Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tử Vi Và Thế Cuộc: Donald Rumsfeld, Người Sống Sót Của Chính Trị Mỹ?

24/05/200400:00:00(Xem: 6791)

Những hình ảnh quân sĩ Hoa Kỳ hành hạ tù binh Iraq được tung ra liên tiếp trong mấy tuần qua là bằng cớ thảm khốc nhắc nhở rằng chúng ta đang ở giữa một cuộc chiến tranh với tất cả mọi sự tàn bạo vô nhân của nó. Người vì vụ này mà kẹt trong chảo nóng của thời điểm là tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld.
Sau khi ra nhận trách nhiệm trước quốc hội Hoa Kỳ ngày 7 tháng 5, ông được thống thống George W. Bush tuyên bố tiếp tục tín nhiệm. Bay sang Iraq giải độc dư luận, khi được hỏi về hoàn cảnh cá nhân, ông đáp lại bằng một câu vừa khiêm nhượng vừa hàm ý kiêu ngạo "I'm a survivor". Mà ông Rumsfeld kiêu ngạo cũng phải, vì với một sự nghiệp chính trị bắt đầu từ năm 1962 khi John Kennedy còn là tổng thống, có lẽ chẳng ai khác ở Washington đã trải qua lắm lần vật đổi sao dời mà vẫn còn sống sót như ông.
Lá số khả nghi lại là chính xác
Theo các tài liệu tử vi tây phương mà người viết đã đọc trên internet thì ông Rumsfeld ra đời lúc 5:40 chiều giờ kiệm quang (daylight saving time) ngày 9 tháng 7 năm 1932 tại Chicago, thuộc tây kinh tuyến 87 độ 39 phút. Tính ra giờ tiêu chuẩn là 4:49 chiều, âm lịch địa phương ra thành giờ Thân ngày 7 tháng 6 năm Nhâm Thân (hơn Việt lịch một ngày).
Nhìn thoáng qua thấy lá số có vẻ sai vì mệnh cư Hợi có Thái Dương, quan cư Mão có Thái Âm; đều là hãm địa. Đành rằng Tuần Triệt ở hai vị trí này cứu giải được phần nào tính hãm của cặp Âm Dương, nhưng không đáng kể vì năm sinh dương mà hai cung này đều âm. Lại nữa, bộ Âm Dương bị đủ cặp Không Kiếp tam hợp. Sách dạy Âm Dương gặp Không Kiếp xấu lắm, vậy làm sao lá số này phản ảnh được cái thượng cách của ông Rumsfeld"
Xin trả lời rằng lá số có vẻ xấu chỉ vì ta chưa xét các sao tự Hóa. Thêm các sao này vào rồi sẽ thấy nhờ cung can Tân mà Nhật cực hãm được tự hóa Quyền, nên thỏa lý "tuyệt xứ phùng sinh" trở thành miếu vượng, Âm tự Khoa cũng tốt hẳn lên. Với hậu thuẫn mạnh mẽ của hóa Quyền, Song Lộc Khôi Việt Thai Tọa. Đặc biệt cặp Quang Quý giúp hóa Quyền ức chế cặp Không Kiếp, bắt cặp này trở thành đầy tớ của cặp Âm Dương, nên ông Rumsfeld thành đạt chẳng có gì đáng ngạc nhiên.
Sự nghiệp lắm điều bất xứng ý
Để có cái nhìn tổng quát ta hãy đi lùi lại thời gian, bắt đầu từ khi ông Rumsfeld còn là cậu Rumsfeld, ngôi sao sáng giúp trong đội đấu vật vô địch trung học toàn tiểu bang. Thêm chức vô địch đấu vật đại học ở Princeton nơi ông tốt nghiệp ngành chính trị học, rồi chức vô địch đấu vật trong Hải quân Hoa Kỳ, nơi ông phục vụ từ năm 1954 đến 1957. Bắt đầu một đời thành công trong chính trị và thương trường bằng mấy chức vô địch đấu vật thì thật lạ kỳ, nhưng lại phù hợp với lá số, vì đại hạn 14-23 (tức thời gian 1945-54) vào Tý đắc vòng Thái Tuế có Phá Quân miếu gặp Kình Dương Lực Sỹ.
