Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế VN 2014 Sẽ Còn Bi Đát Vì Sức Tăng Đã Nghẽn Mạch

27/09/201300:00:00(Xem: 9997)
Quốc tế giấu vụ ưu đãi hãng nội bằng rào thuế quan tinh vi, VN lại ầm ĩ bao cấp “hãng quốc doanh chủ đạo” nên xin quy chế thị trường bị bác bỏ...

HANOI -- Kinh tế Việt Nam vẫn đang lộ trình chìm xuống đáy... theo lời báo động trên thông tấn VnExpress hôm Thứ Năm 26-9-2013.

Đặc biệt, bản tin VnExpress ghi lời tiến sĩ Trần Du Lịch - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tiền tệ Quốc gia - nói rằng kinh tế VN trong năm 2014 vẫn chưa hồi phục nổi, “vẫn chưa thoát khỏi giai đoạn trì trệ, dự báo GDP tăng 5,5% và CPI tăng 7%...”

Trong khi đó trên báo Tuần Việt Nam, TS. Võ Trí Hảo (Khoa Luật, Đại học Kinh tế TP.SG) nêu ra nghịch lý rằng, trong khi các nước khác che giấu việc ưu đãi và nâng đỡ công ty nội điạ qua rào thuế quan khéo léo vì theo luật WTO là không kỳ thị kinh tế tư nhân và phải mở cửa cho quốc tế, nhưng Việt Nam lại ầm ĩ ca ngợi “quốc doanh là kinh tế chủ đạo” trong khi vào WTO, cho nên các nước khác có cớ bác bỏ tư cách “kinh tế thị trường” của VN.

Trong khi đó Trần Đình Thiên - Viện Kinh tế VN - báo nguy vấn đề có thể kinh tế VN đang nghẽn mạch tăng trưởng... theo báo Lao Động. Báo này cũng ghi lời chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên rằng VN đang duy trì chính sách kìm kẹp phát triển kinh tế...

Bản tin VnExprss ghi nhận về vấn đề kinh tế tăng trưởng chậm, trì trệ kéo dài và nguy cơ tụt hậu trong khu vực được các chuyên gia đưa ra phân tích tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2013 khai mạc Thứ Năm ở Huế.

Bản tin ghi lời Tiến sĩ Trần Du Lịch rằng năm 2014 sẽ vẫn còn thê thảm, và sai của VN là ở thể chế...

VnExpress viết:

“Tiến sĩ Trần Du Lịch dự báo tăng trưởng GDP năm nay chỉ có thể đạt 5,2%, thấp hơn mục tiêu 5,5% Chính phủ đã đề ra. Lạm phát cả năm được kiểm soát ở mức khoảng 7%. Sang năm 2014, ông Lịch đánh giá kinh tế vẫn chưa thoát khỏi giai đoạn trì trệ, dự báo GDP tăng 5,5% và CPI tăng 7%.

Chuyên gia này nhấn mạnh không nên đặt nặng mục tiêu tăng trưởng GDP mà cần cải cách thể chế hiện nay. "Tôi dám chắc với cơ chế ngân sách như hiện nay, nếu phát hành trái phiếu trả nợ cũ thì vừa trả hết đã lại phát sinh ra nợ mới. Chúng ta phải sắp xếp tất cả lại trên một mặt phẳng mới mong đưa nền kinh tế phát triển”, ông phát biểu.”

Do vậy, theo báo Lao Động, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - Trần Đình Thiên nói:

“Tại sao chúng ta lại duy trì những chính sách kìm nén sự phát triển kinh tế đất nước?”

Trần Đình Thiên đặt dấu hỏi: “Kinh tế VN 2013: Nghẽn mạch hay thoát đáy?”

Nguy hiểm là, theo ông:

“Theo đó, 5 năm kể từ 2008, khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đã qua, mặc dù để lại những hậu quả nặng nề; dư chấn vẫn còn, thậm chí là rất mạnh, song kinh tế thế gới đã bước vào quỹ đạo phục hồi. Nhưng VN không nằm trong quỹ đạo đó.

Hiện nay, nền kinh tế vẫn đang trong lộ trình “xuống đáy” mặc dù xu hướng ổn định đã mở ra và đà sụt giảm tốc độ tăng trưởng có vẻ đang được chặn lại. “Tình thế là nền kinh tế VN đang ở trong tình thế bị “nghẽn mạch tăng trưởng” nặng nề trong khi các nền kinh tế khác trỗi dậy”...”

Trên báo Tuần Việt Nam, Tiến sĩ Võ Trí Hảo cho biết những gì quốc tế giấu kỹ, thì VN phơi hết, lộ hàng để khoe... Báo viết tựa đề “Các nước che đậy, Việt Nam lại... trưng ra” có đoạn:

“...điều đáng bàn ở đây, là nghệ thuật che đậy sự phân biệt đối xử. Các quốc gia thành viên WTO đã khôn khéo phân biệt đối xử với DN ngoại quốc bằng các hàng rào thuế quan tinh vi. Trong khi đó, Việt Nam lại trưng bày "vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước" ra vị trí mặt tiền, rồi ra sức thuyết phục họ công nhận mình là nền kinh tế thị trường.

Đặc biệt, hiện nay Việt Nam đang tích cực đàm phán gia nhập TPP, thì việc trưng bày "vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước" trong Hiến pháp, sẽ làm cho Việt Nam gặp không ít bất lợi...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.