Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Ngoại Cản Không Nổi Vụ Cụ Bà Pghh Tự Thiêu

23/03/200100:00:00(Xem: 3094)
MARYLAND (VB) - Dưới đây là toàn văn bản Điếu Văn và Cáo Phó cho lễ cầu siêu Cụ Bà Nguyễn Thị Thu, người tự thiêu đòi tự do tôn giáo tại quê nhà.

Điếu văn của ông Nguyễn Văn Cội, Hội Trưởng GH/TƯ/PGHH/HN, Đại Diện kiêm Phát Ngôn Viên GH/TƯ/PGHH/VN, trong lễ phát tang và cầu siêu cho cụ Bà Nguyễn Thị Thu.

Chị Thu,
8 giờ sáng ngày Thứ sáu 16-3-2001 qua điện thoại viễn liên chị khóc và nói với tôi rằng: Chú Út ơi ! anh Mười đã bị bắt, nhìn thấy cảnh 6 công an lực lưỡng đánh đập, đè anh Mười xuống đường, còng tay, bẻ cổ, bẻ chân, đẩy Anh Mười vô xe tôi đứt ruột .

Chị khóc thật lâu, tôi cũng rơi lệ, trong nghẹn ngào chị nói: Tôi sẽ tự thiêu để phản đối nhà cầm quyền CSVN đàn áp tôn giáo - Tiêu diệt PGHH, đánh đập Anh Mười... Cũng như những lần trước đây, tôi khuyên chị hãy ráng chịu đựng, bình tỉnh, giữ tánh mạng để tiếp tục việc đấu tranh, ngờ đâu Chị đã nói là Chị làm.

10 giờ 30 tối Chủ Nhựt 18-3-2001 (DC), cháu Lê Quang Hiển báo tin cho tôi hay: Chú Út ơi ! Cô Thu đã tự thiêu.

Tôi hoảng hốt vội hỏi: Hồi nào" ở đâu"

Cháu Hiển khóc nói : Hồi 9 giờ 30 phút sáng Thứ Hai 19-3-2001 (VN) tại Xã Tân Hội, trên đường đến chợ Cái Tàu Thượng, thuộc tỉnh Vỉnh Long .

Tôi hỏi : Xác ở đâu"

Cháu Hiển trả lời: Bị công an giựt lấy rồi .

Tôi bàng hoàng xúc động , lệ trào tuôn . Tôi lặng người rất lâu, tôi khóc thật nhiều. Tôi thán phục sự can đảm của Chị. Biết trước sắp từ giã cõi đời . Chị vẫn bình tỉnh để lại lời vĩnh biệt. Ần cần nhắn nhủ Anh Lê Văn Bá, tôi và anh chị em đồng đạo ở hải ngoại thương anh em đồng đạo tại quê nhà. Ủng hộ và giúp đỡ anh Mười [cụ Liêm] trong giai đoạn đầy cam go một mất một còn nầy. Tôi liên tưởng đến cảnh chị ngồi trong lửa hồng, Chị đau đớn biết là bao. Lệ thương tiếc trào dâng . Sau khi lấy lại bình tỉnh. Tôi thiết lập bàn hương án mời anh chị em đồng đạo trong vùng đến cầu nguyện cho Chị.

Đúng ra Chị có ý định tự thiêu tại thành phố Saigon, nhưng bị công an ruồng bắt qúa gắt, chị và một số đồng đạo cùng đi theo phải vội vã rời Saigon. Chị lại có ý định tự thiêu tại Đốc Vàng Hạ nơi mà 54 năm trước đây Đức Thầy đã bị Việt Minh ám hại. Khi gần tới Sadec, công an kiểm sóat qúa nghiêm ngặt. Chị và số người cùng đi theo phải bỏ xe xuống đò. Chỉ còn 20 cây số nữa là về đến Đốc Vàng Hạ. Nhưng khi đến xã Tân Hội trên đường về Chợ Cái Tàu Thượng, Chị và số người cùng đi theo lại bị công an bủa vây thấy không còn kịp nữa, Chị quyết định tự thiêu tại nơi đây. Trong bộ áo bà ba màu đà, Chị bình tỉnh chấp tay niệm Phật, không mấy chốc lửa hồng đốt cháy thân xác Chị. Đồng đạo cùng đi theo, đồng đạo ở trong vùng, khách qua đường,tất cả đều khóc than qùi lạy Chị.

Cúi đầu vọng tưởng về quê hương, hướng về thánh địa, qua nửa vòng trái đất, chúng tôi qùy lạy linh vị của Chị. Cầu nguyện ơn trên Thầy Tổ phù hộ độ dẫn dắt vong linh Chị .

Tin chị tự thiêu vì Dân Tộc vì Đạo Pháp đã làm chấn động dư luận thế giới. Gây xúc động lớn trong cộng đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại. Rất nhiều đoàn thể,hội đòan, đồng bào, đồng đạo... điện thoại hoặc gởi điện thư về Văn phòng Trung Ương Giáo Hội chia buồn, an ủi, thán phục. Rất nhiều nơi các tôn giáo, hội đoàn, cộng đồng, các Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH tự động phát tang cầu siêu,truy điệu Chị . Họ tôn vinh Chị là Thánh Tử Vì Đạo là Liệt Nữ Tử Vì Nước .