Sau khi giải ngũ năm 1957, ông lên Washington làm việc tập sự trong một thời gian ngắn với một nghị sĩ ở Washington năm và trở nên thích thú với chính trị. Năm 1962 ra tranh cử lần đầu ở tuổi 31 đắc cử ngay vào hạ viện, rồi liên tục tái đắc cử các năm 1964, 66, 68. Nhìn lại lá số, quả nhiên đại hạn 24-33 (tức thời gian 1955-64) được giáp Xương Khúc hội họp Khoa Lộc Tả Hữu Quang Quý, và đủ bộ tam minh Đào Hồng Hỉ bổ túc cho cái khiếm khuyết của Thiên Cơ hãm địa, thảo nào được xứng ý toại lòng.
Trở lại với năm 1957 là năm ông lên Washington làm việc lần đầu. Đây là một khúc quanh to lớn trong đời ông, vì nó cho ông cơ hội làm quen với guồng máy chính trị trung ương của nước Mỹ. Rất tương ứng với lá số vì tiểu hạn vào cung mệnh nguyên thủy có Thái Dương tự hóa Quyền. Cũng tương ứng lạ kỳ là năm 1969 khi tiểu hạn đi hết 12 năm trở về đúng vị trí cũ, đời ông lại sang một khúc quanh khác, lần này ông từ chức nghị sĩ để tham dự nội các của tổng thống Nixon.
Được tham dự trong nội các của tổng thống ở tuổi trẻ măng 38, người khác có để hiu hiu tự đắc, nhưng với một người có bản lãnh cao và đầy tham vọng như ông Rumsfeld thì chức trưởng phòng Cơ Hội Kinh Tế (Department of Economic Opportunities) kiêm thêm vai trò cố vấn tổng thống phải nói là quá thấp, vì ai cũng biết là ông muốn làm tổng trưởng. Cũng biết vậy, tổng thống Nixon hứa sẽ cho ông một chân tổng trưởng "khi cơ hội đến", nhưng chỉ là hứa hôm nay rồi xin lỗi ngày mai và cơ hội chẳng bao giờ đến. Năm 1971 tổng thống Nixon đề nghị một cách giải quyết tạm là cho ông giữ chức đại sứ Hoa Kỳ ở NATO, nhưng ngay cả cách giải quyết này cũng bị cản ngăn, đến năm 1973 mới thành sự thật. Sau người ta tìm ra bằng cớ chính xác rằng trong năm 1972 tổng thống Nixon nhiều lần nói với tả hữu là sẽ cho ông Rumsfeld nghỉ việc vì ông "không chịu tích cực bảo vệ lập trường của chính phủ".
Nói thế nhưng tổng thống Nixon chẳng bao giờ đuổi ông Rumsfeld ra khỏi chính phủ, nên trên một phương diêän nào đó có thể nói ông là một người rất may mắn; nhưng hiển nhiên thời gian làm việc cho tổng thống Nixon là một chuỗi ngày đầy thất vọng của ông.
Nhìn vào lá số thì giai đoạn này ứng với đại hạn 34-43 (thời gian 1965-74), vào cung Dần có Tử Phủ hóa Quyền; Tử Vi lại tự hóa Quyền nên ý muốn và khả năng nắm quyền mạnh mẽ lắm. Tiếc thay Tử Phủ bị ngay chính Triệt phá hoại. Vả lại ở vị trí xung Thái Tuế là nghịch địa nên phải nhờ công của Mã Khốc Khách. Mã ở ngay Dần gặp Linh là cách tốt, nhưng gặp Hình Song Hao Tuyệt, và dĩ nhiên chính Triệt ví như ngựa chở xác, ngựa què, ngựa đói, ngựa cùng đường thì tung hoành sao nổi" Có chăng là thành cách "Mã ngộ không vong chung thân bôn tẩu", ứng với sự bôn ba thất chí mà thôi. Đó là chưa kể "Linh Xương Đà Vũ" cũng thành cách. Có cách này muốn toại ý thật khó hơn tìm cá trên cây.
