Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bản Tường Trình Số 2 Từ Tăng Đoàn Thừa Thiên

13/02/200100:00:00(Xem: 3425)
Bản Tường Trình Số 2 Từ Tăng Đoàn Thừa Thiên
BẢN TƯỜNG TRÌNH SỐ 2 VỀ TUẦN LỄ CẦU NGUYỆN THIÊN NIÊN KỶ MỚI TỪ TĂNG ĐOÀN THỪA THIÊN - HUẾ

Kính gởi :
- Hòa Thượng Thích Huyền Quang - Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
- Hòa Thượng Thích Đức Nhuận - Cố Vấn Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
- Hòa Thượng Thích Quảng Độ - Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
- Các dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ.
- Ông Elliott Abrams - Chủ Tịch Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Thế Giới Chính Phủ Hoa Kỳ.
- Quý vị dân biểu Quốc Hội Âu Châu và Úc Châu.
- Các Tổ chức Quốc Tế Nhân Quyền.
- Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam
- Các Thông Tấn Xã, các đài phát thanh và các cơ quan báo chí ở trong và ngoài nước để xin can thiệp với Chính quyền Việt Nam và phổ biến rộng rãi đến các độc giả và thính giả.

Hôm nay, ngày 10 tháng 02 năm 2001, Tuần lễ Cầu Nguyện của Tăng Đoàn Thừa Thiên - Huế tại Tổ đình Từ Hiếu đã đi qua 3 ngày, sự cầu nguyện của chư Tăng và Phật tử càng tha thiết bao nhiêu lại càng có khả năng làm kinh hãi các loại ác ma bấy nhiêu. Khí hậu của Huế mưa và lạnh, đã hắt vào trong lòng người, lại còn thêm tiếng gõ cửa của những chú công an, của những bác Mặt trận Phường - Xã, của các Đảng viên chi bộ Cộng sản đến những hộ dân nghèo trong đêm tối hoặc trong chiều về đã tạo nên khung cảnh thê lương sầu thảm cho những người dân bất hạnh, khi những người có chức năng của các cơ quan quyền lực này hỏi những hộ dân nghèo từ thành thị đến thôn quê ngày 11 tháng 02 năm 2001: "Quý vị có phiếu nhận quà của chùa Từ Hiếu không"" những hộ dân nghèo đã trả lời "Dạ thưa, có." Quý vị cơ quan quyền lực phường xã liền hỏi: "Phiếu nhận quà này ai phát"'' Các hộ dân nghèo trả lời: "Quý thầy ở chùa Từ Hiếu và các anh trong Chương trình Hiểu và Thương gởi đến để giúp chúng tôi. Quý vị cán bộ Xã, Phường đã ngang nhiên tịch thu phiếu nhận quà của dân nghèo và còn nói lời hăm dọa: Ngày 19 không được đến chùa Từ Hiếu, nếu đến đó có chuyện gì chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm. Từ những hộ dân nghèo thành thị đến thôn quê, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, trời mưa lạnh rét mướt, họ bất hạnh đến nỗi đã cầm phiếu nhận quà nhân ái ở trong tay mà cũng còn bị chính quyền ngăn cản. Ôi! Ai là người vì dân vì nước" Ai đã vinh danh kẻ nghèo khổ để có quyền lực và sử dụng quyền lực để khống chế dọa dẫm, đánh lạc hướng người dân lành vô tội"

Chiều nay, vào lúc 14 giờ, đã có nhiều người dân nghèo khổ đến than khóc với tôi: Chúng con khổ quá thầy ơi. Thầy gởi cho chúng con mấy phiếu nhận quà mà công an phường Phú Thuận (Huế) đã đến khủng bố là ngày mai không được đi chùa Từ Hiếu và tịch thu phiếu nhận quà của chúng con. Rồi một số bà con dân nghèo ở khu vực chợ Bến Ngự đã đến gặp tôi than khóc: Thầy ơi, chúng con khổ quá, phiếu thầy gởi cho con ngày mai đến chùa Từ Hiếu nhận quà, bà Thành - Quản Lý chợ Bến Ngự đã đến khủng bố chúng con rằng, ngày mai không được đi chùa Từ Hiếu và đã tịch thu phiếu nhận quà của chúng con vào lúc 9 giờ ngày 9 tháng 02, thầy có cách chi cứu con được không, nghe lời than của bà con nghèo như hàng ngàn mũi kim đâm vào trái tim tôi! Ở khu vực Thủy Trường, người dân nghèo cũng đã bị công an và những người có chức năng của các cơ quan đã đến hỏi những hộ dân nghèo có nhận phiếu nhận quà chùa Từ Hiếu ngày 19 không" Họ trả lời : Có. Quý vị cơ quan chức năng chính quyền nói: Ngày mai không được đến chùa Từ Hiếu để nhận quà, bởi vì ở đó không bảo đảm an ninh. Ở xã Thủy Dương, các vị công an cũng như các vị chức năng của chính quyền đã đi đến các hộ dân nghèo để điều tra về phiếu nhận quà nhân ngày cầu nguyện tại Tổ đình Từ Hiếu và họ cũng đã tịch thu những ai đã có phiếu này và ngăn cản không được đến chùa Từ Hiếu vào ngày 19 tháng 02. Ở phường Phú Thuận, bà Ý - Y tá nằm trong Ban chấp hành Phụ Nữ cũng đã đi đến các hộ nghèo khủng bố và thâu lại các phiếu nhận quà mà các hộ nghèo đã nhận được từ chùa Từ Hiếu. Ở xã Hương Vân và các xã thuộc huyện Hương Trà, ở xã Lộc Điền và các xã thuộc huyện Phú Lộc. Xã Thủy Bằng và các xã thuộc huyện Hương Thủy… Ban lãnh đạo các trường đại học ở Huế và các trường trung học đã đọc thông báo trước sinh viên và học sinh ngày 19 tháng 02 không ai được lên chùa Từ Hiếu, nếu bị phát hiện sẽ bị kỷ luật hoặc buộc nghỉ học và ngày 19 một số trường tổ chức học quân sự hoặc học tập chính trị và đau buồn hơn là các sinh viên và học sinh nghèo đã được chùa Từ Hiếu chia xẻ quà nhân ái cũng bị tịch thu phiếu và nghiêm cấm không được nhận tặng phẩm và học bổng, nhiều sinh viên và học sinh nghèo đã gặp tôi than khóc và ngay cả phụ huynh của các em cũng hết sức than phiền đối với chỉ thị này của nhà trường, họ nói : Nhà tôi nghèo không đủ sức nuôi con ăn học, nhờ chùa Từ Hiếu giúp đỡ thế mà hôm nay đã bị nhà trường ngăn cản, không cho nhận quà và học bổng, vậy chúng tôi lấy đâu để nạp học phí và tiền mua sách vở cho con tôi học. Con tôi học không ai giúp đỡ, nay nhờ chùa giúp đỡ lại cũng bị chính quyền và ban giám hiệu các trường kêu lên hỏi xuống gây khó khăn, chúng tôi đã nghèo khổ, muốn cho con chúng tôi có được ít chữ nghĩa của Thánh Hiền để ngày mai nó được sướng thân đôi chút mà chính quyền cũng như ban giám hiệu không cho nhận, thật khổ ơi là khổ, Đảng ơi, Chính quyền ơi!

