Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

California và Di Dân

02/07/201300:00:00(Xem: 6280)
Tiểu bang California đang có những chuyển biến thấy rõ: có nhiều di dân hơn. Ngày càng nhiều di dân.

Số lượng người Mỹ Latin sống tại Cali đang trên đà đông bằng, và sắp đông hơn số người da trắng không thuộc gốc Mỹ-Latin.

Trong năm nay, số người Mỹ Latin sẽ đông bằng dân da trắng tại California, theo ước tính của Latino Democratic Club.

Hồi năm 1999, người da trắng không thuộc gốc Mỹ Latin đông hơn dân gốc Mỹ Latin khoảng 5 triệu người. Và dự kiến năm 2064, California sẽ có 25 triệu dân Mỹ Latin và 15.6 triệu dân da trắng.

Chủ yếu dân Mỹ Latin đông hơn nhanh chóng là nhờ di dân và sinh xuất cao, trong khi dân da trắng nhiều người rời tiểu bang và có sinh xuất thấp.

Nhưng khi tính chung toàn Hoa Kỳ trong năm 2012, dân gốc Á là khối sắc tộc có mức tăng dân số đông nhất.

Có 18.9 triệu dân gốc Á tại Hoa Kỳ vào cuối năm 2012, theo Sở Thống kê Hoa Kỳ.

Như thế là tăng thêm 530,000 dân gốc Á tại Hoa Kỳ tính vào cuối năm 2011, tức là sức tăng dân số vừa dưới 3%.

Có hơn 60% mức tăng dân số gốc Á năm ngoaí là từ di dân vào.

Mặc dù Hawaii là tiểu bang duy nhất có dân đa số gốc Á tại Mỹ, tính vào tháng 7-2012 tiểu bang California là nơi có dân gốc Á đông nhất với 6 triệu người.

Cali cũng có mức tăng lớn nhất trong số dân gốc Á từ tháng 7-2011 tới tháng 7-2012. Trong thời gian đó, dân gốc Á sống tại California tăng thêm 136,000 người.


Quận Los Angeles của California là quận đông dân gốc Á nhất, tới 4.8 triệu người, so với bất kỳ quận nào ở Mỹ.

Trong năm 2001, có 42% di dân mới vào California là từ các nước Mỹ Latin, trong khi 37% là tới từ các nước Châu Á.

Tuy nhiên vào năm 2011, có 57% di dân mới vào California là từ các nước Châu Á, và chỉ 22% là từ Mỹ Latin.

Thành phố Los Angeles cũng là nơi có những khu phố nổi tiếng của các sắc tộc: Chinatown (Phố Tàu) và Little Tokyo (Tiểu Đông Kinh) -- cả 2 đều trở thành nơi thu hút du khách quốc tế vì kiến trúc độc đáo Châu Á và sinh hoạt cư dân rất là sắc tộc riêng.

Nhưng California lại là nơi đông dân gốc việt nhất, trong các tiểu bang, theo thống kê 2010: hơn 581,000 dân gốc Việt, nhiều gấp đôi số dân gốc Việt ở Texas, nơi đông dân Việt nhiều thứ nhì Hoa Kỳ với 210,000 người.

Cũng thống kê 2010 cho biết, tính trên toàn Hoa Kỳ, số lượng di dân gốc Á là, theo thứ tự:

- 3.3 triệu dân gốc Hoa;
- 2.84 triệu dân gốc Ấn Độ;
- 2.55 triệu dân gốc Philippines;
- 1.5 triệu dân gốc Việt;
- 1.4 triệu dân gốc Đại Hàn;
- 763,325 dân gốc Nhật Bản.

Tính chung, Thống kê 2010 cho biết, gần 14.7 triệu người gốc Á đang sống ở Mỹ năm 2010, tăng 43.2% so với năm 2000.

Nhưng tiểu bang California đã đông nhất là gốc Mỹ Latin năm nay rồi vậy. Bầu cử cũng sẽ khác biệt vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.