Đắc ý ngắn ngủi lần thứ nhất
Nhưng cuộc đời có những biến chuyển chẳng ai ngờ nổi. Ngày 9 tháng 8 năm 1974, vì áp lực vụ án Watergate tổng thống Nixon từ chức. Biến cố lịch sử này đưa ông Gerald Ford lên chức tổng thống. Đột ngột nắm quyền bính trong tay, ông Ford nghĩ ngay đến một người bạn thân ngày cũ. Người bạn thân ấy dĩ nhiên là ông Donald Rumsfeld!
Thế là ông Rumsfeld tức tốc lên máy bay rời Âu châu về nước giữ chức chủ tịch nội các lâm thời cho ông Ford. Khi nội các chính thức thành lập ông được chức sự vụ trưởng tòa Bạch Ốc (Whitehouse chief of staff). Đây là một chức khá lớn, nhưng vẫn dưới cỡ tổng trưởng. Phải chăng vì năm 1974 đại hạn vẫn còn ở cung Dần mà ông phải chịu đựng thêm sự bất đắc ý này"
Năm 1975 sang đại hạn mới (1975-84), vào cung Mão có Thái Âm hãm đắc tự Khoa phụ Triệt, thêm Khoa Lộc và tự Quyền hội họp quả nhiên có ngay biến chuyển lớn. Ông Ford lấy cớ ông tổng trưởng quốc phòng đương nhiêm "quá kiêu hãnh", đưa ông Rumsfeld lên thay thế. Thế là sau 6 năm vất vả cuối cùng giấc mơ làm tổng trưởng của ông Rumsfeld đã thành tựu. Ngon hơn nữa, ông phá một kỷ lục chính trị vì là vị tổng trưởng quốc phòng trẻ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.


Cặp sao Không Kiếp được chế hóa rất phù hợp với chức vụ tổng trưởng quốc phòng. Tiếc thay, cặp này dù sao vẫn không vào khớp với bộ chính tinh Âm Dương. Phải chăng vì thế mà ông Rumsfeld vừa lên đã xuống" Năm sau 1976 tổng thống Ford thua ông Carter. Thế là chỉ sau hơn một năm ông Rumsfeld mất phăng cái chức vụ mà ông phải tranh đấu bao năm mới có. Để an ủi, năm 1977 người ta tặng ông mề đay "Tự Do" (Freedom), tức mề đay cao cấp nhất mà một thường dân có công lao phục vụ đất nước có thể được nhận.
Thành công ở thương trường, không rời xa chính trị
May sao, Thái Âm cư Mão thích hợp cho việc làm thương mại lại có Song Lộc Tướng Ấn nên vừa rời xa chính trường ông Rumsfeld được mời làm tổng giám đốc một công ty bào chế dược phẩm. Vì cung quan lộc của đại hạn có Không Kiếp hợp kỹ nghệ và cách Cơ Lương Quang Quý phù hợp thuốc men, nên ông thành công rực rỡ. Đặc biệt năm 1980 và 1981 được phần thưởng "tổng giám đốc xuất sắc nhất" của các hãng bào chế.
Đại hạn 55-64 (thời gian 1985-94) có Tham Lang miếu, thêm Hổ Tấu Cái hết sức tốt đẹp cho việc giao thiệp nên tiếp tục thành công rực rỡ ở thương trường. Tuy nhiên, ông vẫn liên tục dính líu đến chính trị và được chính phủ Hoa Kỳ liên tục nhờ cậy qua các vai trò cố vấn giai đoạn quan trọng, về kỹ thuật thương mại cũng như chính trị quốc tế.
