Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5 Tns Đòi Clinton Áp Lực Nhân Quyền Vn

21/10/200000:00:00(Xem: 3580)
HANOI (KL) - Tin của L.A. - Năm thượng nghị sĩ Hoa kỳ, trong đó có các cựu chiến binh VN John McCain và Charles Robb, tất cả đã thúc đẩy Tổng thống Clinton áp lực Hanoi để tăng tiến nhân quyền trong cuộc viếng thăm lịch sử cho quốc gia này vào tháng tới.

Ông Robb là người của đảng Dân chủ, còn ông McCain là người của đảng Cộng hoà. Trong một lá thư gửi cho ông Clinton ngày thứ tư, các thượng nghị sĩ này đã cho biết, sự đổi mới chính trị của chính quyền Hanoi đã không đi theo với sự đổi mới về kinh tế và đang làm thinh về những sự chỉ trích có bằng chứng đáng buồn về đàn áp tại VN ngày nay.

Các nhà thượng nghị sĩ này đã cho biết ông Clinton sẽ không tắc trách để tin Việt Nam có sự tiến triển về nhân quyền trong 25 năm kể từ khi chiến tranh tại Việt Nam đã chấm dứt, nhưng thành tích về nhân quyền hãy còn nhiều là một nguồn gốc để được chú trọng.

"Các quyền cơ bản như phát biểu tự do và tự do hiệp hội đã bị cấm đoán," theo như trong thư đã nói rõ. "Một số tổ chức tôn giáo, những nhà vận động dân chủ và những ai kêu gọi chính sách đa nguyên cùng sự chấm dứt tham nhũng, tất cả vẫn đang diễn tiến để ngồi tù, bị quản chế, bị hăm dọa và quản thúc tại gia."

Một bản sao của lá thư này cho thấy có chữ ký của đảng viên dân chủ như Dianne Feinstein và Barbara Boxer của tiểu bang California đứng chung với Daniel Akaka của Hạ Uy Di, theo như thông tấn Reuters cho biết ngày thứ sáu.

CẦN CÓ SỰ TIẾN TRIỂN CỤ THỂ
Các nhà thượng nghị sĩ này đã thúc dục ông Clinton đòi hỏi sự tiến triển cụ thể trong chuyến công du được dự trù vào giữa tháng Mười một này, như phóng thích các nhà chính trị và tôn giáo đã bị bắt nhốt tù và chấm dứt sự hăm dọa các người đã vận động cho tự do và nới lỏng sự kiểm duyệt về thông tin.

Ông Clinton phải thúc đẩy Hanoi cho mời lại phái đoàn làm việc cho LHQ đã tham quan năm 1994 về việc giam cầm và thực hiện các lời đề nghị của LHQ về tự do tôn giáo. Các nhà thượng nghị sĩ đã cho biết, để đền đáp cho đúng nghĩa là đề nghị giúp Việt Nam để cải tổ lại luật hình sự, luật báo chí và luật an ninh.

Các nhóm nhân quyền cho biết, trong khi Việt Nam có sự cải tiến về nhân quyền những năm gần đây về việc cho phóng thích mười ngàn tù chính trị và tù cải tạo, nhưng các người bất đồng chính kiến vẫn còn bị hăm dọa ngấm ngầm.

Sự hăm dọa này có việc canh chừng và kiểm soát dự di chuyển tự do hay cấm được làm việc, hăm dọa bắt nhốt những ai đi quá xa như thách thức chính quyền do đảng CSVN hiện đang điều khiển.

Ông Clinton là vị tổng thống Hoa kỳ đầu tiên tới thăm Việt Nam kể từ ngày Việt Nam có chiến tranh, ông sẽ nêu ra vấn đề nhân quyền trong đó có sự đối xử tệ đối với các tôn giáo đã không được Hanoi nhìn nhận trong cuộc công du này.

Đầu tháng chín, phúc trình của bộ ngoại giao Hoa kỳ về tự do tôn giáo tính ra Việt Nam hiện đang giam giữ tối thiểu 16 tù nhân tôn giáo, các tù nhân này là những ngưới theo đạo Phật và theo đạo Công giáo, nhưng đã cho biết con số này còn cao hơn như thế ..

Cuối tháng chín, Hanoi đã bỏ tù năm người của giáo phái Hoà Hảo với án từ một năm tới ba năm về tội đã lạm quyền dân chủ và tội vu cáo nhà nước. Hội của giáo phái này đã cho biết họ đã khiếu nại với chính quyền tỉnh vể sự lạm dụng quyền hạn trong vụ này.

Hiện nay chính quyền Hanoi bác bỏ chuyện có các tù nhân chính trị và tôn giáo tại Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.