Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phương Uyên Ra Tòa: Chống CS, Không Chống VN, Không Cần Giảm Án; CSVN Trả Tự Do Phương Uyên, Giảm Nửa Án Cho Nguyên Kha; 60 Bloggers Biểu Tình Trước Tòa, Nhiều Người Nằm Lăn, Cản Xe An Ninh

17/08/201300:00:00(Xem: 5416)
SAIGON -- Bản tin RFI ghi rõ sự ngạc nhiên “Bất ngờ lớn trong phiên phúc thẩm: Phương Uyên được trả tự do, Nguyên Kha giảm án còn 4 năm tù.”

Bản tin RFI nói rằng một bất ngờ lớn trong phiên xử phúc thẩm hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha tại Long An hôm 16/08/2013: Đinh Nguyên Kha được giảm án còn 4 năm tù giam và 3 năm quản chế, Nguyễn Phương Uyên 3 năm tù treo và 3 năm quản chế - có nghĩa là được trả tự do tại chỗ. Đây có lẽ là động thái nhân nhượng quan trọng nhất của chính quyền Việt Nam từ trước đến nay, trong một vụ án mang tính chính trị.

Được biết tuy là phiên tòa «công khai» nhưng không có thân nhân nào được tham dự, còn các luật sư thì trước đó đã được thông báo là Phương Uyên và Nguyên Kha từ chối luật sư bào chữa. Chỉ có luật sư Nguyễn Thành Lương hiện diện, vì là người đại diện cho Đinh Nhật Uy trong vụ kiện dân sự đòi lại tài sản.

Theo các tin tức trên mạng thì luật sư Lương thuật lại lời tuyên bố của Nguyễn Phương Uyên trước tòa: «Tôi không cần giảm án. Tôi chỉ cần toà xử đúng người đúng tội. Tôi cho rằng chống đảng Cộng sản không phải chống phá đất nước, dân tộc. Các ông đừng đánh đồng!»

Trước đó công an đã phong tỏa mọi lối vào tòa án, và trong buổi sáng có bốn người trong số những người đến ủng hộ Phương Uyên và Nguyên Kha bị bắt, sau đó được thả. Một cuộc biểu tình với hơn 60 người tham dự đã làm sôi động thành phố Tân An.

Như vậy hai thanh niên Đinh Nguyên Kha, 25 tuổi, từ bản án 8 năm tù của phiên sơ thẩm đã được giảm phân nửa, còn Nguyễn Phương Uyên, 21 tuổi, từ 6 năm tù thì được án treo. Tin này khiến gia đình và các blogger, nhân sĩ cũng như những người đấu tranh cho dân chủ đến Long An ủng hộ hai thanh niên yêu nước hết sức vui mừng.

Từ Long An, blogger Nguyễn Tường Thụy trả lời trên đài RFI ngay sau khi nghe tin:

Ông Nguyễn Tường Thụy: Rất là vui! Mọi người cứ ôm nhau bất kể lạ hay quen, nhảy múa sung sướng, kể cả người lạ đều ôm chặt lấy nhau để chúc mừng. Người thì khóc, người thì cười, khung cảnh phải nói là xúc động vô cùng! Và tất nhiên bản thân tôi như thế nào thì chắc bạn cũng tưởng tượng được. Rất là vui và hạnh phúc. Hạnh phúc vô cùng!

RFI: Trong khi đó tình hình ban đầu có vẻ căng thẳng phải không ạ?

Khi mà họ cấm từ hai đầu đường, chỗ giao tiếp với đường Cách Mạng Tháng Tám và đường Nguyễn Đình Chiểu, họ cho người chặn cả hai đầu thì chúng tôi ngồi ở ngoài hàng rào công an thôi. Nhưng mà ngồi đấy chẳng làm gì cả cho nên chúng tôi đi biểu tình để ủng hộ Phương Uyên, Nhật Uy và Nguyên Kha. Đi qua phố chính là Trương Định và rất nhiều con phố nhỏ, để biểu thị thái độ ủng hộ, tình cảm yêu mến đối với ba cháu. Đồng thời cũng có những khẩu hiệu phản đối sự xâm lược của Trung Quốc đối với Việt Nam...
phuong_uyen_nguyen_kha__resized
Hàng trên, hình trái: các bloggers nằm lăn trước xe an ninh, không cho chở mẹ con chị Trần Thị Nga đi; phải, công an bắt blogger Trương Văn Dũng; Hàng dưới, trái, biểu tình trước tòa, phải, tuần hành đòi thả Phương Uyên & Nguyên Kha.(Photo Danlambao)
Đặc biệt, trả lời câu hỏi về sự bất ngờ, blogger Nguyễn Tường Thụy nói với RFI:

“RFI: Chắc là không ai ngờ đến kết quả này?

Vâng. Buổi sáng thì họ bắt bốn người, kể cả cháu Tài con cô Trần Thị Nga là năm. Họ trả tự do cho bốn người trong buổi sáng, còn anh Trương Văn Dũng thì được trả tự do đồng thời với thông tin Phương Uyên được hưởng án treo.