Trở lại quyền lực chính trị
Khi tuyên thệ nhậm chức tổng trưởng quốc phòng ngày 20 tháng 1 năm 2001, ông Rumsfeld giữ thêm hai kỷ lục chính trị, vì ông là người duy nhất trong lịch sử làm tổng trưởng quốc phòng dưới hai thời tổng thống khác nhau, và vì ông là người lớn tuổi nhất lịch sử trong chức vụ này. Thật ly kỳ khi ta nhớ lại rằng ông đã nắm kỷ lục là tổng trưởng quốc phòng trẻ nhất.
Ông Rumsfeld bản mệnh Kiếm Phong Kim, cung mệnh cư Thủy có thủ lãnh các sao hỏa là Thái Dương hóa Quyền trấn thủ, vào đại hạn hiện tại 65-74 (1995-04) là cung di nguyên thủy thuộc Hỏa, xét trên lý ngũ hành có nhiều xung đột kịch liệt, cung lại có Cự Kiếp Sát Tả Hữu Hỉ Đào Hoa-Thiên Không nên ông nắm chức tổng trưởng quốc phòng nhằm lúc Hoa Kỳ gặp lúc dầu sôi lửa bỏng bị khủng bố tấn công, rồi dùng vũ lực đánh hai nước Afghanistan và Iraq chẳng phải là không có lý.
Thế nhưng một số độc giả hẳn phải có thắc mắc. Cộng hưởng sao của đại hạn này không có gì xuất sắc, vậy tại sao ông được trở lại trung tâm quyền lực để điều khiển hai cuộc chiến chấn động hoàn cầu như thế" Để trả lời câu hỏi này chúng ta phải nói đến một nhân vật kiệt liệt khác của chính trường Hoa Kỳ, cựu tổng trưởng quốc phòng và đương kim phó tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney.
Anh hùng trọng anh hùng!
Một ngày năm 1969, một vị nghị sĩ trẻ tuổi phỏng vấn một thanh niên thua ông 9 tuổi đang tìm việc tập sự ở Washington. Theo lời thuật lại của cậu thanh niên thì cậu đã "thất bại hoàn toàn" trong cuộc phỏng vấn này, và quả nhiên không được ông nghị sĩ nhận vào làm việc. Mặc dù tìm được việc tập sự với nghị sĩ khác, khi vị nghị sĩ đầu tiên gia nhập nội các của tổng thống Nixon, cậu thanh niên tìm cách nhờ người nộp hộ một bản đề nghị của cậu lên ông. Đọc xong bản đề nghị, vị nghị sĩ ấy quyết định nhấc điện thoại gọi cậu thanh niên làm việc cho mình. Trong nhiều năm liên tiếp sau đó, cậu trở thành phụ tá thân tín nhất của ông.
Độc giả có thể đoán được rằng vị nghị sĩ trong câu chuyện kể trên là ông Rumsfeld, và cậu thanh niên là ông Dick Cheney. Bề ngoài là chủ tớ, dần dần hai ông Rumsfeld và Cheney phát triển một tình bạn đặc biệt đặt trên niềm tương kính giữa hai bậc anh tài. Khi ông Rumsfeld giữ chức sự vụ trưởng tòa Bạch Ốc năm 1974-75 thì ông Cheney được cho làm phó. Khi nhậm chức tổng trưởng quốc phòng năm 1975, ông Rumsfeld không quên yêu cầu tổng thống Ford thăng ông Cheney lên thay mình ở chức sự vụ trưởng.
Năm 1977 hai ông Rumsfeld và Cheney mỗi người đi một ngả. Thật chẳng ai ngờ là gần phần tư thế kỷ sau họ lại một lần nữa bước chung trên con đường chính trị. Nhưng lần này vai trò đảo ngược, người được cân nhắc ngày xưa bây giờ trả ơn cố nhân bằng cách đóng vai người cân nhắc; thật ly kỳ như tiểu thuyết. Chuyện dài nói ngắn lại, nhờ ông Cheney lấy tư cách phó tổng thống đề nghị mà ông Rumsfeld được chức tổng trưởng quốc phòng lần thứ hai.
