Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyên Chiến Với Tôn Giáo

29/12/200000:00:00(Xem: 4957)
Việc nhà cầm quyền đàn áp, bách hại tôn giáo vẫn có trong lịch sử thế giới và nước nhà. Giáng sinh lâu nay đã trở thành lễ hội của hoà bình, " bình an dưới thế cho người thiện tâm." theo tập tục văn minh nhiều nước. Trong nhiều cuộc chiến lớn, kể cả cuộc Chiến Tranh VN, thường có hưu chiến vào lễ Giáng sinh. Tuy nhiên việc chánh quyền công khai tuyên chiến với tôn giáo vào dịp Giáng sinh xưa nay hiếm hay không hề có.

Cho nên lời tuyên bố công khai của Ô. Trần Đức Lương, Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, rằng Đảng và Nhà Nước sẽ "đập tan âm mưu diễn biến hoà bình và phong trào đòi tự do tôn giáo do ngoại bang xúi giục từ trong trứng nước" gây nhiều chú ý trong cũng như ngoài nước. Diễn biến hoà bình là thế lâm nguy cho chế độ, CSVN đã tuyên chiến từ lâu rồi, từ ngày lâm vào tình thế chấp nhận hệ kinh tế tự do, mở cửa ra Thế giới tự do hay là chết. Nhưng công khai tuyên chiến với phong trào đòi tự do tôn giáo là một hiện tượng mới' hoàn toàn mới. Nhứt là lời tuyên chiến ấy được công khai nói lên trong một cơ hội đặc biệt như Lễ Giáng sinh. Do vậy rất hữu ích để phân tích lời tuyên bố có phải là một tuyên chiến đối với các tôn giáo trên bình diện hình thức, nội dung, và các hệ lụy có thể có cuả nó.

Tuyên chiến là công khai tuyên bố chiến tranh, đánh giặc, "đập nát", diệt địch. Phân biệt giới tuyến rõ ràng. Một bên là Đảng và Nhà Nước VNCS đang cầm quyền . Bên kia là địch. Địch là kẻ thù. Dưới mắt Đảng và Nhà Nước CSVN, kẻ thù ấy là các tôn giáo trong nước và các tổ chức tôn giáo ngoài nước có dính líu với đồng đạo trong nước. Lý do tuyên chiến của Đảng và Nhà Nước VNCS là việc các tôn giáo đòi tự do tôn giáo.

Việc xác định vấn đề soi sáng rõ tính tuyên chiến trên bình diện hình thức của lời tuyên bố. Tuyên bố do Ô. Trần Đức Lương nói lên công khai. Ô. Lương là Chủ Tịch Nước, là đại diện chánh thức của quốc gia về mặt ngoại giao và nghi thức. Ô. Lương còn là một thành viên của Bộ Chính trị, cơ quan có quyềân lực cao nhứt nước trong chế độ CS. Chế độ CS không có phân quyền tam lập . Quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp chỉ đặt ra cho có hình thức dân chủ để mà mắt mà thôi. Tất cả đều dưới chủ quyền, quyền chỉ huy trực tiếp của Đảng - chớ không phải lãnh đạo như CS nói. Quyền chuyên độc ấy về thực chất nằm trong tay Bộ Chánh trị. Lời tuyên bố đập nát các phong trào đòi tự do tôn giáo của Ô. Lương về hình thức rõ ràng là một tuyên chiến của Đảng và Nhà Nước CSVN đối với các tôn giáo.

Về nội dung, địch trong trận chiến, kẻ thù của CSVN mà Ô. Lương tuyên bố sẽ đập nát từ trong trứng nước là phong trào đòi tự do tôn giáo, CS cho là do ngoại bang xúi giục. Vế quan trọng này có 3 yếu tố cần phân tích. Thứ nhứt việc đòi hỏi tự do tôn giáo đã thành phong trào; tức là xảy ra trên diện rộng và ăn sâu vào quần chúng; hoạt động có kết hợp trong mục tiêu chung. Nhận định cuộc đấu tranh đã thành phong trào sâu rộng tỏ ra CSVN rất bén nhậy và sát với tình hình các tôn giáo đấu tranh đòi tự do tôn giáo mấy năm gần đây.

Vế thứ hai là tôn giáo nào" Điểm nóng và lâu nhứt là Vùng Đồng Bằng Sông Cữu Long với cuộc đấu tranh của PGHH. Dai dẳng nhứt và rộng khắp nhứt là Phật giáo khắp lãnh thổ VN Cộng hòa cũ. Điểm mới nhứt là Huế với giáo xứ Nguyệt Biều đang tạo nên sựï vùng lên dây chuyền trong nội bộ Công giáo để tạo thành giọt nước tràn ly, kết liễu chế độ vô thần CS.


