đá hoa rất đẹp.

Gần cổng sau là khu bảo trì, nơi đây người ta đúc rất nhiều những kim tĩnh bằng xi măng, đặc biệt toàn là kim tĩnh đôi, tức là chôn hai quan tài trên dưới, người đi trước nằm duới, người đi sau nằm trên. Cạnh khu nầy là một bức tường dài khoảng một trăm thước, nơi đây là chỗ để tro ( cremates ). Mặt tường phía trước sơn màu vàng ánh, dưới ánh mặt trời phản chiếu sáng loáng. Toàn thể bức tường nầy chứa không dưới một trăm ngàn tro. Những tro còn được để rải rác ở mặt đất hay trên những hàng luống trên đồi.

Nghĩa trang quân cán chính VNCH cũng sẽ không giống hai nghĩa trang nêu trên. Nơi đây phần chôn cất sẽ chỉ chiếm khoảng phân nửa sau của 55 mẫu đất. Ngay chính giữa của nghĩa trang sẽ là Đền Tưởng Niệm hay Nghĩa Dũng Đài với kỳ đài cao ngất cờ vàng ba sọc đỏ chạy dọc kỳ đài và quốc huy trên đỉnh. Trước kỳ đài sẽ là một bàn thờ lớn với tượng của năm vị tướng tuẫn tiết, có lư hương với hương trầm nghi ngút. Trước bàn thờ là một mặt bằng rộng rãi có thể trang hoàng hay để những dụng cụ âm thanh, âm nhạc...Phía trước bàn thờ là một khoảng đất rộng để đồng hương cùng đứng cử hành những nghi thức trang nghiêm hay thưởng thức văn nghệ.

Chung quanh Đền Tưởng Niệm sẽ có sáu hay tám bức tường đá đen để khắc tên các chiến binh đã đền nợ nước hay các cựu chiến binh mãn phần sau nầy.

Trong công trình nầy còn có Đền Hùng Vương uy nghi. Đất của nghĩa trang thật đẹp và hợp với phong thủy. Phía trước bằng phẳng thoáng mát, nhìn thẳng ra xa lộ; cuối khu đất là một dãy đồi. Có người đề nghị nếu đặt Đền Hùng trên đồi thì thật lý tưởng. Tổ Tiên đứng trên đồi nhìn xuống đàn con cháu đang lăng xăng đào xới, khuân vác lễ mễ… chắc cũng nở một nụ cười mãn nguyện.

Đằng trước mặt công trình, ngoài tòa nhà hành chính, còn có Bảo Tàng Viện với rất nhiều tài liệu quân sử, để con cháu của các thế hệ tiếp nối có thể tìm hiểu lịch sử Cha Ông đã có công dựng nước và giữ nước. Hiện nay có khá nhiều Đền Hùng và Bảo Tàng Viện địa phương rải rác trên đất nước Hoa Kỳ. Little Sàigòn vốn được xem là thủ đô của ngưởi Việt tị nạn. Do đó, nếu mời được các nơi đem những tài liệu về chưng ở Bảo Tàng Viện nầy thì thật không gì bằng.

Trước khu nghĩa trang, bức tượng Thương Tiếc với anh linh cộng hoà ngồi ôm súng ngậm ngùi. Bức tượng là một biểu tượng không thể thiếu của toàn công trình. Điêu khắc gia Phạm Thế Trung ở Canada, đã thực hiện một mẫu tượng nhỏ và được đúc đồng, cao chừng ba tấc rất đẹp, trông giống không khác gì với bức tượng nguyên thuỷ, chỉ khác một chi tiết nhỏ là người linh mang súng M 16 thay vì garant. Trong tương lai, khi công trình xây nghĩa trang được xúc tiến, điêu khắc gia Phạm Thế Trung sẽ là người thực hiện bức tượng Thương Tiếc cao lớn đặt trước Nghĩa Trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa.

Trong công trình nầy sẽ còn có một hoặc hai cái hồ, chung quanh là bàn ghế thoáng đãng với cây cao bóng mát dùng làm nơi cắm trại cho các em sinh viên học sinh đến đây vui chơi, học tập. Các em có thể đến xem Đền Hùng và Bảo Tàng Viện để tìm hiểu nguồn cội của mình.

Trên đây chúng tôi mạo muội vẽ lên một sơ đồ công trình của Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH. Sơ đồ nầy đang được hai kiến trúc sư tài danh và giàu lòng vì đại nghĩa, động não để vẽ nên toàn đại công trình. Hình sẽ được vẽ bằng 3D và phóng lớn. Một mô hình cũng sẽ được thực hiện sau đó. Tất cả tài liệu nầy sẽ được đưa vào cuốn cẩm nang (brochure) cần thiết cho việc xin grants sau nầy.

Mọi ý kiến quí giá đóng góp, xin Quí Vị liên lạc về địa chỉ, e-mail hay điện thoại nêu trên.

Mong thay !!!

TM UBXD NT/QCC VNCH

Bác sĩ Huỳnh văn Chỉnh, MD

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.