Câu chuyện anh hùng trọng anh hùng kể đến đây đã đủ đầu đuôi, giờ xin trở lại lá số của ông Rumsfeld. Vì ông sinh năm Nhâm nên hai sao Quan Phúc ở vị trí tam hợp. Theo cách xem của người viết Quan Phúc ứng với hai phương có thử thách. Chịu hy sinh thì được đền bù, đòi lấn lướt thì hậu quả không hay. Thiên Quan cư huynh đệ là một đầu của trục giao tế (tức trục Bào-Nô) nên ông Rumsfeld phải chịu bỏ công giúp đỡ những người dưới quyền mới là đúng số. Hiển nhiên với ông Cheney thì ông Rumsfeld đã thỏa điều kiện này, nên đại hạn này cung Nô lại vào cung huynh đệ nguyên thủy, có Quan hội Phúc ông được người xưa đáp ơn làm chuyện cân nhắc xét ra hợp lý vô cùng.
Ngày sau ai biết"
Nhưng đó chỉ là ân, một người phức tạp như ông Rumsfeld chắc chắn cũng đã từng gieo nhiều oán nữa. Phải chăng vì thế mà năm nay tiểu hạn vào cung Tuất có Quan hội Phúc mới xảy ra chuyện quá nghịch lý là một thiểu số của quân đội Mỹ tự xưng văn minh nhất hoàn cầu dở trò bạo ngược man rợ với kẻ thua cuộc, khiến ông là tư lệnh tối cao trực tiếp phải bị vạ lây"
Mặc dù tổng thống Bush đã lên tiếng xác nhận tiếp tục tín nhiệm ông Rumsfeld, nhưng chính trị vốn đổi thay từng lúc từng giờ; tiểu hạn lại bị trấn áp bởi tính nhân quả của hai sao Quan Phúc nên ông Rumsfeld có giữ được chức đến cuối năm nay hay không thật là khó đoán. Hạn tới 74-83 (bắt đầu năm sau 2005) ông lại càng phải đề cao cảnh giác vì chính cung có Phúc và dĩ nhiên Quan tam hợp, cung can lại là Bính nên Liêm Trinh tự hóa Kỵ.
Người viết chẳng dám lạm bàn thêm chuyện tương lai, nhưng xin kết thúc bài này với một nhận xét.
Dưới thời Nixon, đã có lúc người ta đoán ông Rumsfeld sẽ là một ứng cử viên tổng thống sáng giá. Bây giờ ở tuổi 73, ta có thể tin tưởng một cách khá chắc là lời đoán ấy sẽ chẳng bao giờ thành sự thật. Phải nói thế để ghi nhận rằng mặc dù huy hoàng theo tiêu chuẩn của kẻ bàng quan, sự nghiệp của ông Rumsfeld vẫn dưới mức mong đợi của ông và những người biết rõ ông. Đời ông có vẻ như bị một giới hạn vô hình đè ép, phát triển nhỏ thì suông sẻ nhưng khi cố phát triển lớn thì hoặc không thành, hoặc thành không lâu, hoặc thành rồi bị hậu quả xấu liền theo. Đó là chưa kể ông còn bị miệng đời đàm tiếu, rằng hai lần ông làm chức lớn nhất (tổng trưởng quốc phòng) đều do người quen cân nhắc.
Nhìn lại ta thấy cung mệnh của ông đóng ở Thái Âm, cung thân đóng ở Long Đức là hai vị trí kém cỏi, thua thiệt của vòng Thái Tuế. Phải chăng đây là một an bài oái oăm của trời đất để nhắc nhở ông Rumsfeld cũng như chúng ta rằng ngay cả những kẻ bản lĩnh nhất cũng rất khó lòng vượt qua bài toán số mạng để làm chuyện nhân định thắng thiên"
Ngày 21 tháng 5, 2004
Đằng Sơn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.