Cẩm Nang Gia Đình: Tại Sao Người Ta Lừa Dối?

20/07/201300:00:00(Xem: 7250)
Đường về nhà em xa lắm

Xin tình người đừng dối gian thêm buồn *

Con người vẫn thường xuyên sống trong suy nghĩ, hay thậm chí lo lắng, liệu mình có đang bị lừa dối?

Lừa dối nhau không chỉ ở tình chồng vợ, mà khi còn đang yêu nhau thắm thiết, cũng có thể đang lừa dối hay bị lừa dối! Bác sĩ Gilda Carle, tác giả cuốn sách bán chạy nhất hiện nay có tựa đề “Dont Bet on the Prince! How To Have The man You Want” đã đề cập đến vấn đề nóng bỏng nầy. Dưới đây là trích đoạn phần hỏi đáp giữa bà và thắc mắc từ độc giả.

H.: Lý do nào chánh đáng nhất để biện hộ cho sự lừa dối?

Đ: Có rất nhiều lý do để người ta dối trá. Vài nguyên do như sau rất phổ thông

1-Lớn lên trong một gia đình có những thành viên dối trá nhau.

2-Không hài lòng với mình, muốn tìm một đối tượng để cảm thấy mình tốt đẹp hơn.

3-Mối giao tình hiện tại có vẻ bị rạn nứt, họ trốn tránh, hay không muốn đối phó với vấn đề, nên dùng phương tiện lừa dối để làm chất keo dán.

4-Người có tánh ích kỷ, chỉ nghĩ tới mình, mình là số một, là hay hơn ai hết.

Như vậy, có nhiều nguyên nhân khiến người ta dốí trá. Vì vậy, nên tìm hiểu kỹ càng trước khi tiến sâu vào chuyện tình cảm. Nên chú ý vấn đề nầy, một khi có thói quen lừa dối, họ sẽ không ngừng dối trá hết lần nầy sẽ tới lần khác.

H: Làm sao đối phó với sự dối trá?

Đ: Những người dối trá thường hay tìm mọi cơ hội, mọi lý lẽ bào chữa giải thích nầy nọ để cho rằng đó không phải là điều tội lỗi. Họ chỉ làm vậy là vì … vậy … vậy … Họ cho rằng chọn giải pháp nói dối chỉ là nhất thời giải quyết vấn đề, là chuyện phải làm. Chẳng hạn một cô gái đã không còn trinh trắng khi về nhà chồng, họ nói dối để mình vẫn còn trong trắng trong mắt người phối ngẫu, để tin rằng dối trá chỉ là để bảo vệ hạnh phúc gia đình. Có khi họ còn đổ lỗi qua người khác đã làm cho họ phải dối trá, đổ gánh nặng lên vai người kia. Vì vậy bạn nên bình tĩnh tìm hiểu, đừng kê vai gánh nặng nầy.

H: Làm sao xác định họ đang lừa dối bạn?

Đ: Người thích lừa dối là người thường hay tán tỉnh, ve vãn, thậm chí hôn hít người khác. Họ xử dụng những phương tiện như điện thoại, chat, emails, hẹn hò bên ngoài tốn nhiều thời gian thay vì ở bên cạnh người phối ngẩu, hay bạn trai/gái của họ. Hãy tự nghĩ thế nầy, thời gian thay vì bên cạnh bạn, họ đang ở bên cạnh người khác. Họ đang lừa dối bạn đấy.

H: Bác sĩ có đồng ý với ngạn từ: “Một lần đã dối trá, nhiều lần sẽ dối trá” ?

Đ: Tôi nghĩ rằng con người có thể thay đổi, nếu họ thật sự muốn thay đổi. Không ai có thể thay đổi được người khác, điều nầy rất khó. Rất khó thay đổi bản tánh.

H: Người ta cho rằng tất cả cánh mày râu thường hay dối trá người phụ nữ của họ, điều nầy có đúng không, hay chỉ là thành kiến?

Đ: Thật sự không phải đâu. Vấn đề là đàn ông không thể tự mình dối trá, họ cần có phụ nữ để dối trá. Như vậy, phụ nữ kia cũng có thể đang dối trá người phối ngẫu hay bạn trai của họ (vòng lẫn quẫn). Mỗi khi tôi nêu vấn đề “dối trá”, tôi nhận được hàng đống thư điện tử (mà phụ nữ là đa số) cho biết đúng là họ đang dối trá người kia.

H: Tôi vừa rút chân ra khỏi chuyện tình cảm đầy lừa lọc dối trá, liệu tôi còn có thể tin vào người khác được nữa không?