Cô Nguyễn Thị Tân, số nhà 210 đường Tăng Bạt Hổ - TP Huế, sau khi đi chùa Từ Hiếu về nhà đã có công an ngồi sẵn trong nhà, công an hỏi: "Cô đi đâu về". Cô Tân trả lời, tôi đi chùa Từ Hiếu về. Công an hỏi, Cô đi chùa Từ Hiếu để làm gì" - Tôi đi chùa để cầu siêu và cầu an cho cho gia đình tôi. Sau đó, cô Tân đã bị công an phường Phú Thuận mời làm việc suốt một ngày không được về nhà buổi trưa. Nội dung làm việc là hỏi về Lễ Cầu Nguyện tại Tổ đình Từ Hiếu và tại sao cô tham gia. Sau khi làm việc xong, cô Tân lại bị nhận giấy Triệu tập số 15 của Công An Tỉnh Thừa Thiên - Huế do Thiếu Tá Khúc Ngọc Phú ký ngày 10 tháng 2, đến cơ quan làm việc vào lúc 8 giờ ngày 11 tháng 02 năm 2001.

Và công nhân viên, cán bộ của các cơ quan Nhà nước đều có lệnh không ai được tới chùa Từ Hiếu trong tuần lễ Cầu Nguyện này, nếu bất tuân sẽ bị cho nghỉ việc.

Từ Thừa Thiên đến Quảng Trị, Thầy Hải Tạng trú trì chùa Long An cho biết, công an đã đến ngăn cản Thầy khuyên không nên vào chùa Từ Hiếu trong tuần lễ Cầu Nguyện. Và gia đình của các thầy, các chú có tu tập tại chùa Từ Hiếu, quê ở Quảng Trị cũng đã bị công an tại Quảng Trị sách nhiễu và gây hoang mang, như lời báo cáo của thầy Thích Từ Nguyện, vào ngày 9 tháng 2, công an huyện và công an xã đã nói với bà con thầy Từ Nguyện là ở trong chùa Từ Hiếu âm mưu lật đổ chính quyền, nên công an sẽ bố trí và bắt tăng chúng chùa Từ Hiếu vào lúc 10 giờ trưa nay, và còn có một số cán bộ thì nói với thân phụ thầy Từ Nguyện rằng: "Có một số thầy tu đội lốt làm chính trị, muốn lật đổ chính quyền, nên ông hãy coi chừng con của ông, không thì khổ thân đó."

Từ Quảng Trị đến ga Kim Liên - Đà Nẵng, những Phật tử nào lên tàu về chùa Từ Hiếu để góp phần cầu nguyện đều bị nhân viên quản lý toa tàu từ chối và báo cho họ biết tình hình ở chùa Từ Hiếu xảy ra phức tạp, khuyên không nên về đó.

Tuy nhiên, ngày 10 tháng 02 năm 2001, tại Tổ đình Từ Hiếu không khí cầu nguyện của chư Tăng và Phật tử càng lúc càng tha thiết, còn ngoài khuôn viên của chùa Từ Hiếu và các khu vực xã Thủy Xuân, Thủy Biều, phường Trường An, công an chìm có mặt khắp nơi và thầy nào từ chùa Từ Hiếu đi ra đường là họ liền chạy xe honda bám sát và theo dõi, các Phật tử đến chùa cầu nguyện, đều bị ghi số xe, chính Chính Quyền Thừa Thiên Huế đã tự tạo ra một bầu trời ngột ngạt, kinh hãi, hoang mang, nghi ngờ cho mọi tầng lớp nhân dân ở tỉnh nhà, thật đáng tiếc thay!

Huế, ngày 10 tháng 02 năm 2001.
TM Ban Tổ Chức Tuần Lễ Cầu Nguyện Thiên Niên Kỷ Mới.
Phát Ngôn Viên Chính Thức Và Đối Ngoại.
Bhikkhu Thích Thái Hòa.

16/11/2019(Xem: 1595)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 888)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 873)
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
16/11/2019(Xem: 237)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 183)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 751)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 123)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 294)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 175)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 137)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 234)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 214)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
16/11/2019(Xem: 481)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 689)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 427)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
Tin công nghệ
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.