Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cho Phá Sản Vinashinlines, Nhiều Hãng Thép Chờ Sụp Đổ; Nông Dân Rủ Nhau Treo Ao, Vì Giá Thấp, Nuôi Cá Tra Lỗ Thê Thảm...

23/07/201300:00:00(Xem: 5797)
SAIGON -- Kinh tế Việt Nam có thêm nhiều dấu hiệu bi thảm.

Bản tin VnEconomy cho biết chính phủ sẽ cho phá sản Vinashinlines.

Trong khi đó, báo Công Thương cho biết nông dân rủ nhau bỏ nghề nuôi cá tra, vì không còn lợi tức nữa. Một tin khác cũng của Công Thương nói, đang có nguy cơ nhiều doanh nghiệp thép phá sản.

Bản tin VnEconomy cho biết, quả đấm thép Vinashinlines, một công ty con nhiều tai tiếng của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), sẽ được làm thủ tục phá sản trong thời gian tới.

Bản tin viết:

“Đây là một trong những nội dung quan trọng trong thông báo mới nhất của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp về tình hình sản xuất kinh doanh và triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu của Vinalines.

Cùng được “phá sản” như Vinashinlines, còn có công ty Falcon.”

Được biết, hiện có hàng chục tàu biển của Vinashinlines đang bị nhiều cảng biển quốc tế giữ lại vì nợ xấu chưa trả. Trên các tàu biển bị quoôc tế “bắt cóc” để xiết nợ, cũng có hàng chục thủy thủ thuyền viên Việt Nam bị cầm giữ.

Trong khi đó, báo Công Thương cho biết giá cá tra nguyên liệu vùng đồng bằng sông Cửu Long đã rớt xuống mức thấp nhất trong 3,4 năm trở lại đây, nông dân hầu hết đã treo ao.

Nuôi cá tra lỗ thế nào?

Báo Công Thương cho biết là người nuôi đang lỗ nặng.

Bản tin nói:

“Hiện, cá tra đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, thịt trắng, trọng lượng 0,8- 1 kg/con được các DN mua bằng tiền mặt với giá chỉ 18.000- 18.500 đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi đang lỗ từ 3.500- 5.000 đồng/kg.”

Bản tin ghi lời Ông Nguyễn Văn Tạch - hộ nuôi cá tra ở huyện Châu Phú, An Giang - chia sẻ: “Giá cá hiện nay xuống quá thấp, đã thế việc nhận được tiền bán cá cũng rất khó khăn, do đó nhiều hộ nuôi hiện nay đã bỏ nghề”.


Do vậy, xuất khẩu cũng giảm: Theo VASEP, 6 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam ước đạt 800 triệu USD, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm 2012.

Bản tin khác của báo Công Thương cho biết, đang có nguy cơ nhiều doanh nghiệp thép phá sản.

Lý do vì thép từ Trung Quốc tràn vào.

Bản tin giaỉ thích, lý do dẫn tới nguy cơ phá sản của nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất và kinh doanh thép là điều không tránh khỏi, bởi thị trường bất động sản còn trầm lắng, cùng với thép Trung Quốc tràn vào lấn át thép nội địa, rồi lại phải đối mặt với hàng loạt thách thức áp dụng thuế chống bán phá giá đối với thép xuất khẩu.

Báo Công Thương ghi rằng, theo Hiệp hội thép Việt Nam, “Do “bí” đầu ra nên trong thời gian dài, các DN thép đã sản xuất cầm chừng. Sản phẩm thép xây dựng tính đến 30/6/2013 tồn kho khoảng 326.947 tấn, kéo theo lượng phôi thép tính đến tháng 5/2013 tồn khoảng 500.000 tấn (cả phôi sản xuất trong nước và nhập khẩu).”

Trong khi đó, thép từ TQ chen vào VN:

“Theo thông tin từ một số DN sản xuất kinh doanh thép, một lượng lớn thép hợp kim của Trung Quốc nhập vào Việt Nam được “hóa trang” thành thép xây dựng để hưởng thuế suất 0%, sau đó bán với giá thấp hơn giá thép xây dựng trong nước nên đã gây sức ép lớn đối với DN sản xuất trong nước.”

Do vậy, “tính đến thời điểm này, các DN thép trong nước vẫn chưa tiếp cận được nguồn lãi suất thấp nên chưa có tác động cải thiện sức tiêu thụ với sản phẩm thép, khiến DN vẫn chưa tìm được lối thoát, nhất là đối với những nhà máy đã đổ khá nhiều tiền vào đầu tư xây dựng dở dang. Điều này khiến các DN này đang "kiệt sức", đứng trước bờ vực phá sản.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.