Hình và Thư Vĩnh Biệt của Chị được báo chí khắp nơi đăng tải. Hình và linh vi của Chị cũng được Anh Chị Em đồng đạo để trên bàn hương án cầu nguyện hằng đêm. Phù hiệu hình tròn, có hình chị để cài trên túi áo. Trên viền màu nâu chữ màu vàng cho ghi: * Tử Vì Đạo * Eternal Sacrifice For Religious Freedom * www.pghh.org * Nguyễn Thị Thu 1925-2001 * đã được Tổng Liên Đoàn Thanh Thiếu Niên PGHH Hải Ngoại tự nguyện thực hiện để tặng cho đồng bào, đồng đạo khắp nơi. Đặc san Liên Hoa cơ quan truyền thông của Giáo Hội cũng tức tốc thực hiện số đặc biệt đầy đủ hình ảnh của cụ Lê Quang Liêm, của Chị, của đồng đạo bị đàn áp tại VN . Ban Tu Thư Giáo Hội sẽ ghi tên Chị vào danh sách Thánh Tử Vì Đạo. Ngày phục hồi quê hương, phục hồi đạo giáo thị xã Cần Thơ sẽ có đường mang tên Nguyễn Thị Thu. Chúng tôi ghi nhớ lời kêu gọi tha thiết của chị 3 tiếng đồng hồ trước khi Chị tự thiêu : Xin đồng bào và đồng đạo quốc nội và hải ngoại hỗ trợ Anh Mười Lê Quang Liêm để lo việc cứu nước, cứu dân, cứu đạo ...

Chúng tôi ghi nhớ lời trối trăn của Chị. Chúng tôi sẽ tận tình ủng hộ Anh Mười Liêm , Giáo Hội Trung Ương PGHH và đồng đạo của chúng ta tại Việt Nam để nối tiếp con đường tranh đấu dở dang của Chị và cương quyết phải đưa công cuộc tranh đấu đến thành công. Tình hình nội bộ của đảng CSVN vô cùng rối chúng dành chức, dành quyền, dành tiền - Các tôn giáo và đồng bào Cao Nguyên đã đồng loạt nổi dậy. Với sự đồng tâm hợp lực của các Tôn giáo,hội đòan, cộng đồng người Việt hải ngoại trong mục tiêu chung: tranh đấu đòi nhân quyền và tự do tôn giáo . Với sự hỗ trợ của quốc tế tin chắc ràng chệ độ CSVN tàn bạo sẽ sớm cáo chung. Dân tộc của chúng ta sẽ được giải phóng,đạo của chúng ta sẽ được phục hồi .

Chị Thu! Xin Chị hãy an tâm nhắm mắt. Chúng tôi sẽ cùng nhau ủng hộ Anh Mười, tiếp nối con đường đấu tranh của Chị.

Cầu nguyện vong linh của Chị sớm tiêu diêu nơi miền Cực Lạc. Được đứng dưới chân Đức Thầy. Hiển hách bên cạnh Quan Thượng Đẳng Đại Thần. Ở chốn suối vàng xin chị phù độ chúng tôi trong đại cuộc giải phóng quê hương, giải trừ pháp nạn .

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam Mô A Di Đà Phật

Dưới đây là bản Cáo Phó ghi lịch cầu siêu cụ bà Nguyễn Thị Thu.

CÁO PHÓ

Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Việt Nam và Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại vô cùng đau đớn báo tin cùng qúy đồng bào và đồng đạo :

Cụ Bà Nguyễn Thị Thu
Sinh năm 1926 tại Phường Hưng Phú, Tỉnh Cần Thơ, Phó Ban Phụ Nữ Xã Hội Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Việt Nam.

Quà bức xúc trước sự việc nhà cầm quyền CSVN đàn áp tôn giáo,tiêu diệt Phật Giáo Hòa Hảo, Cụ Bà đã nhận lễ tế sống, để lại thư và lời vỉnh biệt. Cụ bà Nguyễn Thị Thu đã tự thiêu vào lúc 9 giờ 30 phút sáng Thứ Hai 19-3-2001 nhằm 25 tháng 2 năm Tân Tỵ tại Xã Tân Hội , gần chợ Cái Tàu Thượng ,Tỉnh Vỉnh Long.

Hưởng thọ 75 tuổi.

Thi thể của cụ Bà đang bị nhà cầm quyền CSVN giữ tại nhà xác thuộc nhà thương tỉnh Vỉnh Long.

Tại quốc nội: Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Việt Nam và thân nhân đang tranh đấu đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại thi thể và sẽ cử hành đại tang cho cụ Bà Nguyễn Thị Thu .

Ở hải ngoại : Nhờ vào sự hỗ trợ của các tôn giáo, đoàn thể, các cơ quan truyền thông báo chí, đồng bào và đồng đạo Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại phát động việc phát tang và làm lễ cầu siêu cho cụ Bà Nguyễn Thị Thu . Một nữ anh hùng đã hy sinh vì Dân tộc và Đạo pháp .

Tại thủ đô tỵ nạn (Nam Cali), San Jose (Bắc Cali) và thủ đô Hoa Thịnh Đốn lễ phát tang và cầu siêu sẽ được thực hiện theo lịch trình sau đây :
-Nam Cali: Thứ Bảy 24 tháng 3 năm 2001 từ 12 giờ trưa đến 4 giờ chiều phía sau trong khu chợ 99 .
-Bắc Cali : Chủ Nhựt 25 tháng 3 năm 2001 từ 4 giờ chiều đến 10 giờ đêm tại Hội Trường Diên Hồng trên đường Quimby,San Jose (CA) .
-Thủ đô Hoa Thịnh Đốn :
Thứ Sáu 30 tháng 3 năm 2001 từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều trước Lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ.
Thứ Bảy 31 tháng 3 năm 2001 từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều tại công viên Lafayeete,trước Tòa Bạch Ốc.

Thay mặt tang gia đồng khắp báo. Cáo phó nầy thay cho thiệp tang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.