Đ: Niềm tin là điều cần thiết và vô cùng khó khăn khi xây dựng chuyện tình cảm. Một chút mất mát cũng làm bạn mất lòng tin. Bạn phải tin vào chính mình trước khi tin người kia. Hãy tạo thời gian để tìm hiểu đối tượng thật kỹ, đừng bao giờ vội vàng để vướng mắc vào chuyện tình cảm bởi vì một khi bạn đã yêu, bạn sẽ khó bước chân ra mà không chịu khổ, mà đã đánh mất niềm tin, rất khó xây dựng lại, cho dù với người khác. Hãy tự tin, và nhìn cho rõ, bạn sẽ tìm gặp đối tượng đáng tin.

H:Tôi tin là người bạn tình hai năm nay của tôi đang lừa gạt tôi. Có dấu hiệu nào để tôi xác định được không?

Đ:Người bạn trai của cô có đang tự chăm sóc dáng vẽ bên ngoài không?. Anh ta có ngưng không để tâm tới những lời thủ thỉ của bạn như trước, hay thường xuyên viện cớ nầy nọ để vắng mặt trong những dịp vui của hai người ? Nếu bạn cảm giác có sự lừa dối, chắc chắn là có điều gì đó đang xẩy ra. Tôi ngờ rằng người đó đang lừa dối bạn.

H: Làm sao để biết người ấy đang lừa dối tôi khi anh luôn thủ thỉ những lời tôi thích nghe?

Đ: Hãy tạo thêm thời gian với anh ấy. Chú ý tới những lời nói hành động mâu thuẩn nhau. Thời gian đầu hò hẹn thường họ hay nói những lời “đường mật”, những lời mà họ biết rõ bạn thích nghe. Đó là vì sao những hẹn hò đầu tiên rất mê ly.

Có thể họ nói giống hệt nhau sau 1,2 tuần , 2,3 tháng, nhưng về lâu dài hành động và lời nói bắt đầu có mâu thuẩn, đó là dấu hiệu của bịnh lừa dối, bạn hãy coi chừng. Ông bà mình nói “cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi” .

H: Làm sao mà một người một ngày nói với tôi: “em là tất cả cuộc đời anh”, để rồi ngày nọ, sau một đêm, họ tàn nhẫn lãng quên tôi ?

Đ: Những mối tình đến mau chóng, thường kết thúc cũng vội vàng, bạo phát bạo tàn. Tình cảm thiệt thọ cần đầu tư theo thời gian. Một khi đã yêu nhau qua thời gian tìm hiểu, rất ít cơ hội bị lãng quên như thế.

H:Thực sự đàn ông, hay phụ nữ có thể có một “tình bạn với người khác phái, ngoài hôn nhân ?

Đ: Tôi tin rằng có, và khuyến khích những tình bạn thực sự như vậy. Vì sao, vì nhờ người bạn nầy họ có thể tìm hiểu đối tượng của mình, một thế giới hoàn toàn khác, từ thể xác cho tới tâm hôn. Tình bạn thực sự giữa hai người khác phái nhau đó không phải là “tình yêu”, không có những lãng mạn của hai kẻ yêu nhau.

H: Có thể tha thứ và bắt đầu lại sau khi bị lừa dốí không?

Đ: Điều nầy tùy thuộc vào thiện ý và nỗ lực của cả hai. Thông thường sau khi bị lừa dối, cần một thời gian để hàn gắn và hòa giãi. Nếu cả hai thực sự thương yêu nhau, học hỏi sai lầm để sửa chữa, vẫn còn có cơ hội.

H: Tôi vừa ly thân chồng tôi vì anh ấy ngoại tình với một phụ nữ vừa già vừa xấu. Tôi còn trẻ, vóc dáng cân đối, nhan sắc dễ nhìn. Điều nầy làm va chạm tự ái của tôi khá nặng.

Đ: Đây là bài học quí giá cho cô. Tình yêu không tùy thuộc hay chỉ tùy thuộc chút ít vào tuổi tác, sắc đẹp bên ngoài. Sự thu hút lẫn nhau là ở sự hiểu biết, cảm giác thoải mái, cảm thông khi bên cạnh người ấy. Thất bại nầy va chạm tự ái của cô, vì vậy đừng trông mong nhiều vào nhan sắc hay tuổi tác của mình nữa. Hãy chú ý phô bày cá tánh riêng của mình. Sự chinh phục nầy lớn hơn, lâu bền hơn.

H: Đàn ông có tánh ưa ve vãn người khác phái có đáng tin về lòng chung thủy không?

Đ: Tánh thích ve vãn hoàn toàn khác biệt với lừa dối. Khi đấng mày râu ưa ve vãn tán gái, thường chỉ là để thoả mãn lòng tự cao tự đại. Họ ra ngoài là rắp tăm dòm ngó. Điều nầy thực sự vô hại. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, chắc bạn “mắc nợ” họ từ kiếp trước.

Minh Nga phỏng dịch

*Nhạc phẩm Lời Cuối của Từ Công Phụng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.