Vế thứ ba là yếu tố ngoại bang xúi giục. Theo thuật ngữ thông dụng của CSVN, ngoại bang ám chỉ Mỹ là chánh yếu. Ngoại bang còn hàm nghĩa các tổ chức tôn giáo đồng đạo hay không không đồng đạo ở ngoài nước, tôn trọng và binh vực cho tự do tín ngưỡng là quyền bất khả tương nhượng của Con Người. Dưới góc nhìn ấy VNCS chống tất cả các tổ chức tôn giáo và các tổ chức nhân quyền trên thế giới vì có tôn giáo và người nào trên đời này lại không thích được tự do tôn giáo, tự do cá nhân.

Lời tuyên bố của Ô. Chủ tịch Nước , kiêm thành viên trọng yếu của Bộ Chánh trị Đảng, cơ quan quyền lực tối cao của chế độ, được đưa ra công khai, trong thời điểm ngày Giáng sinh, không do ngẫu hứng mà có tính toán. Dứt khóat nó có nguyên do, động lực chánh trị thúc đẩy. Nguyên do chánh yếu là phong trào đòi tự do tôn giáo hiện là thế lâm nguy cho chế độ CSVN. Nguy hơn phong trào diễn biến hoà bình của tự do dân chủ. Thực vậy lịch sử cận đại VN chỉ rõ. Nhà cầm quyền dụng chạm dân sinh, dân quyền của nhân dân thì có chống đối đấy. Nhưng sự chống đối có mức độ. Khi nhà cầm quyền đụng chạm đế tín ngưỡng của nhân dân coi như nhà cầm quyền tự khai tử chế độ vì tín ngưỡng là yếu tố văn hóa lớn, mạnh, và trội yếu nhứt nhứt trong sinh hoạt xã hội và cá nhân.

Lịch sử thế giới cận kim cũng chi rõ. Nhà cầm quyền có thể có đàn áp, có bách hại tôn giáo bằng các hình thức chống biểu tình hay cùng lắm là khủng bố trắng, đen, xám - chớ ít hay không hề dám tuyên chiến với các tôn giáo. Minh họa rõ là vụ Đông Timor, quân đội Nam dương giết người do kỳ thị tôn giáo nhưng trong âm thầm thôi. Thế mà Thế giới còn can thiệp. Đằng nay, lời công khai tuyên chiến đối với tôn giao của Ô. Chủ tịch nước VNCS đầy thách thức.. CSVN mạnh đến thế sao" Không. CSVN thực sự đang ở thế lâm nguy. Kinh nghiệm về CS cho biết ngược lại. Càng yếu CSVN càng tuyên bố dao to búa lớn. Càng lâm nguy CSVN càng mất bình tĩnh trong lời nói và hành động. CSVN đang lâm nguy trước cao trào đấu tranh đòi tự do tôn giáo trong và ngoài nước. Cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, nguy hiểm hơn diễn biến hòa bình, đang đẩy CSVN vào thế bị động, thế thậm chí nguy cho chế độ. Là những người cướp chánh quyền bằng bạo lực chuyên nghiệp, CSVN thừa biết lực lượng quần chúng còn có tổ chức, còn gắn bó với nhau , duy nhứt còn lại, và có sức mạnh thâm hậu là lực lượng quần chúng có tín ngưỡng, sau 25 năm CS diệt trắng các lực lượng chánh trị trong nước. CSVN cũng thừa biết bao lâu sự kết hơp đấu tranh đòi tự do tôn giáo thành hình, thành phong trào; bao lâu Công giáo VN trực tiếp hay gián tiếp nhập cuộc , sự sụp đổ của VNCS sẽ nhanh, sâu, rộng hơn sự sụp đổ của Ba lan nhiều. Tuyên chiến để răn đe, trì hưỡn cuộc kết hơp ấy hầu mua thời gian và cứu vãn tình hình phần nào. Nhưng nhiều dấu chỉ cho thấy cố gắng của CSVN là vô vọng. Tự do tôn giáo là nguyện vọng của giáo quyền lẫn giáo dân của các tôn giáo trên thế giới. Đấu tranh cho tự do bất khả tương nhượng ấy là một tiến trình không thể đảo ngược theo luật tiến hoá vật chất và phát triễn tâm linh của Loài Người.

Chế độ CSVN đang lâm nguy. CSVN đã tuyên chiến. Các tôn giáo VN bị đặt vào thế đấu tranh cho tự do hay là chết. Gương Đế quốc La mã sờ sờ ra đó. Cái đế quốc kéo dài 13 thế kỷ, trải rộng từ Bắc Phi đến tận Anh quốc, bao trọn vùng Trung đông nay còn chi trừ vài tên hoàng đế chôn vùi trong sách sử bụi mờ. Trái lại Ky tô giáo trở thành linh hồn của văn minh Tây phương. Đa số Tổng thống tuyên thệ nhậm chức đặt bàn tay trên Thánh Kinh. Lễ Giáng Sinh trở thành lễ hội bình an dưới thế cho người thiện tâm hầu như trên khắp thế giới. CSVN, số phận nhỏ nhoi, mong manh, ngắn ngủi hơn nhiều so với các tôn giáo ở VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.