Tôi đánh giá vấn đề như thế này. Thực ra cháu bị án 6 năm mà xử phúc thẩm thành án treo, đó là niềm sung sướng của tất cả - gia đình và những người yêu mến Phương Uyên, Nguyên Kha và Đinh Nhật Uy. Nhưng thực ra mà nói, toàn vẹn nhất và công bằng nhất, theo tôi là phải tuyên bố cháu trắng án. Không treo, không ngồi gì cả, mới công bằng và mới đúng pháp luật...”

Trong khi đó, nhà báo tự do Phạm Chí Dũng ở Sài Gòn nói với RFI:

“...Tôi cho đó là có một sự tác động lớn về mặt quốc tế, về mặt nhân quyền. Có thể nói đây là phép thử đầu tiên, sau cuộc gặp Obama-Sang đã bắt đầu có kết quả.

Một kết quả nữa là một trăm người biểu tình ở Long An. Long An là một thành phố nhỏ yên tĩnh, và trong 38 năm qua từ năm 1975 trở lại đây, chưa bao giờ chứng kiến một sự kiện tập trung đông người, biểu tình rầm rộ đến như thế.

Đặc biệt là một lão tướng như anh Huỳnh Kim Báu, là người trong “lực lượng thứ ba” ở Sài Gòn trước đây, hơn 70 tuổi rồi mà nằm lăn ra trước xe của an ninh để cản xe, không cho đưa mẹ con chị Trần Thị Nga đi thì phải nói là như thế nào? Hôm nay chỉ tiếc là không có anh Lê Hiếu Đằng, nếu có thì chắc anh Lê Hiếu Đằng cũng nằm lăn ra trước xe rồi.

Theo tôi, có thể nói đây là một cuộc biểu tình đánh dấu một cái mốc về mặt dân quyền ở Việt Nam. Tại vì những cuộc biểu tình trước đây chủ yếu là về vấn đề dân sinh, như là vấn đề đất đai, môi trường, công nhân… chứ không phải là vấn đề dân quyền, và đặc biệt là quyền chính trị. Còn đây là cuộc biểu tình đầu tiên về quyền chính trị, nội trị của Việt Nam.

Tôi đánh giá là mức độ thành công của cuộc biểu tình này không kém một số cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã diễn ra ở Hà Nội. Và có thể từ cuộc biểu tình này sẽ dẫn dắt tới những hành động theo tôi là phản ứng ôn hòa tiếp, nhằm lấy lại công bằng.

Và tôi cũng cho rằng cuộc biểu tình này, và kết quả xử án Phương Uyên, Nguyên Kha ngày hôm nay có tác động một phần từ những vấn đề nội tại của quốc gia, từ giới nhân sĩ trí thức có tình cảm với hiện tình đất nước như ông Lê Hiếu Đằng, ông Hà Sĩ Phu, ông Hồ Ngọc Nhuận… Đặc biệt là những bức thư rất tâm huyết của ông Lê Hiếu Đằng, ông Hồ Ngọc Nhuận.”

Bản tin VOA ghi nhận:

“Theo tin truyền đi sau phiên tòa, Đinh Nguyên Kha đã xin giảm án, nhưng không hề nhận tội. Cả Uyên và Kha đều từ chối luật sư.

Luật sư Nguyễn Thanh Lương, người duy nhất có mặt tại phiên tòa sáng nay cho biết là trong phiên tòa, Phương Uyên đã tuyên bố một cách hùng hồn: “Tôi không cần giảm án. Tôi chỉ cần tòa xử đúng người đúng tội. Tôi cho rằng chống Đảng Cộng Sản không phải là chống phá đất nước, dân tộc.”

Phản ứng trước phán quyết của tòa phúc thẩm hôm thứ Sáu, Bà Kim Liên, mẹ của Đinh Nguyên Kha nói bà vừa vui lại vừa buồn. Vui vì Phương Uyên được trả tự do ngay tại tòa. Nhưng bà buồn vì Kha dù được giảm án, nhưng vẫn phải thọ 4 năm tù...”

Bản tin BBC đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Quang A, một trong những người ký kiến nghị kêu gọi chính quyền thả tự do cho hai thanh niên trong vụ án cho rằng phán quyết của phiên phúc thẩm ở Long An "không đột ngột".

Từ Hà Nội, Tiến sỹ Nguyễn Quang A nói phán quyết cho thấy chính quyền trung ương đã biết lắng nghe dư luận trong nước và quốc tế, đặc biệt sau diễn biến của chuyến thăm Hoa Kỳ mới đây của Chủ tịch Nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang.

BBC ghi thêm:

“Tiến sỹ Quang A cho rằng chính quyền đã có sự nhượng bộ và có thể đã nhận thấy vụ bắt giữ hai thanh niên, đặc biệt với nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên đã "gây mất uy tín" trong và ngoài nước.

Ông cũng dự đoán và kỳ vọng tại phiên toà xét xử luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân về tội "trốn thuế", ông Quân sẽ được trao trả tự do.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.