Hôm nay,  

Những Nhà Thầu Liều Lĩnh

02/10/200000:00:00(Xem: 5788)
Bạn,
Theo ghi nhận của các báo quốc nội, chưa bao giờ việc đấu thầu xây dựng các công trình điện lại khốc liệt như lúc này, các công ty đã tranh nhau bỏ giá thấp để mong được trúng thầu. Và khi đã thắng đầu thầu, các công ty này biết rằng lãi là khó nhưng phải chống lỗ để có việc làm. Nhiều công ty đã bỏ giá thầu thấp hơn giá gọi thầu đến gần 50%, do đó khi tiến hành công trình, các nhà thầu liều lĩnh này đã phải tính lại bài toán mua sắm vật liệu xây cất và tiền thuê nhân công, từ đó xảy ra tình trạng nhiều công trình đã bị “sự cố” khi chưa đưa vào sử dụng. Sau đây là một số trường hợp phá giá để được thầu theo ghi nhận của báo SGGP.

Trong 18 công trình thuộc đợt mở thầu bằng nguồn vốn khấu hao cơ bản của Công ty Điện lực Thành phố hồi tháng 7/2000, nhiều nhà thầu đã thắng thầu với giá không thể tưởng tượng nổi. Như công trình 7 lộ ra của trạm ngắt Nguyễn Hoàng, giá gói thầu là 918 triệu đồng (số tròn) thì một đơn vị dự thầu dám bỏ giá 493 triệu. Chưa ăn thua gì. Gói thầu hoàn thiện lưới hạ thế ở Tân Bình có giá 297 triệu thì Công ty Rạng Đông bỏ giá 158 triệu. Và khó tưởng tượng, gói thầu trị giá 2,9 tỷ đồng, Công ty Rạng Đông trúng thầu với giá “kỷ lục”: 1,7 tỷ, chỉ bằng 60% giá gọi thầu! Sau này, trong lần gặp gỡ ông Huỳnh Cao Phượng, Giám đốc Rạng Đông, ông nói: “Thú thật, giá như vậy là lỗ cầm chắc. Nhưng chẳng thà chịu lỗ một, hai công trình còn hơn cho anh em thất nghiệp”.

Cũng theo báo quốc nội, nếu 10 năm trước, số công ty chuyên ngành xây dựng công trình điện chỉ đếm trên hai bàn tay, giờ con số này lên đến hàng vài ba chục và thị trường bước vào hồi cạnh tranh quyết liệt, gay cấn. Báo quốc nội đã nêu câu hỏi: bỏ giá thấp để phá giá hay là chiêu giảm giá cạnh tranh" Phân tích về hiện tượng này, báo quốc nội viết: Một nguyên nhân mà ai cũng cùng chung nhận xét là khối lượng công trình hiện nay không nhiều, các nhà thầu phải tranh nhau công trình để “có tiền nuôi quân, nếu lỗ thì lỗ chút đỉnh, còn hơn không cơm mà chẳng cháo”. Nhiều giám đốc nói thật: “Nếu không nhận thầu thì chết ngay. Nhận thầu mà lỗ thì chết từ từ. Tôi chọn cái chết từ từ.” Có giám đốc lạc quan hơn: “Công trình này lỗ thì chờ kiếm công trình khác đắp lại”. Người theo hướng “lạc quan”, kẻ chịu chết từ từ, chỉ có những nhà thầu kinh nghiệm thì than trời.

Bạn,
Với cách thầu quá liều lĩnh như thế, thì hậu quả là chuyện nhãn tiền. Báo SGGP cho biết có nhiều đơn vị trúng thầu rồi thực hiện công trình xây dựng lưới điện bằng vốn của Ngân hàng Thế giới đã làm “trây” ra đến độ nhiều điện lực khu vực phải nhức đầu nghe dân trách cứ do việc hồi phục trễ nguồn điện. Một phó giám đốc Công ty Điện lực Sài Gòn than với phóng viên: Nhiều đơn vị trúng thầu nhưng tổ chức thi công kém và những thiệt hại do những đơn vị này gây ra thì không tính được, như việc hồi phục điện trễ ảnh hưởng đến sản xuất-sinh hoạt hay kéo dài thời gian thi hành công trình. Chưa kể, có nhà thầu đối phó với tình trạng lỗ lã bằng cách thuê mướn đội quân không tay nghề từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung vào để xây cất công trình. Cơm, nhà thầu nuôi nhưng lương thì nhà thầu gởi thẳng về gia đình người lao động với giá khá bèo. Người lao động không làm hoặc làm kém, có nghĩa là đồng lương mà người thân họ nhận được càng “hẻo” hơn!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 11/2019, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
GRAND RAPIDS - Vào tháng 11 năm ngoái, cơ quan cưỡng chế luật di trú ICE đã bắt 1 cựu chiến binh sinh quán Hoa Kỳ, và giam 3 ngày.
WASHINGTON - Tin ngày 13/11, Ông Deval Patrick là cựu thống đốc Massachusetts quyết định tranh cử TT vì thấy cơ hội của ý tưởng lớn, tuy biết hàng ngũ ứng viên TT cùng đảng DC là những nguời tài giỏi.
WASHINGTON - Tòa phúc thẩm phản bác nỗ lực của TT Trump không đáp ứng yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế lợi tức của Hạ Viện.
WASHINGTON - Các tiết lộ kịch tính trong ngày 1 của điều trần công khai tại Hạ Viện là hình ảnh tổn thương của TT Trump, người lãnh đạo hành pháp.
WASHINGTON - Các phụ tá và cố vấn Bạch Ốc nghĩ rằng 1 ngày điều trần công khai chưa đủ để thay đổi ý nghĩ của dân thường hay 1 nghị sĩ CH.
Công an tòa án Nha Trang đã “ập tới “kẹp nách, bẻ tay, lôi ra” khỏi phòng xử án và sau đó ông bị “kẹp cổ, lôi lên xe” đưa về đồn công an phường Phước Tân (Tp. Nha Trang) để “câu lưu hai tiếng đồng hồ” luật sư Nguyễn Duy Bình là một trong hàng chục luật sư tình nguyện tới bào chữa cho luật sư Trần Vũ Hải
Bất bình trước bản án 12 năm tù với ông Châu Văn Khảm một người Úc gốc Việt, dân biểu liên bang Úc Chris Hayes đã lên tiếng phản đối và cho rằng tình hình nhân quyền tại VN ngày càng tồi tệ
Garden Grove (Bình Sa)- - Trung Tâm Thiền Quốc Tế Hoa Sen (Lotus International Meditation Center) tọa lạc tại số 9241 Trask Ave, Garden Grove do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên thành lập, hiện tại Sư Cô là Giám Đốc điều hành và Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên là Phó Giám Đốc
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.