Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

California và Di Dân

02/07/201300:00:00(Xem: 6281)
Tiểu bang California đang có những chuyển biến thấy rõ: có nhiều di dân hơn. Ngày càng nhiều di dân.

Số lượng người Mỹ Latin sống tại Cali đang trên đà đông bằng, và sắp đông hơn số người da trắng không thuộc gốc Mỹ-Latin.

Trong năm nay, số người Mỹ Latin sẽ đông bằng dân da trắng tại California, theo ước tính của Latino Democratic Club.

Hồi năm 1999, người da trắng không thuộc gốc Mỹ Latin đông hơn dân gốc Mỹ Latin khoảng 5 triệu người. Và dự kiến năm 2064, California sẽ có 25 triệu dân Mỹ Latin và 15.6 triệu dân da trắng.

Chủ yếu dân Mỹ Latin đông hơn nhanh chóng là nhờ di dân và sinh xuất cao, trong khi dân da trắng nhiều người rời tiểu bang và có sinh xuất thấp.

Nhưng khi tính chung toàn Hoa Kỳ trong năm 2012, dân gốc Á là khối sắc tộc có mức tăng dân số đông nhất.

Có 18.9 triệu dân gốc Á tại Hoa Kỳ vào cuối năm 2012, theo Sở Thống kê Hoa Kỳ.

Như thế là tăng thêm 530,000 dân gốc Á tại Hoa Kỳ tính vào cuối năm 2011, tức là sức tăng dân số vừa dưới 3%.

Có hơn 60% mức tăng dân số gốc Á năm ngoaí là từ di dân vào.

Mặc dù Hawaii là tiểu bang duy nhất có dân đa số gốc Á tại Mỹ, tính vào tháng 7-2012 tiểu bang California là nơi có dân gốc Á đông nhất với 6 triệu người.

Cali cũng có mức tăng lớn nhất trong số dân gốc Á từ tháng 7-2011 tới tháng 7-2012. Trong thời gian đó, dân gốc Á sống tại California tăng thêm 136,000 người.


Quận Los Angeles của California là quận đông dân gốc Á nhất, tới 4.8 triệu người, so với bất kỳ quận nào ở Mỹ.

Trong năm 2001, có 42% di dân mới vào California là từ các nước Mỹ Latin, trong khi 37% là tới từ các nước Châu Á.

Tuy nhiên vào năm 2011, có 57% di dân mới vào California là từ các nước Châu Á, và chỉ 22% là từ Mỹ Latin.

Thành phố Los Angeles cũng là nơi có những khu phố nổi tiếng của các sắc tộc: Chinatown (Phố Tàu) và Little Tokyo (Tiểu Đông Kinh) -- cả 2 đều trở thành nơi thu hút du khách quốc tế vì kiến trúc độc đáo Châu Á và sinh hoạt cư dân rất là sắc tộc riêng.

Nhưng California lại là nơi đông dân gốc việt nhất, trong các tiểu bang, theo thống kê 2010: hơn 581,000 dân gốc Việt, nhiều gấp đôi số dân gốc Việt ở Texas, nơi đông dân Việt nhiều thứ nhì Hoa Kỳ với 210,000 người.

Cũng thống kê 2010 cho biết, tính trên toàn Hoa Kỳ, số lượng di dân gốc Á là, theo thứ tự:

- 3.3 triệu dân gốc Hoa;
- 2.84 triệu dân gốc Ấn Độ;
- 2.55 triệu dân gốc Philippines;
- 1.5 triệu dân gốc Việt;
- 1.4 triệu dân gốc Đại Hàn;
- 763,325 dân gốc Nhật Bản.

Tính chung, Thống kê 2010 cho biết, gần 14.7 triệu người gốc Á đang sống ở Mỹ năm 2010, tăng 43.2% so với năm 2000.

Nhưng tiểu bang California đã đông nhất là gốc Mỹ Latin năm nay rồi vậy. Bầu cử cũng sẽ khác biệt vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.